10 thực phẩm trong nhà bếp có thể trở thành độc tố

Emdep.vn - Khi sử dụng những loại thực phẩm này, bạn cần chú ý đặc biệt để tránh bị ngộ độc.
Một số loại thực phẩm mà chúng ta sử dụng hàng ngày có thể tiềm ẩn nguy hiểm cho sức khỏe con người. Nguyên nhân là bởi trong chúng chứa một số thành phần có thể chuyển thành độc tố. Vì vậy, nếu bạn sử dụng các loại thực phẩm này sai cách hoặc quá nhiều sẽ gây ra những tác hại khôn lường, thậm chí gây tử vong.
1. Hạt trái cây
Hạt táo, hạt quả cherry chứa một loại hydrogen cyanide được gọi là axit prussic - một dạng của chất độc xyanua. Nếu chẳng may ăn phải chúng, bạn có thể gặp phải hậu quả khôn lường. 
10 thực phẩm trong nhà bếp có thể trở thành độc tố
2. Cây đại hoàng
Lá đại hoàng có chứa chất axit oxalic có thể gây sỏi thận. Chỉ với 500g lá cây này, chúng cũng đủ cướp đi một sinh mạng người hoặc làm cho bạn lâm bệnh nặng.
3. Hạt nhục đậu khấu
Hạt nhục đậu khấu thực sự có thể gây ảo giác. Chỉ cần ăn 6g hạt nhục đậu khấu, bạn cũng có thể bị co giật và nếu ăn nhiều hơn có thể dẫn đến chứng rối loạn tâm thần phân liệt. 
4. Khoai tây
Glycoalkaloids được tìm thấy trong lá, thân và mầm của khoai tây khi để quá lâu. Ăn phải chất glycoalkaloids sẽ dẫn đến chuột rút, tiêu chảy, đau đầu hoặc thậm chí gây hôn mê và tử vong. Do đó, bạn nên tránh ăn khoai tây đã mọc mầm.
5. Hạnh nhân
Có hai loại hạnh nhân: hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng. Những hạt hạnh nhân đắng có chứa một lượng hydrogen cyanide độc hại tương đối lớn. Các chuyên gia cho biết chỉ cần ăn 7-10 hạt hạnh nhân đắng cũng có thể gây ra rắc rối cho sức khỏe ở người lớn và có thể gây tử vong ở trẻ em.
6. Mật ong thô
Mật ong thô là loại mật ong chưa được đưa vào quá trình thanh trùng để loại bỏ các chất độc hại. Loại mật ong này thường chứa grayanotoxin. Nó có thể dẫn đến chứng chóng mặt, yếu sức, mồ hôi ra nhiều, buồn nôn và nôn kéo dài trong 24 giờ. 
7. Cà chua
Thân cây và lá cà chua có chứa chất độc kiềm có thể gây kích ứng dạ dày. Cà chua xanh chưa chín cũng có những tác hại tương tự. Nếu ăn loại cà chua này với số lượng lớn có thể sẽ gây tử vong. Do đó, bạn nên lựa chọn cà chua đã chín mềm và tránh xa thân cây, lá cà chua.
8. Cá ngừ
Cá ngừ nguy hiểm là do chứa lượng thủy ngân cao. Một khi thủy ngân đi vào trong cơ thể con người, thủy ngân hoặc sẽ đi đến thận hoặc sẽ di chuyển lên bộ não gây ra những tổn thương nghiêm trọng. Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo trẻ em và phụ nữ mang thai không nên ăn cá ngừ. Những người bình thường ăn cá ngừ với một số lượng lớn có thể sẽ bị nhiễm độc thủy ngân.
9. Sắn
Sắn là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, ít ai biết lá và rễ sắn có chứa nhiều chất độc xyanua, gây hại cực kỳ lớn cho cơ thể con người. Ngay cả việc ăn sắn quá nhiều cũng có thể gây ra tình trạng say, ngộ độc.
10. Hạt điều
Hạt điều thô có chứa chất độc urushiol mà nếu bị nhiễm ở mức độ cao có thể gây tử vong. Do đó khi mua hạt điều, bạn nên lựa chọn những nguồn cung cấp đáng tin cậy để tránh hậu quả khôn lường.
Thụy Du – (Dịch theo FN)
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm