4 lưu ý quan trọng khi ăn vịt lộn để hấp thu dinh dưỡng mà không mắc thêm bệnh khác

2020-05-13 07:00
- Trứng vịt lộn thơm, ngon, béo bổ, giá lại rẻ bèo chắc chắn là món ăn ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên món ăn giàu dinh dưỡng này nếu ăn không đúng cách, đúng thời điểm có thể gây hại sức khỏe của bạn.

1. Không được ăn nhiều vào buổi tối

Hàm lượng chất dinh dưỡng trong một quả trứng vịt lộn là rất cao: 100g trứng vịt lộn có chứa tới 13.6g protein, 182 kcla, 4g glucid, 12.4g lipit, 82mg canxi, 212 mg photpho, 600mg cholesterol… và hàm lượng cao vitamin (vitamin A, C, B1, B2, PP). Nhờ đó, trứng vịt lộn được đánh giá là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, cung cấp nhiều calo cho cơ thể. Vì vậy, chúng ta không nên ăn nhiều vào buổi tối, thậm chí không nên ăn trứng vịt lộn sau 7 giờ, bởi trứng vịt lộn chứa quá nhiều chất dinh dưỡng có thể gây ra khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi vào buổi tối, đặc biệt là trẻ em nê tránh ăn vào buổi tối.

2. Những người không nên ăn trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn là món ăn không dành cho những người bị bệnh gout, người tỷ vị hư, người bệnh cao huyết á, người bệnh suy gan,.... Ăn nhiều trứng vịt lộn làm tăng lượng protein, không tốt cho người có bệnh gút. Những người tỳ vị hư khi ăn trứng vịt lộn vào vào dễ đầy trệ, không tiêu, gây báng bụng. Những người có bệnh cao huyết áp ăn nhiều có thể sẽ làm tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Trứng vịt lộn chứa nhiều chất đạm và nội tiết tố kích thích chuyển hoá trong cơ thể người ăn, không tốt cho người bệnh suy gan, thận.

3. Không ăn quá 2 quả/tuần

Khi đi ăn trứng vịt lộn chúng ra thường thấy các vị khách sẽ gọi 1 bát 2 quả trứng vịt lộn mỗi lần để ăn cho đã, thậm chí có người ăn được 3 đến 4 quả cùng một lúc. Tuy nhiên, theo lời khuyên của bác sĩ, trứng vịt lộn quả thực có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng nếu ăn quá nhiều cũng không hề có lợi cho sức khỏe, vì hàm lượng đạm và chất béo tương đối cao so với mức cần thiết. Vì vậy, đối với người khỏe mạnh chỉ nên ăn vào bữa ăn sáng và không nên ăn quá 2 quả/tuần. Nếu ăn nhiều trứng vịt lộn quá rất dễ tăng cân và tăng lượng mỡ máu trong cơ thể. 

4. Ăn trứng vịt lộn vào buổi sáng

Ở miền Bắc, người ta thường ăn trứng vịt lộn buổi sáng. Ở miền Nam, hay ăn trứng vịt lộn bắt đầu từ chiều cho đến tối. Vậy ăn trứng vịt lộn vào thời điểm nào trong ngày là hợp lý?

Câu trả lời của các chuyên gia dinh dưỡng là ăn trứng vịt lộn vào buổi sáng, tránh ăn vào buổi tối vì đây là món ăn khó tiêu, nếu ăn trứng vào buổi tối xong, khi đi ngủ sẽ bị khó chịu, đôi khi dẫn tới đầy hơi, không tiêu hóa được.

An Nhiên (Tổng hợp)

qc-epoint