qc-epoint

Bạn nên đi đại tiện bao nhiêu lần trong một ngày để cơ thể khỏe mạnh?

Ngọc Huyền 2019-03-22 15:06
- Có bao giờ bạn tự hỏi mình nên đi đại tiện bao nhiêu lần trong một ngày? Đừng băn khoăn, đây chính là câu trả lời dành cho bạn.

Đi đại tiện mấy lần/ngày là bình thường?

Mặc dù tất cả chúng ta đi đại tiện nhưng tần suất đi đại tiện của mỗi người khác nhau. Có người có thói quen đại tiện 1 lần/ngày sau đi ngủ dậy vào buổi sáng. Tuy nhiên, có nhiều người lại đi vệ sinh 2 lần/ngày, và thậm chí là 3 hoặc 4 lần/ngày.

Cho dù tần suất đi đại tiện của bạn thay đổi theo thời gian hoặc bạn có một thói quen cố định khi đi đại tiện nhưng điều quan trọng nhất chính là miễn sức khỏe của bạn vẫn tốt, không gặp bất kỳ vấn đề gì. Bạn không phải tuân theo một thói quen cố định, chỉ vì bạn bè đã đi đại tiện vào buổi sáng và bạn cảm thấy có điều gì đó không ổn với bạn.

Bạn nên đi đại tiện bao nhiêu lần trong một ngày?

Bạn không nên quan tâm tới con số về tần suất đại tiện trong một ngày. Miễn là bạn cảm thấy cơ thể khỏe mạnh và ổn, bạn không có gì phải lo lắng.

Khi nào bạn nên quan tâm?

Mặc dù đi đại tiện mỗi ngày không phải là dấu hiệu cho thấy hệ tiêu hóa khỏe mạnh bạn nên quan tâm đến bất kỳ sự thay đổi nào trong thói quen đi vệ sinh hoặc phân. 

Một số loại thuốc và không tiêu thụ đủ đủ chất xơ cũng có thể làm thay đổi hình dạng phân và gây táo bón.

Mặc dù những thay đổi tạm thời trong thói quen đại tiện của bạn là bình thường, nhưng nếu bạn thấy trong phân có máu hoặc bị đau khi đi đại tiện bạn nên đi tới gặp bác sĩ ngay.

Bạn nên làm gì?

Cách tốt nhất để có đường ruột khỏe mạnh là ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều chất xơ và uống nhiều nước. Ngoài ra, bạn đừng quên ăn trái cây tươi, rau và các loại hạt.

Ngọc Huyền – Theo Timesofindia

qc-epoint