4 mẹo 'nhỏ mà có võ' chỉ cần áp dụng, muỗi không dám 'bén mảng' quanh nhà bạn

Emdep.vn - Đuổi muỗi là cách để bạn hạn chế chúng tấn công và gây sốt xuất huyết, dưới đây là một số mẹo.

Giữ vệ sinh tránh mùi hôi cơ thể

Muỗi hay các côn trùng thường thích môi trường hôi hám, bẩn thỉu. Do đó, bản thân bạn phải giữ vệ sinh như thường xuyên tắm giặt, thay quần áo. Không mặc quần áo quá lâu dễ tạo mùi mồ hôi hút muỗi. Khi quần áo đã có mùi mồ hôi phải thay ngay. Đặc biệt mùi tất cũng là nơi phát sinh mùi hôi nặng nề khó chịu. Sau 1 ngày đi tất phải thay và giặt sạch, không đi tất còn ẩm ướt.

Với muỗi gây sốt xuất huyết lại thích đẻ trứng ở chỗ nước sạch, nước đọng. Vì vậy, phải tăng cường vệ sinh môi trường sống. Các dụng cụ chứa nước phải có nắp đậy, nếu phát hiện loăng quăng cần phải tiêu diệt ngay. Các vật như lọ hoa, lốp cao su hay các vỏ nắp bia, chai lọ đã loại bỏ phải gom lại để đốt hoặc chuyển đến các cơ sở tái chế. Không để nước đọng lại trong các dụng cụ này dễ tạo điều kiện cho muỗi sinh sôi, nảy nở.

4 mẹo 'nhỏ mà có võ' chỉ cần áp dụng, muỗi không dám 'bén mảng' quanh nhà bạn

Mùi từ các loại cây, gia vị quen thuộc

Tỏi không chỉ là loại gia vị quen thuốc với cuộc sống hàng ngày, giúp giải cảm mà còn có tác dụng phòng chống muỗi. Khi bạn ăn tỏi, có nghĩa dầu tỏi có thể giải phóng ở lỗ chân lông. Mùi tỏi xuất hiện sẽ khiến cho muỗi không dám lại gần.

Đây cũng là lý do mà nhiều người giã nhuyễn tỏi làm bình xịt lên các bụi cây để tránh muỗi đến gần. Ngoài ra, vỏ cam, quýt chứa loại tinh dầu khiến muỗi, côn trùng sợ hãi. Bạn chỉ cần dùng vỏ cam, quýt hơ trên lửa rồi đặt ở các góc nhà hoặc cạnh giường nhưng tác dụng của nó chỉ hết sau 1 đêm và phải thay vỏ mới.

Trồng cây

Cây húng lủi hay còn gọi cây bạc hà có tác dụng xua đuổi muổi hiệu quả. Loại cây này còn chống lại côn trùng, kiến, gián đến gần nhà bạn. Bạn có thể đặt vài chậu cây húng lủi trong nhà hoặc trồng một số bụi cây trong các góc vườn thì sẽ chống muỗi hiệu quả. 

Còn nếu muốn nhanh chóng hơn, bạn có thể mua nắm lá húng lủi vò nát rồi đặt ở một số vị trí trong nhà nhất là gầm giường, gầm tủ, nóc tủ để xua đuổi muỗi. Ngoài ra các loại cây như húng quế, cúc cũng có tác dụng đuổi muỗi.

Mặc quần áo sáng màu

Với trẻ nhỏ nói riêng và mọi người nói chung nên mặc quần áo dài khi làm việc ở khu vực có nhiều muỗi. Cẩn thâận hơn vào những thời điểm như chập tối và buổi tối nên mặc quần dài và đi tất.

Quần áo màu tối thường thu hút côn trùng trong đó có muỗi nhiều hơn. Cho nên cần chú ý mặc áo sáng màu để tránh xa ruồi, muỗi. Bởi vì quần áo màu trắng, màu sáng có tính phản quang mạnh và muỗi sẽ không lại gần. Bạn cũng nên tránh mặc các loại quần áo có lưới hoặc lỗ nhỏ vì muỗi sẽ đậu vào những vị trí này để đốt bạn.

Ngủ màn là hình thức ngăn muỗi tấn công khi bạn đang say giấc. Muỗi hoạt động suốt cả đêm và ngày nhưng nhiều nhất là buổi tối. Do đó, hình thức ngủ màn hay mắc lưới ngăn muỗi ở cửa sổ là những cách hiệu quả nhất để phòng muỗi.

Anh Minh (Tổng hợp)

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm