7 việc tai hại nhiều người vẫn thường làm khiến tuổi thọ bị 'rút ngắn' từng ngày

Emdep.vn - Các thói quen này hết sức sai lầm và cần phải bỏ ngay để nâng cao tuổi thọ.

Ít vận động

Thói quen này được xem là thường gặp ở giới văn phòng. Nhiều người ngồi hàng tiếng đồng hồ không chịu rời khỏi chỗ. Ngay cả hằng ngày bạn chăm tập thể dục nhưng lại ngồi quá lâu ở bàn làm việc hằng ngày cũng coi như ít vận động.

Nghiên cứu của phương Tây cho thấy những người ngồi làm việc hơn 3 tiếng mỗi ngày có thể bị giảm tuổi thọ khoảng 2 năm.

Ngủ quá nhiều

Thức khuya và ngủ ít có hại, ảnh hưởng sức khỏe. Nhiều người biết rõ điều này nên cố gắng ngủ nhiều. Nhưng không có nghĩa ngủ nhiều là có lợi cho sức khỏe. Nếu ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi đêm theo tiêu chuẩn bình thường, những người ngủ nhiều hơn 9 tiếng mỗi đêm sẽ tăng 40% các vấn đề về hệ tim mạch.

Nhìn quá lâu vào màn hình

Không chỉ có nhìn vào máy tính mà ngày nay con người phụ thuộc vào điện thoại đi dộng. Nhiều người dùng hàng tiếng đồng hồ để nhìn màn hình điện thoại. Theo thống kê khoa học hiện đại, những người nhìn chằm chằm vào màn hình hơn 4 tiếng mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ lên khoảng 110%. Nếu thời gian nhìn vào màn hình dưới 2 giờ, có thể tăng tuổi thọ thêm 1,4 năm.

Thói quen xấu làm mất tuổi thọ

Phụ thuộc lâu dài vào một số loại thuốc:

Ngày nay, nhiều người phải mắc các vấn đề như mất ngủ, lo âu, trầm cảm. Vì vậy, để giảm bớt tình trạng khó chịu của các bệnh này, nhiều người phải dùng thuốc lâu dài dẫn đến lệ thuộc.

Nếu dùng loại thuốc như vậy trong thời gian dài, tỷ lệ tử vong có thể tăng lên 5%, đây là nguyên nhân dẫn đén giảm tuổi thọ.

Không cười, không vui vẻ

Trong cuộc sống, nếu bạn không vui vẻ chắc chắn gương mặt sẽ nhanh già. Nhiều người còn không cười và không biết tác dụng của nụ cười rất lớn với sức khỏe. Tiếng cười có nhiều lợi ích đối với sức khỏe vì có thể tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể, giải phóng năng lượng và giảm căng thẳng...

Thói quen xấu làm mất tuổi thọ

Thời gian để đến công ty quá lâu

Thời gian đi lại quá lâu đã trở thành một vấn đề đối với các đô thị hiện đại. Đi làm đường dài đồng nghĩa với việc rút ngắn thời gian tập thể dục và ngủ, và hai yếu tố này góp phần ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ.

Áp lực quá mức

Áp lực tâm lý quá mức lâu dài sẽ khiến con người rơi vào “trạng thái căng thẳng kinh niên”. Người bị căng thẳng sẽ có  nhiễm sắc thể telomere ngắn hơn so với những người không bị căng thẳng hoặc những người ít căng thẳng tâm lý. Đây là nhiễm sắc thể có nhiệm vụ bảo vệ các đầu cuối của chuỗi DNA để tránh sự suy thoái của DNA.

Linh Thủy (Theo QQ và News)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm