Bí kíp chuẩn bị cơm trưa đầy đủ dinh dưỡng mang theo đi làm

2016-07-12 15:36
- Chỉ cần vài vài phút học cách chuẩn bị một bữa trưa, bạn sẽ có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng để luôn trong trạng thái khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng suốt cả buổi chiều làm việc.

Bạn luôn băn khoăn về việc làm cách nào để chuẩn bị bữa cơm trưa văn phòng đủ dinh dưỡng mà lại không làm bạn béo lên hay buồn ngủ giữa giờ làm? Tin vui cho bạn là chỉ cần một vài phút để học cách chuẩn bị một bữa trưa khỏe mạnh, bạn sẽ có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ để tràn đầy năng lượng suốt cả buổi chiều làm việc.

Bí kíp chuẩn bị cơm trưa đầy đủ dinh dưỡng mang theo đi làm

Làm thế nào để chuẩn bị hộp cơm trưa thực sự tốt cho sức khỏe?

Một bữa trưa tốt cho sức khỏe sẽ thỏa mãn cơn đói của bạn vào giờ ăn. Bên cạnh đó, nó cũng cung cấp cho bạn đủ năng lượng để làm việc đến tận buổi chiều, thời điểm chúng ta thường bị cám dỗ bởi bữa ăn vặt. Vậy làm cách nào để chuẩn bị một bữa ăn sẽ giúp kiểm soát cơn đói của bạn? Trên thực tế, có 3 thành phần thiết yếu trong hộp cơm trưa, bao gồm:

Thực phẩm giàu protein

Bạn nên xây dựng được một chế độ ăn trưa xoay quanh nguồn protein lành mạnh. Đầu tiên, protein mất nhiều thời gian hơn để ăn và tiêu hóa. Vì vậy bữa ăn giàu protein sẽ khiến bạn ăn chậm rãi hơn, đồng thời cũng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Thêm vào đó, protein giúp xây dựng và duy trì khối lượng cơ bắp, tăng cường trao đổi chất. Bạn sẽ biến cơ thể thành một "cỗ máy " hoạt động hiệu quả hơn khi bổ sung các thực phẩm giàu protein lành mạnh như cá, thịt trắng, trứng, đậu...

Đồ ăn giàu chất xơ

Đồ ăn giàu chất xơ sẽ cung cấp nguồn năng lượng thân thiện. Ăn chất xơ giống với ăn protein ở chỗ nó sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa. Vì vậy chất xơ giúp cho bạn no lâu hơn. Nếu bạn chọn chế độ ít calo, bánh mỳ giàu chất xơ hoặc một bát salad sẽ giúp bạn có một bữa ăn chính hoặc bữa ăn phụ lành mạnh mỗi ngày. Bạn cũng sẽ giảm xu hướng tìm đến đồ ăn vặt có lượng đường cao nếu không bị cơn đói tấn công.

Đồ uống lành mạnh

Tin buồn là bạn nên giảm hoặc nói lời tạm biệt hẳn các loại đồ uống như cafe, soda, nước ngọt có ga... trong bữa trưa. Tất nhiên điều này có thể sẽ khó khăn nhưng hãy bỏ qua đồ uống nhiều caffein và soda nhiều đường vào buổi trưa. Chúng không tốt cho cơ thể bạn vào bất kỳ giờ nào, nhưng nó có thể đặc biệt có vấn đề vào giữa trưa. Lý do là vì các loại đồ uống này cung cấp một sự gia tăng năng lượng nhanh chóng để chạy "đường ngắn", chúng có thể làm bạn mất nước và mệt mỏi vào cuối ngày. Vì vậy, hãy uống nước lọc hoặc nước hoa quả thay thế.

Những nguyên tắc quan trọng nhất để có bữa trưa lành mạnh

Tuân theo một vài nguyên tắc cơ bản để chuẩn bị bữa trưa sau đây sẽ giúp bạn có một chế độ ăn lành mạnh.

Hãy chuẩn bị bữa trưa từ nhà

Những người ăn uống thông minh luôn chuẩn bị bữa trưa ở nhà và mang theo đi làm. Trên thực tế, theo các chuyên gia, bạn sẽ có xu hướng chuẩn bị những món ăn lành mạnh nếu chuẩn bị ngay sau khi ăn bữa tối hoặc sáng sớm hôm sau.

Đừng ăn trưa ở bàn làm việc

Đó là nơi tệ nhất mà bạn có thể ăn bữa trưa. Bạn nên ăn tại bàn ăn cùng với các đồng nghiệp để vừa ăn vừa trò chuyện nhẹ nhàng. Ngồi tại bàn làm việc để ăn, nhất là khi vừa ăn vừa nhìn vào màn hình máy tính rất hại cho dạ dày của bạn.

Hãy lên kế hoạch trước nếu bạn ăn ở ngoài

Đi ăn ở ngoài không hoàn toàn làm hỏng chế độ ăn của bạn, nhưng bạn nên biết trước những thứ mình sẽ ăn trước khi bước vào nhà hàng, đặc biệt là khi bạn đi ăn với người khác. Đó là cách để bạn không bị bị vội vàng, phân tâm trong quyết định, dẫn tới hủy hoại chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng hàng ngày của bạn.

Kết hợp protein với rau

Bạn hãy chuẩn bị bữa ăn đầy đủ cả protein và rau để làm một bữa trưa đơn giản, ngon miệng và vẫn đủ chất. Một bát súp hoặc salad sẽ giúp bạn thực hiện điều này hoặc chuẩn bị bữa ăn có có protein và hoa quả tươi. Bạn cũng có thể bổ sung thêm một cốc sinh tố hoa quả để bổ sung thêm vitamin cho cơ thể.

 

Hãy nhớ rằng công sức chuẩn bị bữa trưa lành mạnh là hoàn toàn xứng đáng và rất dễ thực hiện, khi bạn tuân theo những bí quyết đơn giản kể trên. Với việc có kế hoạch cho hộp cơm trưa cân bằng dinh dưỡng, bạn sẽ có bữa ăn tuyệt vời để có buổi chiều làm việc hiệu quả và tràn đầy sinh lực.

Dương Thùy

qc-epoint
loading...
qc-epoint