Bé 12 tháng mắc căn bệnh nếu phát hiện sớm có tiên lượng rất tốt, nhưng... khi đến viện đã muộn màng

Emdep.vn - Cậu bé 12 tháng tuổi Bùi Trung Đoàn có chiếc đầu to bất thường do căn bệnh não úng thủy.

Mẹ sợ đầu con có thể vỡ ra bất cứ lúc nào

Bé Bùi Trung Đoàn (12 tháng tuổi, sống ở làng Chầm, xã Phùng Giáo, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) mắc phải căn bệnh não úng thủy. Do gia đình ở vùng sâu vùng xa, điều kiện kinh tế khó khăn kèm theo những hủ tục còn tồn tại nên bé Đoàn không được đưa đi khám kịp thời.

Chị Bùi Thị Hoa (19 tuổi, mẹ của bé Đoàn) cho hay, bé Đoàn sinh ra hoàn toàn bình thường, bụ bẫm đáng yêu. Sau khi sinh xong, chị Hoa phát hiện ở 2 bên đầu sờ vào rất mềm. “Khi đó, đầu con chỉ hơi to hơn trẻ bình thường nhưng vẫn rất ngoan, ăn rồi ngủ, không quấy khóc mẹ”, chị Hoa nói. Bé Đoàn được 3 tháng thì đầu to bất thường.

Bé 12 tháng tuổi bị bố bỏ rơi, gia đình nội không nhận vì có chiếc “đầu khủng”

Bé Đoàn bị não úng thủy nặng do sự thiếu hiểu biết của gia đình và kinh tế không có nên không được đưa đi điều trị sớm.

Chị Hoa cũng cho bé Đoàn đi khám tại Bệnh viện ở huyện Ngọc Lặc nhưng bác sĩ trả lời không thể điều trị được và giới thiệu lên tuyến trên. Do gia đình không có điều kiện, mẹ con chị Hoa chỉ biết nương nhờ mẹ đẻ (bà Lê Thị Mão) để sống cho qua ngày.

Chị Hoa cho hay: “Nhìn con nằm đó cũng thương con nhưng kinh tế gia đình tôi không có đành chấp nhận. Tôi chỉ sợ đầu con vỡ ra bất cứ lúc nào. May mắn cho gia đình tôi, trong đợt lũ vừa rồi có đoàn tình nguyện viên về cứu trợ, họ thấy thương cho hoàn cảnh nên kêu gọi mọi người giúp đỡ”.

Đang trực tiếp chăm sóc cháu, bà Lê Thị Mão (bà ngoại Đoàn) chia sẻ, bé Đoàn rất ngoan, không quấy khóc. Mỗi ngày bé ăn được khoảng 1 bắt cơm, bé biết gọi bà gọi mẹ và nhận biết người lạ khi tới chơi.

Bệnh não úng thủy can thiệp sớm có tiên lượng rất tốt

Bé 12 tháng tuổi bị bố bỏ rơi, gia đình nội không nhận vì có chiếc “đầu khủng”

Bà bé Đoàn đang chăm sóc và cho bé ăn.

TS.BS Trương Mai Hồng, Phó Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay, bệnh nhi Đoàn vào viện trong tình trạng di chuyển khó khăn, đầu úng thủy nặng, chỉ nằm một chỗ, có nhận thức, nói chuyện được với người nhà.

Theo kết quả chẩn đoán, bệnh nhân bị não úng thủy, hiện nay não toàn nước, tiên lượng rất xấu. Bệnh nhi có thể tử vong bất cứ lúc nào nếu não bị vỡ ra. Hiện tại, với tình trạng sức khỏe của bệnh nhi chỉ kéo dài được sự sống thêm khoảng thời gian ngắn.

“Não của bệnh nhi hiện nay toàn nước, cơ hội điều trị rất khó. Nước nhiều tới mức khiến mắt sụp mí, dịch tai chảy ra ngoàim khả năng rất cao chỉ kéo dài sự sống cho bệnh nhi. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng động viên gia đình tính tới chuyện khả năng phải đưa cháu về, vì khó có thể điều trị được”, TS. BS Trương Mai Hồng nói.

TS. BS Trương Mai Hồng cho biết, có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh não úng thủy, với trường hợp bệnh nhi Đoàn có thể là do bẩm sinh. Bệnh não úng thủy nếu trẻ được mổ sớm sẽ rất tốt cho trẻ. Nếu muộn thì nhu mô não bị chèn ép, gây ra những di chứng nghiêm trọng cho sức khỏe của trẻ như mù, điếc, liệt hai chi...

Tuổi phẫu thuật tốt nhất cho trẻ là dưới 6 tháng hoặc càng sớm càng tốt, sau khi phát hiện ra. Theo khuyến cáo của chuyên gia, hiện nay đa số trẻ bị não úng thủy đến bệnh viện điều trị khi đã muộn dễ để lại di chứng khó điều trị. Khi cha mẹ chăm sóc con nếu trẻ to hơn bình thường, bú hay nôn, mắt lờ đờ thì cần đưa trẻ tới bệnh viện sớm.

Não úng thủy có thể phát hiện ngay ở trong thời kỳ mang thai nếu được siêu âm đầy đủ theo chỉ định của bác sĩ. Bệnh não úng thủy là dị tật bẩm sinh phát hiện sớm, can thiệp kịp thời vẫn có thể sống và phát triển như trẻ bình thường. Trong thời kỳ mang bầu phải bổ sung đầy đủ acid folic để ngăn ngừa dị tật liên quan tới ống thần kinh.

Ngọc Minh

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm