4 nhóm người này càng có nguy cơ cao mắc ung thư thực quản

Emdep.vn - Ung thư thực quản cũng là một trong những chứng bệnh ngày càng phổ biến và ít khi được người bệnh phát hiện ở thời kỳ sớm. Vì vậy, việc phòng ngừa càng trở nên quan trọng hơn, đặc biệt những nhóm người sau đây càng nên thận trọng vì có nguy cơ cao mắc ung thư thực quản.

Vì sao ung thư thực quản thường khó điều trị?

Cuộc sống hiện đại hóa khiến các vấn đề về thực phẩm, môi trường và chế độ sinh hoạt khoa học của con người cũng dễ bị mất cân bằng đi. Theo thống kê, các chứng bệnh ung thư đang có xu hướng ngày càng tăng và trẻ hóa, trong đó ung thư thực quản cũng là một loại phổ biến hơn cả.

Ung thư thực quản là các khối u ác tính thuộc hệ thống tiêu hóa, do triệu chứng thời kỳ đầu thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác nên đa số người bệnh được chẩn đoán phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn giữa hoặc cuối thời kỳ. Đây là lý do khiến cho hiệu quả điều trị ung thư thực quản không cao.

4 nhóm người này càng có nguy cơ cao mắc ung thư thực quản

Những nhóm người này nên đặc biệt thận trọng vì càng dễ có nguy cơ mắc ung thư thực quản

Người hút thuốc, uống rượu

Rượu bia và thuốc lá đã sớm được công bố là nguyên nhân gây ung thư cao. Điển hình là tỷ lệ mắc ung thư tế bào ở người nghiện rượu cao gấp 7 đến 50 lần so với người không uống rượu. Trong khi đó, người hút thuốc lá cũng dễ mắc ung thư tế bào thực quản cao hơn so với người không hút thuốc.

Vì vậy, vì sức khỏe của bản thân mỗi người và người thân trong gia đình, tốt nhất bạn nên cai thuốc lá triệt để, đồng thời hạn chế tối đa việc uống rượu bia. Nhiều người cho rằng mình hút thuốc thì không ảnh hưởng đến người khác nhưng thực tế, người hút thuốc lá bị động (tức là chỉ hít phải khói thuốc) vẫn thuộc diện nguy cơ mắc ung thư cao, trong đó có cả ung thư thực quản.

4 nhóm người này càng có nguy cơ cao mắc ung thư thực quản

Người thích ăn thực phẩm quá nóng

Tác dụng của đường thực quản chính là “con đường” vận chuyển thức ăn vào dạ dày, vì vậy nó phải thường xuyên chịu sự ma sát của thực phẩm. Khi nhiệt độ của thức ăn tương đương với thân nhiệt con người (khoảng 37oC) thì lớp biểu bì thực quản cơ bản là không quá nhạy cảm và hoàn toàn chịu được.

Tuy nhiên, nếu độ nóng của thức ăn quá cao, ví dụ như khoảng 40oC – 50oC thì lớp biểu bì này vẫn có thể “gánh vác” nổi nhưng đã bắt đầu có phản ứng mẫn cảm hơn. Và nếu nhiệt độ này vượt quá 60oC thì niêm mạc thực quản sẽ bị tổn thương. Chính vì vậy, người thường xuyên thích ăn uống quá nóng sẽ khiến niêm mạc thực quản lặp đi lặp lại quá trình tổn thương – phục hồi – tổn thương. Lâu ngày sẽ dễ biến chứng thành ung thư.

4 nhóm người này càng có nguy cơ cao mắc ung thư thực quản

Người thích ăn đồ muối, chua

Theo điều tra thống kê, khi hàm lượng Nitrit trong đồ ăn và nước uống quá cao thì nguy cơ mắc ung thư thực quản càng cao. Muối Nitrit là một trong những chất gây ung thư được y khoa chú trọng. Trong khi đó, các loại đồ ăn dùng phương thức ướp muối hoặc ngâm chua thì hàm lượng Nitrit rất cao.

Do đó, mặc dù những món muối, chua luôn đem đến cảm giác ngon miệng hơn nhưng các bác sĩ khuyến cáo người dùng nên kiểm soát tốt lượng thực phẩm loại này. Thỉnh thoảng ăn một ít thì có thể chấp nhận được, nhưng nếu ăn thường xuyên và quá nhiều sẽ tăng nguy cơ ung thư thực quản và các loại ung thư hệ tiêu hóa khác.

4 nhóm người này càng có nguy cơ cao mắc ung thư thực quản

Người có huyết thống với người đã mắc ung thư thực quản

Tuy có nhiều nguyên nhân gây ra ung thư thực quản nhưng vẫn không loại trừ yếu tố di truyền. Vì vậy, nếu trong gia đình có người mắc chứng bệnh này thì những người thân khác càng nên thận trọng chú ý hơn.

Ngoài ra, vấn đề vệ sinh răng miệng không tốt cũng có thể dẫn đến ung thư họng, ung thư thực quản v.v… Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo rằng mỗi người nên thực hiện tốt chế độ sinh hoạt khoa học, đồng thời có thói quen khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bệnh trạng, giúp cho việc điều trị hiệu quả hơn.

Thiên Khuê

Nguồn: Familydoctor, Sohu

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm