Bé 12 tuổi nghi bị bắt cóc sang TQ đối mặt với nguy hiểm nào vì mang thai?

Emdep.vn - Theo chuyên gia sản phụ khoa, trường hợp bé gái 12 tuổi mang thai nghi là người Việt Nam, bị bán sang Trung Quốc sẽ gặp rất nhiều rủi ro cho sức khỏe cho cả mẹ và con. Bé gái có nguy cơ vỡ tử cung nếu thai nhi quá to nếu không được bác sĩ can thiệp sớm.

12 tuổi không phải là độ tuổi để sinh sản

Theo PGS.TS.BS NguyễnThị Hoài Đức, Viện trưởng Viện Sức khỏe sinh sản, một đứa bé 12 tuổi đã có dậy thì, buồng trứng đã hoạt động và đã có có phóng noãn thì hoàn toàn có thể mang thai được nếu quan hệ tình dục với người khác giới. Tuy nhiên, bé gái  ở độ tuổi này chưa không phù hợp để mang thai và sinh sản.

Mang thai  ở tuổi 12: Thai to có nguy cơ vỡ tử cung cao

Bé gái 12 tuổi mang thai nghi là người Việt Nam, bị lừa bán sang Trung Quốc.

Lý về vấn đề này, PGS.TS.BS Đức cho rằng: “Bé gái mới 12 tuổi, khung xương chậu, bộ phân sinh dục nữa chưa phát triển hoàn thiện để phù hợp với thiên chức làm mẹ. Trong quá trình mang thai cháu bé có khả năng gặp tử vong do thai thi phát triển to dẫn tới vỡ tử cung. Phần lớn những trường hợp mang thai sớm này đều phải can thiệp bằng thủ thuật và phẫu thuật”.

Bản thân phụ nữ khi mang thai cũng có nguy cơ gặp phải những biến chứng, và bé gái này cũng vậy. Bé gái 12 tuổi này có nguy cơ gặp phải những biến chứng với tỷ lệ cao hơn rất nhiều phụ nữ: đẻ non, nhiễm khuẩn, băng huyết , tử vong và một số bệnh nội khoa nếu không được phát hiện.

“Trong sản khoa những trường hợp mang thai ở tuổi trẻ em này được xếp và những trường hợp mang thai bất thường. Ở độ tuổi này nội tiết của tuyến yên tiết ra thường thấp hơn nhiều so với người trưởng thành. Do yếu tố nội tiết chưa phát triển đầu đủ nên chất lượng trứng cũng không tốt (trứng non). Bên cạnh đó, bản thân cháu bé cũng sẽ không đủ sức khỏe đẻ nuôi dưỡng thai nhi, sức khỏe của thai nhi sẽ kém hơn đưa trẻ bình thường. Thai nhi sinh ra dễ nhẹ cân, mắc nhiều bệnh tật…”, PGS.TS.BS Đức chia sẻ.

Quá trình mang thai và vượt cạn là cực kỳ nguy hiểm, trong suốt qua trình thai kỳ cần phải được gia đình chăm sóc chu đáo. Trường hợp bé gái mang thai sớm lại cân phải chăm sóc đặc biệt hơn. Bé gái không chỉ nhận được sự chăm sóc của người thân mà còn cả các nhân viên y tế.

“Đối với trường hợp mang thai bất thường này nếu chỉ vài tuần thì nên cho bé đi xử lý sớm. Trong trường hợp thai quá to không xử lý được phải chăm sóc theo dõi đặc biệt, cần phải cho trẻ nhập viện để các bác sĩ theo dõi, xử ly kịp thời”, PGS.TS.BS Đức cho hay.

Giáo dục giới tính sớm cho trẻ

“Bé gái này bị ép buộc mang thai, vì vậy kẻ làm cho bé mang thai là một tội ác khó có thể tha thứ, cần được pháp luật xử lý nghiêm minh”, PGS.TS.BS Đức nhấn mạnh.

12 tuổi mang thai

Hình ảnh siêu âm thai nhi của bé gái 12 tuổi.

Cũng theo Viện trưởng Viện Sức khỏe sinh sản, hiện nay trẻ ở tuổi học đường mang thai không hiếm. Nguyên nhân là do trẻ thiếu kiến thức về an toàn tình dục, sức khỏe sinh sản và sử dụng các biện phát tránh thai an toàn. Cha mẹ cấm, ngoài xã hội không có thông tin tuyên truyền, khiến cho tỷ lệ nạo phá thai tuổi học đường tăng lên.

“Việc giáo dục giới tính cần phải làm từ trẻ còn học mẫu giáo. 3 tuổi bé phải biết được bộ phận nhạy cảm không được cho người lạ sờ vào. Giáo dục giới tính sẽ được tăng cấp khi trẻ lớn. Tới tuổi dậy thì trẻ phải biết được những biện pháp tránh thai an toàn ví dụ: bao cao su, thuốc tránh thai…”, PGS.TS.BS Đức nói.

PGS.TS.BS Đức khuyến cáo, nhu cầu tình dục là bản năng của mỗi con người, như là nhu cầu ăn uống. Vì vậy khi cho mẹ cấm đoán, thầy cô lảng tránh càng khiến trẻ tò mò. Các phòng tránh thai an toàn cho trẻ tuổi học đường là hãy cung cấp những kiến thức và tránh thai an toàn, dạy cho trẻ cách sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Ngọc Minh

Tags : Từ khóaXem thêm