4 thành phần trong kem đánh răng có thể gây hại sức khỏe

Emdep.vn - Dù được sử dụng hàng ngày nhưng kem đánh răng cũng có những thành phần nguy hại nhất định.
Nếu bạn chăm chỉ đánh răng hai lần hoặc nhiều hơn mỗi ngày, bạn sẽ có khả năng bảo vệ răng tốt nhất. Nhưng có một sự thật bạn nên biết là các loại kem đánh răng có thể chứa một số thành phần nguy hiểm sau. 
 1. Triclosan  
Triclosan là một chất phụ gia khử trùng mà đôi khi được sử dụng trong kem đánh răng để giúp ngăn ngừa viêm lợi. Mặc dù chất này được chấp thuận sử dụng vì chưa có đủ bằng chứng cho thấy nó gây hại cho sức khỏe con người nhưng vẫn có nhiều lời cảnh báo về triclosan. Đây là một chất được cho là có thể gây rối loạn nội tiết tương tự như BPA. Việc sử dụng triclosan nhiều có thể khiến vi khuẩn chống lại thuốc kháng sinh. Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2014 của Trường Y khoa San Diego, Đại học California đã phát hiện mối liên hệ giữa triclosan và xơ gan, ung thư ở chuột. 
4 thành phần trong kem đánh răng có thể gây hại sức khỏe
2. Microbeads
Với kích thước chưa đầy 1mm, những hạt nhỏ này giúp kem đánh răng chà tẩy tốt hơn. Tuy không có độc nhưng khi chúng thâm nhập vào hệ thống nước, chúng sẽ liên kết với các chất độc như thuốc trừ sâu và được cá, các sinh vật biển khác ăn. Do đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh cấm microbeads trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân.
3. FD & C Blue 1
Màu của kem đánh răng không phải màu sắc tự nhiên. FD & C Blue 1 là một loại thuốc nhuộm tổng hợp được sản xuất từ dầu mỏ, có thể tích tụ trong cơ thể theo thời gian. Các nhà khoa học không khẳng định về rủi ro của nó nhưng các lại thuốc nhuộm thực phẩm nói chung đều có khả năng liên quan đến dị ứng và ung thư.  
 4. Sodium Lauryl Sulfate (SLS)
SLS là một chất tạo bọt bạn có thể bắt gặp trong dầu gội, trừ khi bạn đang sử dụng một loại dầu gội tự chế. Nhưng ngoài việc tạo bọt trong kem đánh răng, nó không có mục đích gì hơn. Dù không gây ung thư nhưng chất này có thể gây lở loét, kích ứng mô mềm trong miệng, gây sưng, lở miệng.
Thụy DuTheo PC

Tags : Từ khóaXem thêm