5 dấu hiệu nốt ruồi tiềm ẩn mối nguy hiểm, không đi khám ngay có ngày mắc ung thư

Emdep.vn - Những dấu hiệu thay đổi trên nốt ruồi như màu sắc, hình dáng, kích thước sẽ tiềm ẩn nguy cơ với sức khỏe.

Nốt ruồi  thay đổi nhiều trong thời gian ngắn

Nốt ruồi đen là thứ có trên cơ thể mọi người. Hầu như mọi người cũng chẳng quan tâm đến nó. Loại nốt ruồi này cũng chẳng có hại nếu như chúng ổn định về hình dáng, kích thước, màu sắc. Tuy nhiên, nếu như nốt ruồi đen có sư thây đổi về hình dáng, kích thước cụ thể như phát triển lớn hơn trong thời gian ngắn thì cần cảnh giác vì có thể chúng là khối u ác tính. Vì vậy, nếu thấy xuất hiện triệu chứng này cần đi khám ngay để được bác sĩ chẩn đoán chính xác nhất.

5 dấu hiệu ở nốt ruồi cảnh báo tình trạng nguy hiểm đang xuất hiện, bạn cần đi khám gấp

 

Nốt ruồi kèm tổn thương trên da

Như đã nói ở trên, nốt ruồi tồn tại trên da một cách bình lặng. Nhưng nếu như nốt ruồi bị tổn thương, xuất hiện ngứa, đau, viêm loét và chảy mủ thì đó là dấu hiệu không bình thường. Khi có dấu hiệu này, bạn cần đến bác sĩ để thăm khám, thậm chí có hướng tiểu phẫu. Những dấu hiệu này cảnh báo có thể bạn bị ung thư da.

Nốt ruồi có bề mặt lồi

Các nốt ruồi đen thường có bề mặt không nhô lên trên da. Tuy nhiên, có những nốt ruồi đen có bề mặt lồ lên cao. Những nối ruồi đen này không ổn định về hinh dáng, màu sắc có thể có những thay đổi.

Bề mặt của chúng cao hơn mặt da và thương có xu hướng thay đổi kích thước. Nếu bạn nhận thấy tình trạng này có thể đó là khối u ác tính.

Màu sắc thay đổi

Thông thường nốt ruồi có màu đen hoặc nâu. Nốt ruồi khỏe mạnh, không mắc bệnh thường không có mau lạ. Nếu như nốt ruồi có lẫn lộn nhiều màu sắc bất thường như trắng, nâu, đen, đỏ hoặc xanh thì khả năng bạn đang mắc bệnh rất cao, nên tìm gặp bác sĩ và được chẩn đoán kịp thời.

5 dấu hiệu ở nốt ruồi cảnh báo tình trạng nguy hiểm đang xuất hiện, bạn cần đi khám gấp

Nốt ruồi không đối xứng

Nốt ruồi bình thường có dạng tròn, đối xứng. Tuy nhiên, nếu như nốt ruồi không đối xứng, 2 nửa không cân bằng thì rất có thể là cảnh báo dấu hiệu bất thường.  Những nốt ruồi ác tính lại thường có đường viền không đều màu. Nốt ruồi khi có dấu hiệu bệnh sẽ có đường viền đứt đoạn hoặc mờ mờ, ẩn vào vùng da xung quanh.

Đôi khi ung thư da có thể là một vết loét không lành, hay biểu hiện bằng sự lan rộng của sắc tố hay phù nề mới của bờ sang thương vào vùng da xung quanh. Vì vậy nên lắng nghe cơ thể chính mình, quan sát thường xuyên và đừng bỏ qua sự thay đổi bất thường nào.

Cách phòng ung thư da đơn giản và hiệu quả

- Cách tốt nhất để tận hưởng ánh nắng mặt trời một cách an toàn và bảo vệ bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời có thể dẫn đến ung thư da là không ở dưới ánh mặt trời quá lâu, đặc biệt là từ 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều vào mùa hè. Đồng thời bôi kem chống nắng thường xuyên, đội mũ, đeo kính râm và mặc quần áo che tay và chân. Điều này rất quan trọng để bảo vệ làn da của bạn ngay cả khi bạn đã bị sạm da.

-Sử dụng kem chống nắng với chỉ số chống nắng SPF ít nhất là 15. Hãy bôi kem chống nắng lên khắp cơ thể bạn 30 phút trước khi ra ngoài trời nắng, giúp giảm nguy cơ và ngăn ngừa ung thư da đáng kể.

- Chỉ số SPF của kem chống nắng là tỷ lệ giữa thời gian bị bỏng khi không dùng kem và khi có dùng. Nếu sử dụng đúng cách, kem chống nắng có SPF 15 sẽ giúp da có thể chịu đựng được dưới trời nắng một khoảng thời gian gấp 15 lần so với khi không dùng kem. 

Linh Thủy (Theo QQ và Medical)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm