7 đối tượng chị em này có nguy cơ cao mắc ung thư vú, bạn có thuộc nhóm nguy cơ?

Emdep.vn - Ung thư vú là một trong những căn bệnh ung thư có tỷ lệ mắc cao số một ở phụ nữ tại Việt Nam. Đây là loại ung thư ác tính, nhưng có thể phòng được nếu biết mình có thuộc vào nhóm yếu tố nguy cơ cao hay không.

Đối tượng nào dễ bị mắc ung thư vú

Ung thư vú cùng với ung thư cổ tử cung là hai loại ung thư phổ biến nhất và cũng là loại ung thư gây tử vong hàng đầu ở nữ giới. Nhiều chị em mắc ung thư vú nhưng chủ quan không đi khám sớm, chỉ khi bệnh đã nặng mới đi khám thì cơ hội điều trị khỏi không cao.

Số bệnh nhân mắc ung thư vú ngày càng tăng lên, con số tử vong thì giảm đi, nhờ việc khám sàng lọc, phát hiện và điều trị sớm.

Ung thư vú tới nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân, nhưng một số yếu tố nguy cơ cao có thể  gây ra ung thư

PGS.TS Phạm Cẩm Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết cần phải lưu ý tới 7 nhóm phụ nữ có yếu tố nguy cơ cao mắc ung thư dưới đây:

Yếu tố gen: Ung thư vù có yếu tố gen di truyền, phụ nữ có mẹ, chị gái, em gái, con gái mắc ung thư vú, có đột biến gen BRCA1 và BRCA1 sẽ có nguy cơ mắc ung thư vú cao. Đặc biệt, phụ nữ mang 1 trong 2 gen đột biến này có nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư cổ tử cung.

Tuổi tác: Ung thư vú có liên quan tới yếu tố tuổi tác. Phụ nữ trên 40 tuổi sẽ có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn so với phụ nữ dưới 40 tuổi.

7 đối tượng chị em này có nguy cơ cao mắc ung thư vú, bạn có thuộc nhóm đó

Phụ nữ có tiền sử chiếu, xạ vùng ngực cũng có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn so với phụ nữ bình thường.

Phụ nữ có tiền sử ung thư: Người đã từng có tiền sử một lần bị ung thư đã điều trị khỏi. Ví dụ, ung thư 1 bên vú, ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung, ung thư đại tràng… cũng có nguy cơ mắc ung thư vú cao.

Hành kinh sớm: Người có đời sống nội tiết bất thường như có kinh nguyệt sớm trước (12 tuổi), tắt kinh nguyệt muộn (sau 55 tuổi) dễ có nguy cơ mắc ung thư vú.

Phụ nữ mang thai muộn, không mang thai, sinh con không cho con bú sẽ làm xáo trộn sinh lý tự nhiên của cơ thể.

Ung thư vú có liên quan tới yếu tố cân nặng, thừa cân béo phì, uống rượu, hút thuốc.

Dấu hiệu nhận biết ung thư vú sớm

PGS.TS Phương cho hay: “Ung thư vú có thể phát hiện sớm nếu như mỗi người biết tự khám vú tại nhà. Ung thư vú phát hiện sớm điều trị hoàn toàn có thể khỏi được bệnh”.

Một số triệu chứng ung thư vú có thể nhận ra, ví dụ khi sờ vú có thấy u cục ở vú, rắn, không rõ ranh giới, không đau. Một số người sẽ cảm thấy như có kiến cắn ở vú.

Hình dạng vú có sự thay đổi, núm vú tụt vào trong, da vú lồi lên, biến dạng, sần như vỏ cam, da vú bị nhõm xuống ở một vùng nào đó khi tự khám hoặc nhìn trong gương.

Theo bác sĩ Phương một số triệu chứng ung thư vú ở giai đoạn muộn hơn như chảy dịch đầu vú, hạch nách sưng to, đau vùng vú.

Bệnh ung thư vú có thể sàng lọc được sớm. Với những phụ nữ dưới 40 tuổi nếu kèm theo thừa cân, không lập gia đình, không sinh con, sinh con không cho con bú, trong gia đình có người mắc bệnh ung thư nên khám sàng lọc vú ít nhất 1 năm/lần.

Lê Hạnh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm