Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết những thói quen xấu này cũng có thể tốt cho sức khỏe

Emdep.vn - Ở một mặt nào đó, những thói quen xấu có thể tác động tiêu cực nhưng ở mặt khác, chúng lại có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của bạn.
Bạn luôn nghĩ rằng hành động cắn móng tay, quên rửa tay, lười tắm,... là những thói quen xấu mà bất cứ ai cũng nên tránh. Nhưng nghiên cứu đã cho thấy một số thói quen xấu thực sự rất hữu ích cho sức khỏe của con người.
Cắn móng tay 
Mút ngón tay hoặc nhai móng tay là những thói quen xấu mà ngay từ bé, bố mẹ đã luôn nhắc nhở bạn. Nhưng bạn có thể kinh ngạc khi biết rằng việc cho ngón tay vào miệng có thể thực sự giúp tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể bạn.
Giáo sư dịch tễ học và di truyền Tim Spector tại Đại học Hoàng gia London, Anh cho biết: "Con người thường xuyên chạm vào miệng và khi đó cũng là lúc họ chuyển các vi sinh vật từ bộ phận này đến bộ phận khác của cơ thể. Tuy ai cũng sợ vi khuẩn nhưng tiếp xúc với chúng ở mức độ nào đó, cơ thể bạn sẽ tự xây dựng một hệ miễn dịch khỏe mạnh, giúp bạn chống lại được các vi khuẩn có hại.”
Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết những thói quen xấu này cũng có thể tốt cho sức khỏe
Lười tắm
Không ai có thể từ bỏ được thói quen tắm rửa mỗi ngày nhưng dùng nước nóng để tắm có thể làm mất đi lớp da bảo vệ với lớp dầu tự nhiên ở bên ngoài.
Tình trạng da khô, đặc biệt trong giới trẻ và người già, có thể xảy ra do tắm quá nhiều và tắm nước nóng hoặc sử dụng xà phòng mạnh. Để tránh tình trạng này, bạn nên dùng nước có nhiệt độ vừa phải và sử dụng các sản phẩm tẩy rửa nhẹ nhàng.
Quên đánh răng sau bữa ăn
Bạn có thể cảm thấy khó chịu với mùi hôi toát ra từ miệng một ai đó, nhưng sự thực rằng không đánh răng ngay sau bữa ăn là một thói quen tốt.
Một số loại thực phẩm và đồ uống sẽ sản sinh một loại axit nhất định trong miệng của bạn ví dụ như cam quýt và đồ uống có ga. Nếu bạn chải răng ngay sau khi ăn, bạn sẽ khiến axit tấn công vào các lớp bên trong của răng, khiến quá trình xói mòn xảy ra nhanh hơn. Tốt hơn hết, bạn hãy chải răng sau khi ăn ít nhất 30 phút.
Không rửa tay
Các bà mẹ vẫn thường dạy con rằng rửa tay trước khi ăn là một thói quen tốt, nhưng điều này chưa hẳn luôn luôn đúng.
Giáo sư Spector cho biết: "Việc rửa tay trước khi ăn là điều cần thiết nhưng việc có một chút bụi bẩn trên ngón tay của bạn cũng sẽ không giết bạn đâu! Trong thực tế, nó sẽ chỉ làm tăng số lượng vi khuẩn mà bạn tiếp xúc và ở mức độ cho phép, đó là một điều tích cực. Ngay cả khi thức ăn rơi xuống đất, nếu không quá 5 giây, nhiều người vẫn sẽ nhặt lên và ăn bình thường.”
Quên sử dụng nước rửa tay
Khi dùng nước rửa tay, bạn cũng có thể giết chết các vi sinh vật hữu ích, dẫn đến dị ứng và làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Đặc biệt, trẻ em dưới 3 tuổi rất cần một loạt các vi khuẩn trong cơ thể. Nghiên cứu cho thấy rằng những người thiếu tính đa dạng trong các vi sinh vật sẽ có nhiều nguy cơ bị bệnh tiểu đường và béo phì hơn.
Nhai kẹo cao su
Nhai kẹo cao su là một cách tuyệt vời để khắc phục mùi hôi trong hơi thở và loại bỏ các mảnh vụn thức ăn còn bám trên răng. Nhai kẹo cao su giúp kích thích tiết ra nước bọt, trở thành biện pháp bảo vệ tự nhiên để miệng chống lại các axit, giúp giảm chứng sâu răng. Nhưng tất nhiên, kẹo cao su không đường sẽ là lựa chọn tốt nhất.
Không dọn nhà
Khi bạn lạm dụng các chất tẩy rửa gây ăn mòn - đặc biệt nếu bạn có làn da nhạy cảm – chúng sẽ gây ảnh hưởng tới lớp biểu bì trên da vốn có tác dụng bảo vệ da hữu hiệu. Do đó, nếu phải làm việc nhà, hãy tránh các chất tẩy rửa mạnh và đeo găng tay để phòng tránh dị ứng.
Thụy Du 
Dịch theo MR
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm