Cách nhận biết nốt ruồi bất thường, cảnh báo ung thư

Emdep.vn - Dựa vào các dấu hiệu này, bạn có thể nhận biết nhanh chóng những nốt ruồi đột ngột xuất hiện trên cơ thể mình có phải là biểu hiện của khối u ác tính hay không.
Nốt ruồi là một trong những đặc điểm mang tính chất bẩm sinh của mỗi người, xuất hiện do sự phát triển và khu trú của các hắc sắc tố (melanine), có nhiều biểu hiện khác nhau như: gồ lên trên da, nổi cục nhỏ tròn, gờ cao có màu nâu sẫm hoặc đen, ranh giới phân biệt rõ ràng với vùng da bình thường.
Theo các chuyên gia da liễu, nốt ruồi xuất hiện trên cơ thể người là điều hoàn toàn bình thường, tuy nhiên, nếu nốt ruồi của bạn xuất hiện sau tuổi 30 tuổi, cùng với sự tác động kéo dài của một số yếu tố như ánh nắng, cọ xát, tẩy xóa nốt ruồi không an toàn…, thì nốt ruồi bình thường trên cơ thể bạn có thể biến đổi thành các khối u ác tính, gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Vậy đâu là cách nhận biết nốt ruồi bất thường, dấu hiệu của ung thư nhanh chóng, dễ dàng, đơn giản? Theo bác sĩ chuyên khoa, nốt ruồi ung thư sẽ có những đặc điểm khác biệt với nốt ruồi thông thường, dựa vào các dấu hiệu này, bạn sẽ có thể nhận biết nốt ruồi của mình có phải là nốt ruồi ung thư, dấu hiệu của một khối u ác tính trên da hay không.
Dựa vào đường viền của nốt ruồi
Bạn có thể dựa vào đường ranh giới của nốt ruồi với vùng da để xác định xem nốt ruồi của mình có phải là nốt ruồi bất thường hay không. Nếu như đường viền bị mờ, không rõ nét thì rất có thể đây là một nốt ruồi ung thư vì đường biên của nốt ruồi lạ với da thường bị mờ do các thương tổn của khối u ác tính.
Dựa vào màu sắc của nốt ruồi
Màu sắc cũng là một cách nhận biết nốt ruồi bất thường khá chính xác. Thông thường, những nốt ruồi lạ có màu sắc khá khác biệt với những nốt ruồi khác trên da, vốn có màu sắc nhất định, tương đồng với nhau. Do đó, nếu trên làn da của bạn xuất hiện những nốt ruồi với màu sắc khác lạ (nâu, đen, trắng, đỏ, xanh đậm…) với các sắc thái màu sắc chỗ đậm chỗ nhạt thì bạn nên đi khám ngay vì nguy cơ ung thư rất cao.
Cách nhận biết nốt ruồi bất thường, cảnh báo ung thư
Màu sắc nốt ruồi có thể giúp bạn nhận ra bệnh ung thư.
Dựa vào đường kính của nốt ruồi
Một cách nhận biết nốt ruồi bất thường khác là đường kính của nốt ruồi. Nếu như nốt ruồi mới xuất hiện trên làn da của bạn có đường kính lớn hơn hẳn các nốt ruồi thông thường thì đó là một điểm rất đáng lo ngại. Vì thông thường, nốt ruồi lành tính có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 5mm.
Dựa vào độ lồi của nốt ruồi
Độ lồi của nốt ruồi có thể nói cho bạn biết liệu đây là nốt ruồi bình thường hay khối u ác tính, cảnh báo dấu hiệu ung thư. Bởi lẽ, các khối u ác tính thường phát triển về kích thước, độ gồ trên da một cách nhanh chóng. Do đó, để đảm bảo an toàn, tốt nhất là bạn nên đi khám ngay nếu thấy có sự xuất hiện của nốt ruồi lạ với đặc điểm này.
Hình dạng của nốt ruồi cũng là đặc điểm quan trọng.
Dựa vào tính chất đối xứng của nốt ruồi
Thông thường, các nốt ruồi, hoặc tàn nhang trên da thường có tính chất đối xứng, nên cách nhanh nhất để kiểm tra xem nốt ruồi của bạn xuất hiện có phải là dấu hiệu bất thường hay không, bạn chỉ cần tưởng tượng một đường dọc chia đôi nốt ruồi ấy. Nếu hai nửa nốt ruồi đối xứng với nhau thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm đây chỉ là nốt ruồi bình thường mà thôi, còn nếu không, tốt nhất là bạn nên đi khám.
Ngoài các dấu hiệu nhận biết trên đây, nếu như bạn có thêm nốt ruồi mới mọc sau tuổi 30, hoặc nốt ruồi mới bị chảy máu, nhiễm trùng, sưng tấy bất thường, ngứa ngáy, đau rát, đóng vảy hoặc bị lở loét… thì tốt nhất bạn nên đi kiểm tra ngay tại các cơ sở y tế vì đây rất có thể là những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư hắc tố trên da rất nguy hiểm, cần có sự kiểm tra, điều trị kịp thời.
Vân Anh
(Theo Congluan)
Xem thêm video: Tại sao mãi bạn không hết béo bụng?

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm