Coi chừng rối loạn ăn uống vì ăn kiêng!

Thúy Vũ 2014-08-18 08:50
- (Em đẹp) - Ăn kiêng khi còn trẻ đôi khi còn dẫn đến hiện tượng sụt cân nhanh chóng không rõ nguyên nhân, sợ mùi thức ăn, khi ăn vào dễ nôn ra - dấu hiệu của nguy hiểm của bệnh rối loạn ăn uống.
Các nhà khoa học từ trường Đại học bang Florida mới đây đưa ra cảnh cáo cho những người ăn kiêng, rằng phụ nữ ăn kiêng khi còn trẻ dễ gặp phải những vấn đề về sức khỏe như mắc bệnh rối loạn ăn uống và lạm dụng rượu bia.

Rối loạn ăn uống (tiếng Anh: eating disorder) là một bệnh có nguồn gốc tâm lý, biểu hiện bằng việc người bệnh tự ép buộc mình phải ăn hoặc từ chối ăn mà không căn cứ theo nhu cầu tự nhiên của cơ thể, dẫn đến suy sụp về thể chất và tinh thần. Người bệnh sẽ gặp phải những xáo trộn trong hành vi ăn uống cũng như trong ý nghĩ và cảm xúc có liên quan tới các hành vi này.

Có hai loại rối loạn ăn uống chính là biếng ăn và cuồng ăn. Thông thường, vấn đề rối loạn này phát triển trong độ tuổi thanh niên hoặc trong giai đoạn mới trưởng thành. Chúng dường như dễ thấy ở các bạn nữ muốn gầy đi bằng mọi giá, họ tham gia vào quá trình ăn chay giảm cân và luôn bị ám ảnh về cân nặng và vòng đo cơ thể.

Tình trạng ăn kiêng nếu kéo dài lâu cùng với những áp lực tâm lý này sẽ rất dễ dẫn đến mắc bệnh rối loạn ăn uống loại 1 - biếng ăn do stress. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, có tới hơn 90% những người mắc chứng bệnh này là XX trong độ tuổi từ 12 đến 25.Nghiên cứu của các nhà khoa học ở 1.340 sinh viên nữ trong thời gian 10 năm đã cho kết quả rằng những áp lực về cân nặng và số đo hình thể đã ảnh hưởng không nhỏ đến phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Nhiều người trong số họ bắt đầu theo dõi cân nặng của mình và tích cực thực hiện chế độ ăn kiêng từ năm 3 tuổi, trong khi những người khác thì bắt đầu việc kiểm soát chỉ số calo ở tuổi 26 do chịu nỗi sợ hãi kinh hoàng của việc tăng cân hay trở nên béo phì.

Những người bị các chứng rối loạn ăn uống có những hành vi ăn uống rối loạn và niềm tin méo mó, với những nỗi lo lắng thái quá về cân nặng, hình dáng, ăn uống và hình ảnh cơ thể. Các chứng rối loạn ăn uống là các chứng bệnh tâm thần nghiêm trọng, không chỉ bao gồm sự suy sụp về tâm lý và nỗi đau khổ mà còn đi kèm với những biến chứng y tế lớn trên phạm vi rộng và nghiêm trọng mà có thể gây ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận quan trọng trong cơ thể.

Giáo sư tâm lý học Pamela Keel, người đứng đầu của nhóm nghiên cứu cho biết: "Chế độ ăn kiêng khi còn trẻ là nguyên nhân của các vấn đề sức khỏe của 10 năm sau đó khi ra khỏi trường đại học". Bà cho rằng áp lực về cân nặng và hình thể của các phụ nữ trẻ khiến họ buộc mình phải thực hiện chế độ giảm cân mà ăn kiêng là một giải pháp. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến họ mắc phải chứng biếng ăn do stress, biểu hiện rõ rệt nhất là sụt cân nhanh chóng không rõ nguyên nhân, sợ mùi thức ăn, khi ăn vào dễ nôn ra.

Vì thế chế độ ăn kiêng từ khi còn trẻ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sau này của bạn. Nghiên cứu trên như một lời khuyến cáo đối với những người đang thực hiện ăn kiêng là hãy ăn uống khoa học và sống tích cực, đừng nên quá sầu não về cân nặng mà quên đi niềm vui sống.

Thúy Vũ
Các động tác nâng cơ mông chị em không thể bỏ qua