7 sai lầm nghiêm trọng khi đeo khẩu trang mà nhiều người đang mắc có thể rước bệnh vào người

Emdep.vn - Nếu không sửa 7 sai lầm dưới đây thì đeo khẩu trang chẳng bảo vệ sức khỏe của bạn được đâu.

Mua loại khẩu trang có chất liệu không đảm bảo

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu 30 chất liệu khác nhau như miếng lót áo ngực, bộ lọc cả phê, vải bò, khăn giấy, ga trải giường được dùng làm khẩu trang, kết quả cho thấy chỉ vải được làm từ sợi tự nhiên và dệt có tác dụng ngăn các loại virus, vi khuẩn. Bạn nên chọn loại khẩu trang được may từ vải thoáng khí, có thể giặt và sấy khô.

Đeo khẩu trang vào và tháo khẩu trang ra không đúng cách

Trước khi đeo khẩu trang, bạn cần rửa tay sạch sẽ để không làm cho các vi khuẩn, virus có trên tay dính vào khẩu trang và mặt. Sau khi tháo khẩu trang cũng cần rửa tay ít nhất 20 giây. Để đeo khẩu trang, bạn cần dùng tay móc dây đeo vào tai hoặc buộc dây sau đó cố định vị trí khẩu trang rồi kéo khẩu trang lên để che mũi, miệng. Nếu đeo kính, bạn cần tháo kính, đeo khẩu trang xong rồi mới đeo kính lại.

Đeo khẩu trang sai cách

Với loại khẩu trang có nếp gấp, cách đeo đúng là để mặt có nếp gấp ra bên ngoài. Khi đeo, bạn cần đảm bảo khẩu trang che kín mũi, miệng, không để hở 2 bộ phận này. Tuy nhiên, dù che kín mũi, miệng, bạn cần đảm bảo hô hấp bình thường, không khó thở.

Không đeo khẩu trang khi ra ngoài

Nhiều người vẫn nghĩ rằng chỉ cần đeo khẩu trang khi vào cửa hàng tạp hóa hay các cửa hàng kinh doanh các loại đồ dùng khác, tuy nhiên đó là quan niệm sai lầm. Bởi vì, trước khi vào cửa hàng, bạn có thể đã tiếp xúc với một số người xung quanh và có thể bị nhiễm bệnh. Bạn nên đeo khẩu trang trước khi bước ra khỏi nhà là tốt nhất.

Không ngờ 99% mọi người đều mắc phải những sai lầm này khi đeo khẩu trang

Bỏ khẩu trang ra quá sớm

Có nhiều người cứ vào trong ô tô là tháo khẩu trang, nhưng đây là thói quen không đúng. Bạn nên đeo khẩu trang suốt đường đi và đợi tháo ra khi về nhà. Sau khi tháo khẩu trang ra, mọi người đừng để khẩu trang lên ghế ngồi, bàn hay sàn nhà mà cho vào túi rồi ném vào sọt rác. Sau đó, bạn cần rửa tay sạch sẽ. Bạn có thể đeo khẩu trang suốt 12 tiếng nhưng không để bề mặt khẩu trang bị ẩm. Bởi, khẩu trang ẩm sẽ giảm khả năng bảo vệ.

Làm bẩn khẩu trang

Nhiều người không hề biết họ thường chạm vào khẩu trang, sửa khẩu trang… khiến cho khẩu trang bẩn. Thậm chí, có nhiều người tháo khẩu trang, kéo khẩu trang xuống để ăn hay uống. Tuy nhiên, các hành động này có thể khiến Covid-19 hay các vi khuẩn khác vào mũi, miệng, mắt. Nếu bạn sửa khẩu trang đừng quên rửa tay nhé.

Cất, trữ khẩu trang sai cách

Nếu bạn là người không đeo khẩu trang thường xuyên cũng đừng treo khẩu trang bên cạnh các loại quần, áo khác. Bạn nên để khẩu trang trong một túi giấy khô, sạch để đảm bảo các vi khuẩn từ những đồ vật khác không bám vào.

Ngọc Huyền – Theo Readersdigest

 

Tags : Từ khóaXem thêm