7 vấn đề nguy hiểm có thể gặp nếu bạn thường xuyên mất ngủ

Emdep.vn - Cuộc sống ngày càng bận rộn, việc ngủ đủ giấc đang dần trở nên xa vời đối với nhiều người. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ phải gánh chịu nhiều tổn thất nặng nề về sức khỏe nếu không ngủ đủ giấc hàng đêm.

Giấc ngủ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Nó giúp cơ thể được nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng và hoạt động hiệu quả hơn vào ngày hôm sau. Cuộc sống ngày càng bận rộn, việc ngủ đủ giấc đang dần trở nên xa vời đối với nhiều người. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ phải gánh chịu nhiều tổn thất nặng nề nếu không ngủ đủ giấc hàng đêm.

Dưới đây là những vấn đề bạn có thể gặp phải nếu tình trạng ngủ không đủ giấc thường xuyên xảy ra.

Não hoạt động không hiệu quả

7 dấu hiệu nguy hiểm có thể gặp nếu bạn thường xuyên mất ngủ

Theo một nghiên cứu của CDC, có hơn 1/3 số người trưởng thành ở Mỹ ngủ ít hơn 7-8 giờ mỗi đêm. Có rất nhiều lý do khiến bạn mất ngủ như lối sống, làm việc muộn, nuôi con nhỏ hoặc đơn giản là lướt facebook trước khi đi ngủ. Richard Shane một chuyên gia về giấc ngủ cho biết, thiếu ngủ làm giảm lưu lượng máu đến các vùng não điều khiển quá trình tư duy của cơ thể. Khi bạn ngủ không đủ giấc, khả năng giải quyết vấn đề của bạn sẽ bị suy yếu, tốc độ nhận thức chậm lại và làm giảm khả năng tư duy logic.

Trí nhớ giảm sút

7 dấu hiệu nguy hiểm có thể gặp nếu bạn thường xuyên mất ngủ

Một hiệu ứng khác của thiếu ngủ là gây giảm trí nhớ. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, giấc ngủ giúp tăng cường kết nối các dây thần kinh liên quan đến trí nhớ, củng cố thông tin mới vào não của bạn. Việc ngủ không đủ sẽ khiến cho khả năng này bị giảm sút nghiêm trọng.

Bạn trở nên dễ cáu kỉnh hơn

7 dấu hiệu nguy hiểm có thể gặp nếu bạn thường xuyên mất ngủ

Mất ngủ khiến tâm trạng của bạn tồi tệ hơn. Nó làm cho bạn cảm nhận tất cả mọi thứ theo một chiều hướng tiêu cực. Cũng theo chuyên gia về giấc ngủ, các khu vực trung tâm của não bộ phụ trách tư duy, suy luận và logic được cân bằng với một khu vực khác có liên quan tới những cảm xúc như sợ hãi, lo lắng, kích thích. Những người ngủ không đủ giấc sẽ bị sụt giảm các kết nối giữa trung tâm não và làm tăng phản ứng sợ hãi và tức giận.

Tăng khả năng trầm cảm

7 dấu hiệu nguy hiểm có thể gặp nếu bạn thường xuyên mất ngủ

Việc mất ngủ thường xuyên có khả năng khiến bạn mắc phải bệnh trầm cảm. Bên cạnh đó, các vấn đề về nhịp thở như ngưng thở khi ngủ cũng được cho là có liên kết mật thiết với bệnh này. Vì mất ngủ và trầm cảm là hai bệnh có liên quan trực tiếp đến nhau, do đó, các bác sĩ thường khuyên các bệnh nhân trầm cảm nên có một cuốn nhật ký giấc ngủ để giúp bác sĩ chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

7 dấu hiệu nguy hiểm có thể gặp nếu bạn thường xuyên mất ngủ

Nếu bạn nghĩ rằng, thiếu ngủ chỉ khiến cho cơ thể của bạn cảm thấy mệt mỏi thì có lẽ bạn đã lầm. Việc ngủ không đủ giấc về lâu dài có khả năng gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe tim mạch, bao gồm cả nguy cơ cao huyết áp, đau tim và đột quỵ. Điều này sẽ tăng cao hơn đối với những người có những dấu hiệu về rối loạn nhịp thở khi ngủ.

Không còn năng lượng tập thể dục

7 dấu hiệu nguy hiểm có thể gặp nếu bạn thường xuyên mất ngủ

Việc mất ngủ sẽ khiến bạn không còn động lực để làm việc. Bạn đi tập thể dục ít hơn và bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi. Và nếu bạn tập thể dục và hoạt động thể thao ít hơn thì về lâu dài bạn sẽ bị ảnh hưởng do phản ứng chậm hơn. Bên cạnh đó, việc ít tập thể dục có khả năng gây tăng cân và giảm sút sức khỏe tổng thể.

Nguy hiểm khi lái xe

7 dấu hiệu nguy hiểm có thể gặp nếu bạn thường xuyên mất ngủ

Việc mất ngủ không chỉ gây ra nguy hiểm cho sức khỏe của riêng bạn, mà còn có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của người khác nếu bạn đang ngồi sau tay lái. Mất ngủ đã được chứng minh là làm giảm khả năng cảnh giác, tập trung và sự tỉnh táo khi lái xe. Chúng làm cho bạn phản ứng chậm hơn và có nguy cơ ngủ gật khi đang lái xe. Do đó, để tránh gây nên những hậu quả nghiêm trọng khi lái xe, bạn hãy dừng lại 20 phút và ngủ một giấc ngắn để vực dậy tinh thần. 

Ngoài ra, mất ngủ còn gây ra nhiều vấn đề khác như tăng cân, cảm cúm, giảm sự đàn hồi của da mặt, nguy cơ gây tai nạn khi tham gia giao thông,… Vì vậy, hãy nhớ chăm sóc giấc ngủ của mình, bỏ đi những thói quen xấu đang gây hại đến giấc ngủ của bạn.

Thu Nguyễn

 

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm