4 sai lầm ngủ trưa khiến nhiều người uể oải chẳng thấy khỏe chút nào

2020-04-28 19:00
- Giấc ngủ trưa tưởng ngắn nhưng cũng phải đúng cách kẻo cả buổi chiều sẽ thấy mệt mỏi hơn.

Sai lầm 1: Cố gắng thức dù buồn ngủ

Một số người cao tuổi thường mang tâm lý sợ ngủ trưa vì lo rằng ảnh hưởng giấc ngủ ban đêm và thậm chí thức trắng đêm do không thể ngủ được. Bởi vì nỗi sợ này mà họ cố gắng thức ngay cả khi rất buồn ngủ vào buổi trưa. Thực tế là nếu ngủ trưa một cách hợp lý sẽ không ảnh hưởng đến giấc ngủ vào buổi tối.

Nếu như bạn buồn ngủ vào buổi trưa mà vẫn cố thức thì buổi chiều sẽ mệt mỏi, khó tập trung, buồn ngủ. Điều này khiến cho não căng thẳng và cơ thể sẽ càng cảm thấy mệt mỏi hơn.

Sai lầm 2: Ngủ ở đâu cũng được là sai lầm

Có nhiều người vẫn mang quan niệm giờ ngủ trưa là cái chợp mắt và có thể ngủ ở bất cứ đâu, không nhất thiết chú ý đến vị trí ngủ, không ít người còn chọn ngủ trên bàn làm việc. Tuy nhiên, điều này là không đúng. Ngủ trên ghế sofa hay bàn là việc sẽ khiến cho lượng máu cung cấp cho đầu giảm, gây chóng mặt và mệt mỏi sau khi ngủ dậy. Với những người bị thoái hóa cột sống cổ, điều này càng nặng và khó chịu hơn. Vì vậy, ngay cả ngủ trưa là chợp mắt cũng cần chú ý nơi ngủ, bạn có thể chuẩn bị một tấm thảm kèm một chiếc gối như trên giường, hoặc tốt nhất nên ngủ trên giường. Trang phục lúc ngủ trưa cũng cần thoải mái, chuẩn bị thêm tấm chăn mỏng.

Sai làm khi ngủ trưa

Sai lầm 3: Ngủ trưa quá lâu 

Thời gian tốt nhất để ngủ trưa là không quá 1 tiếng. Nếu ngủ quá lâu, hệ thần kinh trung ương sẽ bị ức chế sâu khiến cách mao mạch ở mô não bị đóng lại quá lâu. Lúc đó việc lưu thông máu ở não sẽ kém, quá trình trao đổi chất trong cơ thể chậm lại.

Sai lầm 4: Ngủ ngay sau bữa trưa

Sau khi ăn trưa, nhu động ở đường tiêu hóa tăng, một lượng máu lớn sẽ dồn vào hệ tiêu hóa để tiêu hóa thức ăn đã ăn. Điều này cũng khiến cho nguồn cung cấp oxy cho não giảm. Vì vậy, bạn không nên ngủ trưa ngay lập tức mà thay vào đó hãy ngồi nghỉ ngơi khoảng 30 phút rồi mới ngủ. 

Để có giấc ngủ trưa tốt, bạn cũng không nên ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ, không nên ăn quá no. Vì ăn quá no có thể ảnh hưởng đến hoạt động của tim, đồ ăn nhiều dầu mỡ không tốt cho sức khỏe. Sau khi ngủ dậy, bạn nên uống một ly nước, người già thì nên thực hiện các vận động nhẹ nhàng, massage ở vùng ngực 5-10 phút.

Giấc ngủ trưa ngắn là tốt?

Một nghiên cứu được đăng tải trên Medical News Today cho biết thời gian ngủ trưa tốt nhất là ngủ ngắn. Tuy nhiên, giấc ngủ trưa 25, 35 và 45 phút vẫn giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi. 

Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia của Mỹ khuyên nên ngủ trong 20 phút sẽ đưa lại cảm giác sảng khoái nhất. Tổ chức này cảnh báo nếu ngủ trưa lâu có thể khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải. Sau khi thức dậy từ một giấc ngủ sâu chắc chắn sẽ không thoải mái.

Linh Thủy (Dịch theo QQ và Medical)

 

 

qc-epoint
loading...
qc-epoint