8 điều mọi phụ nữ nên biết về ung thư buồng trứng

Emdep.vn - Nếu có con trước tuổi 26, bạn sẽ giảm được rất nhiều nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng.
Ung thư buồng trứng là một trong những loại bệnh ung thư phụ khoa đáng sợ nhất. Nó thường được gọi là "sát thủ thầm lặng" do các triệu chứng không rõ ràng ngay từ đầu và có tỉ lệ tử vong rất cao. Đa số phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng khi bệnh đã đến giai đoạn phát triển mạnh.
Dưới đây là những gì bạn cần phải biết về việc giảm nguy cơ mắc căn bệnh này và những dấu hiệu cảnh báo bệnh sớm nhất.
8 điều mọi phụ nữ nên biết về ung thư buồng trứng
1. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào, hãy sớm gặp bác sĩ 
Tuy những dấu hiệu của căn bệnh này có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với những bệnh khác, nhưng sự cẩn thận không bao giờ là thừa. Những triệu chứng phổ biến nhất bao gồm đầy hơi, đau vùng chậu hoặc bụng, khó ăn hoặc cảm thấy no một cách nhanh chóng và không kiểm soát được việc tiểu tiện. Một số phụ nữ còn mệt mỏi, táo bón, bị đau khi quan hệ tình dục hoặc bụng sưng lên mặc dù họ đang giảm cân nhiều. 
2. Hiếm khi xảy ra với phụ nữ dưới 40 tuổi
Phụ nữ trẻ tuổi hiếm khi bị mắc căn bệnh này. Theo Hiệp hội ung thư Mỹ, nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng cao nhất bắt đầu từ 63 tuổi.
8 điều mọi phụ nữ nên biết về ung thư buồng trứng
3. Duy trì một cân nặng khỏe mạnh sẽ giúp phụ nữ giảm nguy cơ bị bệnh
Những phụ nữ thừa cân (có chỉ số BMI từ 30 trở lên) có nhiều khả năng mắc bệnh ung thư buồng trứng hơn so với những người gầy. Do đó, bạn nên ăn uống và kết hợp với kế hoạch tập thể dục hợp lý.
4. Tiền sử gia đình có ảnh hưởng tới nguy cơ mắc bệnh
Không chỉ có tiền sử về bệnh ung thư buồng trứng, nếu một thành viên trong gia đình từng bị ung thư vú hay ung thư đại trực tràng, nhiều khả năng các phụ nữ khác có quan hệ huyết thống cũng sẽ mắc những căn bệnh này. 
5. Có con trước 26 tuổi sẽ bảo vệ bạn tránh khỏi căn bệnh này
Các chuyên gia y tế khẳng định việc gián đoạn quá trình rụng trứng sẽ làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng. Do đó, việc có con sớm sẽ khá hữu ích, nhất là trước tuổi 26.
8 điều mọi phụ nữ nên biết về ung thư buồng trứng
6. Thuốc ngừa thai có thể giúp ích phần nào
Khi bạn sử dụng thuốc tránh thai, bạn sẽ không rụng trứng. Do đó, loại thuốc này cũng có tác dụng tương tự giống như khi bạn có con trước tuổi 26.
7. Ngừa thai vĩnh viễn giúp tránh bệnh ung thư buồng trứng
Thắt ống dẫn trứng có thể làm giảm 2/3 nguy cơ ung thư buồng trứng và cắt bỏ tử cung sẽ làm giảm 1/3 rủi ro này. Sau khi thắt ống dẫn trứng, lưu lượng máu chảy từ tử cung đến buồng trứng sẽ giảm và lượng hormone có khả năng gây ung thư đến buồng trứng cũng giảm đi.
8 điều mọi phụ nữ nên biết về ung thư buồng trứng
8. Khám phụ khoa thường xuyên là biện pháp hữu hiệu
Hiện nay, để chuẩn đoán bệnh ung thư buồng trứng một cách nhanh chóng nhất, các bác sĩ có thể sẽ yêu cầu xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư. Bác sĩ sẽ kiểm tra cả phần khung chậu, âm đạo, tử cung và buồng trứng để xem xét những thay đổi bất thường. Siêu âm, chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính CT, MRI… là những kỹ thuật có thể được thực hiện.
Thụy Du 
Dịch theo PC
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm