3 thói quen xấu sau khi ngủ dậy, hại gan còn hơn cả uống rượu phải bỏ ngay

2020-09-13 13:03
- Các thói quen này gây hại cho gan từng ngày và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Ăn sáng nhiều chất béo

Nhiều người quan niệm buổi sáng phải ăn thật nhiều, thật ngon. Điều này quả không sai vì sau một đêm ngủ, cơ thể cần năng lượng. Tuy nhiên, nếu ăn các loại bánh chiên rán thì không hề tốt cho sức khỏe mà còn có thể hại gan vì hàm lượng chất béo ao. Gan là cơ quan quan trọng chuyển hóa lipid của con người, mỡ trong gan chủ yếu đến từ thức ăn và mô mỡ ngoại vi, mỡ thừa không thể chuyển hóa hết được, tích tụ trong gan sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. 

Nhiều người thích ăn các bánh chiên rán cho bữa sáng, lâu ngày có thể ăn một bữa nhưng nếu ăn thường xuyên thì không tốt.

Ăn đồ ăn dư thừa để qua đêm

Thức ăn dư thừa thường được cất trong tủ lạnh. Và nhiều người dùng thứ này để ăn sáng vì tiếc của. Chưa kể cách này còn tiết kiệm chi phí, không mất thời gian. Tuy nhiên, bạn không hề biết đây là thói quen xấu. Trong đò ăn dư thừa có chứa nitrat, chúng phân hủy thành nitrit do tác động của vi khuẩn.

Khi đi vào cơ thể, nitrit sẽ thanh nitrosamine. Đây là chất ảnh hưởng đến sức khỏe, có thể gây ung thư. Nếu ăn trong thời gian dài sẽ gặp nguy hiểm. 

3 thói quen xấu sau khi ngủ dậy làm gan tổn thương nặng nề hơn cả uống rượu

Tức giận

Tức giận là điều mà nhiều người vẫn bị mỗi ngày do tác động từ những chuyện công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, bạn không hề biết tức giận chẳng hề tốt, tâm trạng không thoải mái mà còn ảnh hưởng gan. Khi tức giận, cơ thể sản sinh ra chất catecholamine tác động lên hệ thần kinh trung ương, làm lượng đường trong máu tăng lên, tốc độ phân hủy axit béo nhanh hơn. Về lâu dài, hàm lượng độc tố trong máu và tế bào gan tăng cao...Dù rất khó tránh tức giận trong cuộc sống nhưng hãy nhớ cố gắng giảm tức giận xuống mức thấp nhất.

Thói quen tốt sau khi ngủ dậy

- Uống ly nước sau khi ngủ dậy

Sau khi ngủ dậy nhiều người nghĩ đến tập thể dục hay đánh răng rửa mặt nhưng có một thói quen tốt là uống nước vào buổi sáng thì không ai nghĩ đến. Uống nước buổi sáng giúp bù nước mất ban đêm, khởi động ruột, giúp làm nhớt máu.

- Đại tiện

Đại tiện hằng ngày là tốt nhưng đại tiện vào buổi sáng sẽ tốt nhất. Nếu như bạn đại tiện vào buổi sáng hằng ngày, chúc mừng sức khỏe của bạn tốt. Đại tiện vào buổi sáng  giúp thanh lọc cơ thể, loại bỏ chất thải ra khỏi đường ruột.

- Ăn sáng đủ chất

Ăn những đồ chiên rán, nhiều chất béo không tốt nhưng ăn sáng đủ chất, không bỏ bữa sáng là thói quen tốt. Bạn nên kết hợp đa dạng đồ ăn cho bữa sáng để cung cấp năng lượng cho một ngày mới. Có rất nhiều người bỏ ăn sáng mà không biết rằng thời điểm này rất quan trọng và lý tưởng để nạp năng lượng

Linh Thủy (Theo QQ và News)

qc-mypoint