5 loại đồ ăn để qua đêm hóa thành chất độc, tàn phá sức khỏe từng ngày từng giờ

Emdep.vn - Rất nhiều người Việt Nam có thói bỏ đồ ăn thừa vào tủ lạnh nhưng có những thứ mà làm vậy cực kỳ có hại.

1. Trứng luộc

Nhiều người cho rằng trứng luộc, hấp, chiên đều có thể để trong tủ lạnh sang ngày hôm sau ăn. Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trứng sau khi luộc hoặc đã trải qua quá trình chế biến thì không nên để qua đêm dù là trong tủ lạnh. Trứng để trong nhiệt độ tủ lạnh từ 10 độ C trở lên sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các vi sinh vật có hại phát triển, ảnh hưởng dạ dày, đường ruột khi ăn vào. Khi để trứng đã chế biến qua đêm như vậy rất dễ gây chứng đầy hơi, tiêu chảy và thậm chí là rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng.

Cảnh báo không để những đồ ăn chín này qua đêm vì nguy cơ ung thư rất cao!

2. Nấm

Nấm là loại thực phẩm dễ ăn và dễ chế biến nhất. Nấm có chứa nhiều nitrat và chất này tham gia vào quá trình tuần hoàn máu, giúp chất hemoglobin có trong hồng cầu cung cấp đủ lượng oxi cần thiết cho cơ quan hoạt động. Nhưng giá trị dinh dưỡng của nấm chỉ tồn tại khi chúng ta ăn nấm ngay sau khi đã chế biến. Nếu để nấm quá lâu hoặc để qua đêm thì lượng dinh dưỡng có trong nấm sẽ giảm đi rất nhanh chóng. Kèm theo đó nitrat sẽ biến thành nitrit gây tác dụng ngược khiến hemoglobin phân hủy thành methemoglobin và mất đi chức năng cung cấp oxi cho cơ thể, dẫn đến tình trạng buồn nôn, khó thở, chóng mặt.

Cảnh báo không để những đồ ăn chín này qua đêm vì nguy cơ ung thư rất cao!

3. Rau luộc

Các món rau khi đã luộc thì các chất dinh dưỡng đã bị giảm đi, nếu luộc đi luộc lại nhiều lần thì lượng dinh dưỡng sẽ không còn. Hơn nữa rau chứa nhiều nitrat, khi để tủ lạnh sẽ phân hủy thành nitrite - đây là chất có thể gây ung thư thực quản. Đặc biệt một vài loại rau như rau chân vịt, súp lơ, bông cải, đỗ, ớt, nấm,... thì tuyệt đối không được để tủ lạnh rồi lại ăn tiếp. 

 4. Đậu phụ và những chế phẩm từ đậu nành 

Đậu phụ bán rất nhiều ở ngoài đường, thành phần có pha nhiều tạp chất để giữ cho đậu luôn mềm, xốp ngay cả khi để vài ngày. Cho nên, nếu chúng ta chế biến đậu và để qua đêm thì chắc chắn sẽ trở thành chất có hại cho sức khỏe đấy. Những hoạt chất sau khi nấu chín sẽ biến đổi thành chất khác có hại và đây chính là môi trường lý tưởng cho vi sinh vật gây hại phát triển. Điển hình như vi khuẩn clostridium botulium - vi khuẩn chứa một lượng lớn độc tố mạnh hơn gấp nhiều lần so với chất độc xyanua kali, hình thành khi chúng ta để đậu phụ và những chế phẩm từ đậu qua đêm. Vì vậy tốt nhất nên ăn hết chúng trong bữa ăn, không nấu dư thừa, không để qua đêm.

Tác dụng của đậu phụ tốt cho sức khỏe của bạn thế nào? • Hello Bacsi

5. Cá và hải sản

Đây là thực phẩm đứng đầu danh mục các chất không nên để qua đêm rồi lại ăn lại. Nếu để sau một đêm nhất là bảo quản trong tủ lạnh, thì hương vị của cá và các loại hải sản sẽ thay đổi, mất đi độ thơm ngon của hải sản, đồng thời lượng protein có trong cá, hải sản bị phâm hủy thành các chất có hại gây ảnh hưởng đến chức năng của gan và thận. Những vi khuẩn này trong thời gian nấu chưa bị phân hủy hết, nên nếu để qua đêm sẽ gây hậu quả nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy... nếu ăn lại chúng. 

An Nhiền (Tổng hợp)

 

Tags : Từ khóaXem thêm