Đau bụng vùng thượng vị dữ dội, bệnh nhân nhập viện, bác sĩ phát hiện sự thật này trong ổ bụng

Emdep.vn - Khi thấy cơ thể biểu mệt mỏi, đau bụng vùng thượng vị dữ dội, ăn khó tiêu, phân đen đó có thể dấu hiệu bệnh xuất huyết tiêu hóa rất nguy hiểm

Cảnh giác tình trạng đau bụng vùng thượng vị dữ dội

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa Hoài Đức cho hay, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân T.V.V (56 tuổi, trú tại Kim Chung – Hoài Đức- Hà Nội) nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, đau bụng vùng thượng vị dữ dội, đại tiện phân đen nhiều ngày nay, ăn khó tiêu. Bệnh nhân có tiền sử viêm loét dạ dày nhiều năm. Qua thăm khám, các bác sĩ bệnh viện chẩn đoán bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa nghi do loét dạ dày và có chỉ định can thiệp cầm máu.

Theo các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Hoài Đức, xuất huyết tiêu hoá là tình trạng máu chảy ra khỏi lòng mạch của đường tiêu hoá, vào trong ống tiêu hoá. Biểu hiện lâm sàng là nôn ra máu, đại tiện phân đen. Xác định vị trí chảy máu rất quan trọng. Có nhiều bệnh lý khác nhau gây xuất huyết ở đường tiêu hóa cao và thấp. Phần tiêu hóa cao gồm: thực quản, dạ dày, tá tràng. Phần tiêu hóa thấp gồm ruột non, đại trực tràng và hậu môn. 

Sau khi nhập viện, bệnh nhân V được tiến hành nội soi dạ dày kết hợp với gây mê, tạo điều kiện cho thủ thuật can thiệp, không gây cảm giác khó chịu cho bệnh nhân. Kết quả ghi nhận: trong dạ dày bệnh nhân đầy máu đỏ tươi lẫn máu cục và thức ăn chưa tiêu. Mặt trước hành tá tràng có ổ loét lớn kích thước ~1×1,5cm, đáy sâu, đang rỉ máu (FORREST IB). Bệnh nhân nhanh chóng được can thiệp cầm máu

Hiện tại sau 3 ngày can thiệp, tình trạng bệnh nhân đã ổn định, không còn triệu chứng chảy máu. Bệnh nhân tỉnh táo, đỡ mệt, đỡ đau bụng thượng vị, chưa đại tiện.

Theo các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Hoài Đức, nội soi can thiệp tiêm cầm máu là một phương pháp can thiệp điều trị hiệu quả, nhằm mục đích cầm chảy máu tổn thương qua nội soi ống tiêu hoá. Đây là một phương pháp điều trị được ứng dụng rộng rãi hiện nay.

Cảnh tình trạng mệt mỏi, đau bụng, phân đen dấu hiệu bệnh nguy hiểm

Các bác sĩ thực hiện điều trị cho bệnh nhân

Những người bị liên quan đến đường tiêu hóa nên đi khám

Xuất huyết tiêu hóa gặp cả nam và nữ, bệnh hay gặp sau cảm cúm, hoặc dùng một số thuốc như aspirin, corticoid...,sau các sang chấn tâm lý mạnh... Trong trường hợp xuất huyết tiêu hóa cấp, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Để phòng tránh bệnh xuất huyết tiêu hóa cần dùng các loại thức ăn có hại cho dạ dày, nên ăn tăng cường chất xơ và rau quả để dạ dày hoạt động tốt hơn. Tránh căng thẳng – stress, không nên thức khuya…

Với những người có bệnh lý tiêu hóa cần điều trị sớm và triệt để các bệnh lý đường tiêu hóa và các bệnh lý có liên quan đến xuất huyết tiêu hóa.

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh để vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, vừa giảm nhẹ hoạt động cho hệ tiêu hóa và tuần hoàn.

Đặc biệt những người có liên quan đến đường tiêu hóa, dạ dày, tá tràng cần đi kiểm tra sức khỏe định kỳ và thăm khám ngay khi có các triệu chứng bất thường tại đường tiêu hóa.

Phúc Linh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm