Bà bầu hốt hoảng khi nhận kết quả canxi hóa nhau thai, nguyên nhân có phải do bổ sung canxi sai cách?

Emdep.vn - Mẹ bầu hoảng hốt lo sợ bổ sung nhiều canxi dẫn tới canxi hóa rau thai. Liệu đây có phải là nguyên nhân gây ra tình trạng vôi hóa của rau ở thai phụ?

Hoang mang vì canxi hóa nhau thai

Khi mang thai ở tuần 33, chị N.T.H hoảng hốt khi kết quả khám thai có ghi canxi hóa rau độ 1 (vôi hóa nhau thai). Dù bác sĩ tư vẫn không ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi nhưng chị H. vẫn hết sức lo lắng.

Chị H. lên mạng tìm hiểu thông tin, càng đọc nhiều càng khiến cho chị  hoang mang. Vì có rất nhiều thông tin chia sẻ canxi hóa nhau thai có thể làm cho con kém phát triển, thậm chí là lưu thai.

Trong suốt thai kỳ, chị luôn tuân thủ khám thai, bổ sung dưỡng chất theo chỉ định của bác sĩ. Chị H. nghĩ nhiều tới nguyên nhân bị canxi hóa nhau thai là do uống caxi nhiều và ăn các đồ ăn chứa canxi.

“Tôi không biết phải ăn uống như thế nào để thai nhi phát triển tốt và có cần thiết kiêng ăn thức có canxi hay không để tránh nguy cơ tăng độ caxi hóa nhau thai”, chị H, chia sẻ.

Bổ sung caxi có làm caxi hóa rau thai

Canxi hóa nhau thai thường xuất hiện ở những thai đủ ngày đủ tháng.

Ths.BS Tạ Việt Cường, Phó giám đốc Trung tâm Khám và điều trị sản phụ khoa và chăm sóc sức khỏe sinh sản, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho hay, caxi hóa bánh rau không nguy hiểm và thường xuất hiện ở các thai nhi đã đầy đủ tháng tuổi.

Canxi hóa bánh rau không phải là một chỉ số tuyệt đối. Khi theo dõi thai kỳ, bác sĩ nhận thấy dải dây xơ tăng âm. Thai phụ khi nhận kết quả trên sẽ lo lắng sợ không đủ dinh dưỡng nuôi con. Nhiều bà mẹ nghĩ tới việc bổ sung canxi sẽ là nguyên nhân gây hiện tượng caxi hóa nhau thai nhưng thực tế không phải vậy.

Bác sĩ Việt Cường cho hay: “Việc bổ sung canxi trong thai kỳ cần phải tuân theo đúng như chỉ định của bác sĩ là rất cần thiết, không có chuyện canxi hóa bánh rau là do uống nhiều canxi. Hiện tượng bánh rau bị canxi hóa cũng không hề đáng ngại như các mẹ đang lầm tưởng”.

Sự lắng đọng canxi giữa bánh rau và cơ tử cung không đồng nghĩa với việc bánh rau bị thai hóa mà nói lên sự tăng trưởng sắp tới ngày sinh của thai nhi. Canxi hóa bánh rau còn thể hiện trẻ đang bắt đầu hoàn thiện chức năng phổi để thích nghi với môi trường khi ra bên ngoài.

Canxi hóa bánh rau là một quá trình không gây ra nguy hại cho thai nhi. Tuy nhiên, cần lưu ý khi canxi hóa rau độ 3 hứng tỏ thai nhi đã đủ ngày đủ tháng để sinh, vì vậy cần phải theo dõi chặt chẽ, tránh tình trạng để thai quá già tuổi.

Vôi hóa bánh rau được chia làm ba cấp độ từ 1 đến 3. Tuổi thai càng lớn thì độ vôi hóa của nhau thai càng cao, nhưng ở mỗi người biểu hiện khác nhau.

Mẹ bầu cần ăn uống như thế nào

Rất nhiều bà mẹ khi nhận kết quả canxi hóa rau sẽ rất hoang mang lo sợ ảnh hưởng tới sự phát triển của em bé do dinh dưỡng từ mẹ sang con sẽ kém đi.

Bác sĩ Cường khẳng định: “Quan điểm đó chưa hoàn toàn đúng vì canxi hóa rau không ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất của bánh rau”.

Quá trình lắng đọng canxi xảy ra ở diềm các múi rau, còn quá trình trao đổi chất diễn ra tại các hồ huyết nằm giữa bánh rau.

“Sản phụ có vôi hóa nhau thai vẫn nên ăn uống đầy đủ các dưỡng chất và bổ sung canxi theo đúng chỉ định của bác sĩ”, bác sĩ Cường nói.

Trong suốt thai kỳ, sản phụ cần lưu ý khám thai thường xuyên và định kỳ theo đúng chỉ định của bác sĩ. Nếu trong trường hợp không có điều kiện đi theo dõi thai kỳ thường xuyên sản phụ cần phải khám thai ít nhất 3 lần/thai kỳ (12 tuần, 22 tuần, 32 tuần).

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm