6 tác dụng phụ khi bổ sung canxi bạn cần biết

2016-06-21 11:24
- Canxi là một khoáng chất thiết yếu để đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo nó có thể dẫn tới một số tác dụng phụ không mong muốn nếu bổ sung sai cách.
Canxi bổ sung gần như có mặt trong mọi tủ thuốc của các gia đình và được sử dụng hàng ngày cho nhiều độ tuổi khác nhau. Trên thực tế, những người tập thể thao cũng bổ sung canxi để đảm bảo sức khỏe chứ không chỉ phụ nữ mãn kinh hoặc những người bị mắc bệnh loãng xương, viêm khớp. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu bổ sung canxi không đúng liều lượng hoặc cùng lúc với một số loại thuốc nhất định, nó có thể dẫn đến một số tác dụng phụ.
Táo bón
Các bác sĩ đã quan sát thấy nhiều bệnh nhân bắt đầu sử dụng canxi bổ sung gặp vấn đề về táo bón. Không phải cơ thể người nào cũng có thể chịu được lượng canxi bổ sung đều đặn và một trong số những tác dụng phụ đó chính là bị táo bón. Không chỉ khiến cho việc đi ngoài gặp khó khăn, nó còn gây ra cảm giác đầy hơi và khó chịu ở dạ dày. Tuy nhiên, nên tránh sử dụng bất kỳ loại thuốc kháng axit nào cùng với bổ sung canxi do cả hai loại thuốc này không phát huy được tác dụng tốt nhất khi kết hợp cùng nhau.
6 tác dụng phụ khi bổ sung canxi bạn cần biết
Giảm hiệu quả của một số loại thuốc
Ngoài các thuốc kháng axit, một loại thuốc khác không tương thích với canxi bổ sung là sắt bổ sung. Nếu bạn mắc phải sai lầm và bổ sung cả hai loại này cùng lúc vào buổi sáng, nó sẽ không mang lại lợi ích nào cho cơ thể bạn và việc uống các loại thuốc bổ sung này sẽ trở thành lãng phí. Thay vào đó, hãy uống hai loại này vào hai thời điểm khác nhau, sắt vào buổi sáng và canxi vào buổi tối. Hãy nhớ rằng nên có khoảng cách ít nhất từ 3 đến 4 tiếng giữa thời điểm uống sắt bổ sung và canxi bổ sung.
Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cho bệnh tim, hãy tránh hoàn toàn việc bổ sung canxi. Bạn nên biết các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng canxi bổ sung có thể tăng nguy cơ bị đau tim ở người cao tuổi.
Sỏi thận
Nếu bạn mắc sai lầm và uống quá liều lượng canxi bổ sung cần thiết cho cơ thể, là 1000-1300mg mỗi ngày, nó có thể dẫn tới sự hình thành sỏi thận. Các nhân tố khác có thể làm bạn dễ bị sỏi thận hơn cả dùng sai liều lượng canxi đó là bổ sung quá nhiều vitamin C, uống ít nước và có chế độ ăn uống với hàm lượng muối cao. 
Uống bổ sung canxi sẽ làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận, nhưng chế độ ăn với thức ăn có chứa nhiều canxi lại giảm nguy cơ sỏi thận. Thành phần oxalate trong thực phẩm gắn kết vào canxi và được bài tiết ra ngoài chứ không dễ đọng lại thành sỏi. 
Bên cạnh đó, các chuyên gia khuyến cáo bệnh nhân được thầy thuốc cho toa bổ sung canxi không nên tự ý bỏ thuốc vì một số bệnh nhân loãng xương vẫn cần bổ sung canxi theo chỉ định của bác sĩ. 
Ngộ độc vitamin D
Nếu bạn bổ sung canxi và cũng đồng thời bổ sung vitamin D, nó có thể dẫn tới ngộ độc vitamin D. Mức độ vitamin D bình thường trong cơ thể bạn là khoảng 30-70ng/ml và nếu nó vượt quá 100ng/ml sẽ xảy ra tình trạng gọi là ngộ độc vitamin D, vốn gây ra bởi sự tích tụ canxi trong máu.
Triệu chứng của ngộ độc vitamin D bao gồm buồn nôn, suy nhược, đi tiểu thường xuyên và ăn mất ngon. Về lâu dài nó có thể dẫn tới vấn đề về thận.
Chuột rút
Một tác dụng phụ khác của bổ sung canxi là nó có thể gây ra chuột rút và đau đớn. Tác dụng phụ này thường gặp hơn ở người cao tuổi khi bổ sung canxi, khiến các mô và cơ bắt đầu tích tụ canxi. Hãy nhớ ngay lập tức giảm lượng canxi bổ sung nếu bạn nhận thấy có dấu hiệu chuột rút và đau khớp. Đây là biện pháp nhanh nhất để loại bỏ những cơn chuột rút.
Cáu gắt
Bổ sung canxi có thể gây ra tình trạng khó chịu, cáu gắt. Cùng với điều đó, một số bệnh nhân bổ sung loại vi chất dinh dưỡng này cũng than phiền về cảm giác bức bối, và trong một số trường hợp còn là cảm giác chán nản. Chính vì vậy, thay vì tự ý uống thuốc và uống bổ sung canxi, bạn hãy đến gặp bác sĩ để xin lời tư vấn, nhằm tránh bất kỳ tác dụng phụ đáng tiếc nào.

Dương Thùy

qc-epoint
qc-epoint