Từ những vụ trẻ đuối nước: Mùa hè cho trẻ đi bơi, phụ huynh cần nằm lòng 4 nguyên tắc

Vân Chi 2024-06-12 09:25
- Để có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các bé khi đi bơi, phụ huynh cần phải nắm rõ 5 nguyên tắc cơ bản dưới đây.

Vào mùa hè, phụ huynh thường cho con em mình đi bơi để giảm bớt cái nóng, nhưng đây cũng là thời điểm xảy ra nhiều trường hợp đuối nước nhất trong năm. Theo nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), Mỹ, trẻ em từ 1-4 tuổi dễ bị đuối nước ngoài ý muốn nhất. Tình trạng này càng nghiêm trọng hơn khi nhiều gia đình chọn bơi ở các bể bơi di động không an toàn, bể bơi riêng hoặc bể bơi chung cư.

Vì vậy, bạn cần để mắt đến con mình khi chúng ở trong hồ bơi. Dù đó là hồ bơi trong sân nhà hay hồ bơi công cộng, tốt nhất luôn có người lớn giám sát trẻ. Điều này nghĩa là bạn cần ngừng sử dụng điện thoại, lướt mạng xã hội, đọc sách hoặc trò chuyện với hàng xóm. Người lớn cần lưu tâm và tuân thủ 4 nguyên tắc khi trẻ em ở trong bể bơi.

Đừng bao giờ bỏ mặc con dù chỉ một giây

Nguyên tắc quan trọng nhất là cha mẹ phải luôn để mắt đến trẻ. Nếu phụ huynh cần rời khỏi hồ bơi, hãy đưa con theo. Bạn không nên chủ quan nghĩ rằng chỉ rời đi một chút hoặc có người khác giám sát. Hãy lưu ý rằng phao bơi không thể thay thế người giám sát.

Cha mẹ cần nhắc nhở trẻ phải được sự đồng ý trước khi xuống hồ bơi. Điều này tạo ra một rào cản bổ sung, giúp trẻ hiểu rằng cần sự cho phép của người lớn và không được chơi đùa dưới nước một mình. Khi đến bể bơi công cộng, hãy chỉ cho trẻ biết vị trí nhân viên cứu hộ. Nếu nhà có hồ bơi, hãy đảm bảo khóa cửa an toàn để trẻ không thể lẻn vào. Loại bỏ các đồ vật mà trẻ có thể dùng để trèo qua hàng rào.

Mùa hè cho trẻ đi bơi, phụ huynh cần nằm lòng 4 nguyên tắc này

Giúp con học kỹ năng bơi lội an toàn

Cho con học bơi là một khoản đầu tư xứng đáng. Trẻ nên học cách khởi động, thư giãn trong nước và nín thở khi khẩn cấp. Kỹ năng bơi giúp trẻ có thể lấy hơi và bơi đến thành bể khi gặp nguy hiểm. T

uy nhiên, kể cả khi trẻ đã biết bơi, cha mẹ cũng không nên chủ quan. Nhiều vụ đuối nước xảy ra với trẻ biết bơi vì khi rơi xuống hồ, trẻ dễ hoảng sợ và quên hết những gì đã học. Vì vậy, sự giám sát của cha mẹ và người lớn vẫn là yếu tố quan trọng nhất.

Mùa hè cho trẻ đi bơi, phụ huynh cần nằm lòng 4 nguyên tắc này

Trang bị trang phục bơi nổi bật và phao bơi phù hợp với trẻ

Nước có thể làm cho mọi thứ khó nhìn hơn. Các gợn sóng, nước bắn tung tóe, ánh sáng bị phản chiếu, tất cả đều che khuất tầm nhìn của phụ huynh với trẻ. Do đó, để việc giám sát trẻ trong quá trình bơi tốt hơn, cha mẹ nên chọn cho trẻ những bộ đồ bơi có màu sắc rực rỡ, nổi bật so với các nhóm màu điển hình ở hồ bơi là xanh lam và xanh lục.

Ngoài ra, cha mẹ nên lưu ý phao tay không hoàn toàn an toàn dành cho trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ có thể bị trượt khỏi tay khỏi phao trong quá trình bơi dưới nước. Thay vào đó, việc dùng áo phao sẽ đảm bảo an toàn cho trẻ hơn.

Mùa hè cho trẻ đi bơi, phụ huynh cần nằm lòng 4 nguyên tắc này

Loại áo phao được chấp nhận khi bơi phải đủ chặt để nó không trượt qua đầu, và dây đai và khóa phải được gắn chặt. Bên cạnh cho trẻ mặc áo phao, hãy dạy trẻ cách định vị, bơi đến bờ hồ và trèo lên tường hồ bơi từ các bậc thang hay lối thoát.

Cha mẹ cần học cách hô hấp nhân tạo, sơ cứu cơ bản

Bản thân cha mẹ cần học các kỹ năng sơ cứu để xử lý trong trường hợp khẩn cấp. Phụ huynh cần giữ thái độ bình tĩnh, không cuống cuồng, đứng chết lặng khi bắt gặp trẻ gặp tình huống nguy hiểm.

Nếu trẻ nhảy xuống hồ bơi và bắt đầu có dấu hiệu đuối nước, hãy lặn xuống và đưa trẻ ra ngoài nhanh nhất có thể. Sự bình tĩnh của cha mẹ có thể giúp con thoát khỏi tình huống nguy hiểm một cách hiệu quả.

Vân Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


5 bài tập chỉ 4 phút mà giúp bạn gái giảm liền 7cm, 'diệt sạch' mỡ bụng trong 'nháy mắt'