4 nguyên tắc vàng giúp mẹ chọn kem đánh răng chuẩn chỉnh cho bé dưới 3 tuổi

Quỳnh Trang 2020-08-09 09:30
- Nhiều bà mẹ thường băn khoăn không biết đâu là loại kem đánh răng phù hợp với trẻ nhỏ.

Nhiều mẹ thường băn khoăn về cách chọn kem đánh răng cho trẻ em. Họ không biết về những thành phần trong kem đánh răng không phù hợp với bé dưới 3 tuổi. Dưới đây là 5 nguyên tắc giúp mẹ chọn kem đánh răng chuẩn chỉnh dành cho bé dưới 3 tuổi.

1. Kem đánh răng không chứa fluoride hoặc chứa ít fluoride

Trẻ dưới 3 tuổi chưa có khả năng súc miệng tốt như người lớn. Các bé rất dễ nuốt phải fluoride vào dạ dày, gây hại cho cơ thể trẻ. Một số bác sĩ nghiêm túc chỉ ra rằng kem đánh răng chứa fluor nên bị cấm đối với trẻ dưới 3 tuổi.

4 nguyên tắc vàng giúp mẹ chọn kem đánh răng chuẩn chỉnh cho bé dưới 3 tuổi

2. Kem đánh răng không có mùi thơm đặc biệt

 Hầu hết các loại kem đánh răng dành cho trẻ em trên thị trường đều có mùi thơm đặc biệt, chủ yếu là hương vị trái cây. Mặc dù, mùi thơm đặc biệt khiến bé yêu thích nhưng chính mùi thơm này dễ khiến bé nuốt kem đánh răng nhiều hơn vì nghĩ rằng kem đánh răng là thứ "ngon", có thể ăn được.

4 nguyên tắc vàng giúp mẹ chọn kem đánh răng chuẩn chỉnh cho bé dưới 3 tuổi

3. Kem đánh răng có ít bọt

 Nhiều người có ảo tưởng rằng kem đánh răng càng nhiều bọt thì càng nhanh sạch. Trên thực tế, lượng bọt trong kem đánh răng chẳng có liên quan gì đến mức độ sạch sẽ của răng miệng sau khi đánh răng. Thực ra, lượng bọt trong kem đánh răng chủ yếu phụ thuộc vào lượng xà phòng. Kem đánh răng nhiều bọt chứa hơn 18% xà phòng.

Xà phòng dễ bị phân hủy thành kiềm hoặc axit ester trong nước bọt miệng, không chỉ kích thích niêm mạc miệng mà còn phá hủy quá trình lên men trong nước bọt, làm ảnh hưởng đến hiệu quả làm sạch của lần đánh răng đó.

4 nguyên tắc vàng giúp mẹ chọn kem đánh răng chuẩn chỉnh cho bé dưới 3 tuổi

4. Không sử dụng kem đánh răng chống viêm lợi trong thời gian dài

Sử dụng lâu dài kem đánh răng chống viêm lợi trong thời gian dài sẽ làm cho vi khuẩn gây bệnh trong khoang miệng kháng thuốc và rất dễ mang lại nhiễm trùng mới. Hơn nữa, các alcaloid và các chất gây kích ứng trong kem đánh răng này có thể làm hỏng niêm mạc mỏng manh trong khoang miệng, gây viêm nướu, miệng, lưỡi, môi và họng. 

Quỳnh Trang/Theo Sohu

qc-mypoint