5 thực phẩm phòng tránh bệnh tự miễn cực kỳ hiệu quả

Emdep.vn - Theo chuyên gia dinh dưỡng, 5 loại thực phẩm này có thể hỗ trợ cho những người bị rối loạn tự miễn dịch, giúp họ giảm nhẹ triệu chứng bệnh.

Bệnh tự miễn là tình trạng hệ miễn dịch tấn công cả những tế bào khỏe mạnh thay vì đáng lẽ chỉ tập trung tiêu diệt những tế bào gây hại. Khi đó tế bào khỏe mạnh bị tấn công, ảnh hưởng đến các mô cơ thể. Bệnh tự miễn có thể gây ra 80 tình trạng bệnh khác nhau. Nguy hiểm hơn nữa là bệnh này chưa có thuốc chữa, chỉ có các phương pháp điều trị giảm nhẹ triệu chứng.

Các nghiên cứu cho thấy yếu tố di truyền liên quan nhiều đến bệnh tự miễn. Người có người thân từng mắc bệnh tự miễn có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn. Ngoài ra yếu tố môi trường, chế độ ăn uống và lối sống cũng là các nguyên nhân được đề cập đến.

Tiến sĩ William Cole, chuyên gia về y học chức năng và dinh dưỡng lâm sàng cho biết có 5 loại thực phẩm có thể hỗ trợ cho những người bị rối loạn tự miễn dịch, giúp họ giảm nhẹ triệu chứng bệnh.

1. Thực phẩm giàu vitamin A

Cơ thể thiếu hụt vitamin A có liên quan đến một số bệnh tự miễn dịch, bao gồm viêm khớp dạng thấp và bệnh tiểu đường loại 1. Các nhà nghiên cứu tin rằng Vitamin A giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch, có thể giảm bớt khả năng đáp ứng miễn dịch quá mức có thể gây hại cho cơ thể. Vitamin A có nhiều trong các thực phẩm như cá, động vật có vỏ, gan. Carotenes thực vật - một tiền chất của vitamin A được tìm thấy trong khoai lang và cà rốt.

2. Thực phẩm giàu vitamin D

Vitamin D rất cần thiết cho hoạt động trao đổi chất và miễn dịch của cơ thể, bao gồm tế bào TH17. Tế bào TH17 là loại tế bào miễn dịch giúp chúng ta chống lại hiện tượng nhiễm trùng. Khi một người mắc một bệnh tự miễn dịch, tế bào TH17 sản xuất quá mức, ngoài tầm kiểm soát, và gây ra tình trạng tế bào khỏe mạnh cũng bị tấn công. Vitamin D đã được chứng minh là giúp làm giảm phản ứng viêm ở tế bào TH17 này. Vitamin D có dồi dào nhất trong mỡ động vật và sữa. Tắm nắng cũng có thể giúp bạn hấp thụ vitamin cần thiết này.

3. Thực phẩm giàu vitamin K2

Các nghiên cứu cho thấy rằng Vitamin K2 cũng có tác dụng phòng bệnh tự miễn hiệu quả. Vitamin K2 có nhiều trong dầu thực vật và trong món ăn nổi tiếng của Nhật Bản làm từ đậu nành, có tên gọi là Natto.

4. Thực phẩm giàu Sắt

Thiếu sắt liên quan tới nguy cơ mắc bệnh tự miễn dịch, bởi vì một lượng lớn chất sắt lưu trữ được hấp thu ở ruột. Các tổn thương của niêm mạc ruột và hội chứng ruột bị rò rỉ được coi là nguyên nhân dẫn đến bệnh tự miễn dịch. Nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu sắt như thịt bò và rau chân vịt.

5. Các chất vi lượng

5 thực phẩm phòng tránh bệnh tự miễn cực kỳ hiệu quả

Sự thiếu hụt vi chất như selen, magiê và kẽm cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tự miễn dịch, vì nó làm giảm sự hấp thu các chất dinh dưỡng. Vi chất rất cần thiết cho hoạt động của hormone tuyến giáp. Nên bổ sung vào chế độ ăn các loại hạt và đậu, để cơ thể không bị thiếu các nguyên tố vi lượng.

Việt Hà
(Dịch từ DW)

Tags : Từ khóaXem thêm