5 rối loạn ăn uống cực kỳ nguy hiểm mà nhiều người không hề biết

Ngọc Huyền 2019-07-09 06:45
- Dưới đây là 5 loại rối loạn ăn uống ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi và giới tính.

Chứng chán ăn tâm thần và ăn ói 

Có thể bạn chưa biết 5 loại rối loạn ăn uống cực nguy hiểm

Đây là một rối loạn ăn uống phổ biến và thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới. Chứng chán ăn tâm thần và ăn ói có xu hướng phát triển trong thời niên thiếu hoặc trưởng thành sớm. Những người mắc chứng rối loạn này sẽ ăn nhiều thức ăn, kể cả những thực phẩm họ thường tránh trong một khoảng thời gian rất ngắn. Họ không thể ngừng ăn và không kiểm soát được nó. Họ ăn cho đến khi quá no, thậm chí đau bụng. Sau đó họ cố gắng loại bỏ thức ăn ra khỏi cơ thể bằng nhiều cách như nôn mửa, uống thuốc lợi tiểu, thuốc nhuận tràng, thuốc xổ, nhịn ăn và tập thể dục quá mức. Những người mắc chứng rối loạn ăn uống này thường gầy và hầu như không thể thừa cân.

Chán ăn thần kinh

Có thể bạn chưa biết 5 loại rối loạn ăn uống cực nguy hiểm

Đây cũng là một rối loạn phổ biến và có xu hướng ảnh hưởng đến phụ nữ. Nó thường xảy ra trong thời niên thiếu hoặc trưởng thành sớm. Những người mắc chứng chán ăn nghĩ rằng họ béo phì hoặc thừa cân ngay cả khi họ rất gầy. Có hai đặc điểm của chứng chán ăn: Ăn uống hạn chế và ăn vô độ và thanh lọc.

Ăn uống hạn chế: Những người mắc chứng chán ăn kiểu này có xu hướng giảm cân bằng cách hạn chế những gì họ ăn.

Ăn vô độ và loại bỏ thức ăn đã ăn: Những người mắc chứng chán ăn kiểu này thường ăn vô độ và sau đó loại bỏ thức ăn đã ăn ra khỏi cơ thể bằng cách nôn mửa, uống thuốc nhuận tràng hoặc thuốc lợi tiểu. Họ cũng tập thể dục quá mức.

Những người mắc chứng chán ăn sợ hãi tăng cân. Điều này có thể làm mỏng xương, gây vô sinh, tóc và móng giòn. Rối loạn ăn uống này cũng có thể làm tăng một lớp lông mịn trên khắp cơ thể theo thời gian. Tình trạng này không được chữa trị trong thời gian dài có thể dẫn đến suy đa tạng, thậm chí là tử vong.  

Ăn vô độ

Có thể bạn chưa biết 5 loại rối loạn ăn uống cực nguy hiểm

Tình trạng này thường xảy ra trong thời niên thiếu hoặc trưởng thành sớm nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến bạn sau này. Những người mắc chứng rối loạn ăn uống này có xu hướng ăn thực phẩm với số lượng lớn. 

Nó khá giống với chứng chán ăn tâm thần và ăn ói hoặc chán ăn. Nhưng những người mắc chứng rối loạn ăn uống này không cố gắng tự thanh lọc lượng calo tiêu thụ thông qua nôn mửa hoặc tập thể dục quá mức. Đó là lý do tại sao tình trạng này dẫn đến tăng cân quá mức hoặc béo phì và các rối loạn liên quan.

Rối loạn nhai lại

Có thể bạn chưa biết 5 loại rối loạn ăn uống cực nguy hiểm

Khi mắc rối loạn này, người bệnh sẽ đưa thức ăn đã nuốt vào miệng và nhai lại lần nữa để nuốt một lần nữa hoặc nhổ ra. Đây cũng là một rối loạn có thể phát triển trong giai đoạn mới lọt lòng, khi thời thơ ấu hoặc trưởng thành. Trẻ nhỏ từ 3 tháng đến 12 tuổi có thể mắc phải bệnh và bệnh có thể tự biến mất. Tuy nhiên, trẻ lớn hơn và người lớn mắc bệnh này nên trị liệu. Nếu không được điều trị đúng thời điểm, rối loạn nhai lại có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và sút cân.

Hội chứng ăn bậy

Có thể bạn chưa biết 5 loại rối loạn ăn uống cực nguy hiểm

Những người mắc bệnh này có cảm giác thèm những thứ không ăn được như bụi bẩn, đất, phấn, xà phòng, giấy, tóc, vải, len, đá cuội, bột giặt, bột bắp. Hội chứng ăn bậy có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi bao gồm cả người lớn, trẻ em và thậm chí là thanh thiếu niên. Tuy nhiên, nó phổ biến hơn ở trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai hoặc người mắc bệnh tâm thần. Hội chứng này có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm gây tử vong, nhiễm trùng hoặc tổn thương đường ruột.

Ngọc Huyền – Theo Thehealthsite

6 mẹo làm trắng da từ nguyên liệu tự nhiên