Bật mí lý do khiến bạn dễ bị loét miệng hơn người khác

Emdep.vn - Hầu hết các vết loét miệng đều liên quan đến việc thiếu chất dinh dưỡng trong cơ thể.

Đừng coi loét miệng là một vấn đề nhỏ. Cơn đau mà loét miệng gây ra có thể khiến bạn khó chịu, làm ảnh hưởng đến chức năng nhai, tiêu hóa và cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Hầu hết các vết loét miệng đều liên quan đến việc thiếu chất dinh dưỡng trong cơ thể.

Bật mí lý do khiến bạn dễ bị loét miệng hơn người khác

Nguyên nhân chính gây loét miệng

Khi cơ thể thiếu kẽm, bạn có thể bị loét miệng. Thiếu kẽm làm ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp đường, chất béo và chất đạm trong cơ thể, làm giảm sức đề kháng và khả năng miễn dịch, kéo dài thời gian lành vết thương. Hạt óc chó, đậu phộng, hạt vừng giàu kẽm. Đây là những loại hạt có thể giúp bạn ngăn ngừa loét miệng.

Ngoài ra, loét miệng cũng có liên quan đến việc thiếu vitamin B2 trong cơ thể. Vitamin B2 là chất xúc tác sinh học trong cơ thể. Thiếu vitamin B2 làm ảnh hưởng đến đến quá trình tổng hợp các enzyme, làm gián đoạn quá trình chuyển hóa các chất và gây bị viêm loét miệng.

Cách đơn giản để điều trị loét miệng

1. Sử dụng vitamin

Nghiền vitamin C, vitamin E và vitamin B2 với nhau thành bột mịn, thêm một lượng mật ong thích hợp, trộn đều, bôi lên một vùng da bị loét miệng trong khoảng 1 tuần. Nếu vết loét miệng của bạn có diện tích lớn, bạn nên lau trước vết loét bằng tăm bông đã được khử trùng. Vitamin E có đặc tính chống oxy hóa trong khi vitamin C hỗ trợ làm lành vết thương. 

2. Sử dụng thuốc hợp lý

Bổ sung vitamin B giúp người bị loét miệng cải thiện khả năng tự phục hồi của cơ thể. Nếu tình trạng loét miệng của bạn đã dẫn đến nhiễm trùng thứ cấp, bạn cần phải uống thuốc kháng sinh. Nếu tình trạng loét miệng tái phát nhiều lần, bạn cần cảnh giác với nguy cơ bị ung thư.  

Bật mí lý do khiến bạn dễ bị loét miệng hơn người khác

Mẹo nhỏ:

Bạn nên tránh ăn thức ăn cay, cứng, thô trong thời gian bị loét miệng. Ăn những thức ăn thế này có thể gây đau đớn, kích thích trên bề mặt vết loét. Ngoài ra, bạn cần duy trì thói quen vệ sinh răng miệng tốt, đánh răng trước khi đi ngủ vào buổi tối, súc miệng sau bữa ăn, dùng chỉ nha khoa và sử dụng kem đánh răng có fluoride. 

Quỳnh Trang/Theo Twgreatdaily

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm