4 dấu hiệu xuất hiện âm thầm cảnh báo bạn có thể đang bị viêm gan B

2020-04-15 21:54
- Các dấu hiệu này có thể cảnh báo bạn bị viêm gan B song nhiều người không hề hay biết.

Viêm gan B là căn bệnh tồn tại âm thầm, ban đầu có các dấu hiệu nhưng nhiều người không nhận ra. Khi chúng đã chuyển sang mạn tính thì sẽ tồn tại trong cơ thể, song về lâu dài có thể là nguyên nhân gây bệnh ung thư gan.

Nếu bạn không may bị viêm gan B, gan sẽ bị tổn thương nghiêm trọng và nếu bạn không chú ý điều trị kịp thời, tình trạng này sẽ dễ dàng diễn tiến xấu đi và trở thành xơ gan hoặc ung thư gan. Do đó, phát hiện sớm điều trị có thể giảm nguy cơ mắc bệnh đối với cơ thể. Một khi năm loại bất thường này được tìm thấy trong cơ thể, nó có thể bị nhiễm viêm gan B, cần được chú ý.

Ngứa da

Nếu da bị tổn thương, ngứa, rát có thể độc tố đang tích tụ trên cơ thể và da sẽ có phản ứng ngứa. Trên da của bệnh nhân bị viêm gan siêu vi B sẽ có hiện trường nổi mề đay. Ngoài ra, chức năng gan bất thường sẽ dẫn đến tắc nghẽn đường mật. Chất bilirubin trong cơ thể không thể được thải ra một cách hoàn toàn. Sự trao đổi chất bất thường xảy ra và bilirubin sẽ khiến mắt bị bị vàng, thậm chí là vàng da

Mệt mỏi

Ở bệnh nhân viêm gan B, quá trình chuyển hóa mật trong cơ thể không bình thường sau khi gan bị tổn thương, do đó hàm lượng cholinesterase trong máu của cơ thể bị giảm đi rất nhiều, khiến cơ bắp bị yếu . Đồng thời, viêm gan dẫn đến cơ thể chán ăn, không hấp thụ được chất dinh dưỡng trong cơ thể làm bệnh nhân mệt mỏi. Một số bệnh nhân cũng có biểu hiện mất ngủ, lơ mơ và sốt nhẹ.

4 dấu hiệu xuất hiện âm thầm cảnh báo bạn có thể đang bị viêm gan B

Đầy hơi, ăn kém

Gan chủ yếu chịu trách nhiệm cho việc trao đổi chất, đảm nhận việc tiết mật, chịu trách nhiệm cho quá trình tiêu hóa. Khi gan bị tổn thương, sự bài tiết mật trong cơ thể sẽ bị giảm và quá trình tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng. Bệnh nhân sẽ bị khó tiêu hoặc khó chịu ở dạ dày, có cảm giác no và không thèm ăn . Nhiều bệnh nhân có triệu chứng này ở giai đoạn đầu của bệnh, được nhầm là bệnh về đường tiêu hóa, và chỉ được phát hiện là bệnh gan sau khi xét nghiệm máu.

Móng tay trắng và đường kẻ trên móng tay lộn xộn

Khi cơ thể khỏe mạnh, móng tay có màu hồng, các đường trên móng rõ ràng và đều đặn. Tuy nhiên, khi gan của cơ thể bị tổn thương, độc tố và chất thải tích tụ trong cơ thể sẽ có biểu hiện  trên móng tay. Lúc đó, móng tay có màu trắng, các đường sọc trên móng tay thay đổi. Nếu thấy có những dấu hiệu này, bạn không nên chủ quan và

Lòng bàn tay có màu đỏ và nốt ruồi nhện xuất hiện

Nếu nhận thấy ở lòng bàn xuất hiện nốt đỏ hay chuyển sang màu đỏ có thể do va chạm nhưng đây cũng có thể là dấu hiệu của viêm gan B mạn tính. Một số trường hợp xuất hiện hình nốt nhện còn được gọi là nốt ruồi sao (sao mạch). Các nốt ruột xuất hiện trên ngực và cổ của cơ thể. Loại nốt ruồi này được trải ra từ giữa và được đặt tên giống như một con nhện. Nó được đặt tên là nốt ruồi nhện vì hình thù khiến người ta liên tưởng đến con nhện.

Các triệu chứng này là những biểu hiện sau khi bị viêm gan B. Sau khi được phát hiện, hãy kiểm tra và điều trị càng sớm càng tốt. Ngay cả khi bệnh nhân bị bệnh vẫn nên duy trì tâm trạng thoải mái và chú ý ăn uống, điều này rõ ràng có thể giúp cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể.

Đồng thời, bệnh nhân không nên dùng thuốc bừa bãi, cố gắng sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa và đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng thuốc. Nếu mắc bệnh, việc thăm khám sức khỏe định kỳ là không nên bỏ qua.

Linh Thủy (Dịch theo QQ và News)