10 thói quen xấu khiến hệ tiêu hóa mệt nhọc

Emdep.vn - Hệ tiêu hóa cũng như tất cả các bộ phận khác trong cơ thể con người đều cần được bảo vệ bằng những thói quen lành mạnh. Việc ăn nhanh, ăn quá nhiều,...đều khiến hệ tiêu hóa khó chịu.
Táo bón và đầy hơi là dấu hiệu cho thấy hệ tiêu hóa của bạn đang không được khỏe mạnh. Đôi khi, những thói quen xấu trong ăn uống hoặc làm việc có thể gây hại cho hệ tiêu hóa của bạn.
Bạn đừng quên rằng một hệ tiêu hóa kém có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn theo nhiều cách và bạn cũng có thể mất đi nhiều năng lượng. Ngoài ra, táo bón và đầy hơi sẽ khiến bạn không thể cảm thấy thoải mái. Trước khi tình trạng này trở nên quá muộn, tốt hơn hết bạn nên tập thực hiện những thói quen lành mạnh để bảo vệ hệ tiêu hóa. 
Thiếu chất xơ
Chất xơ có thể thúc đẩy nhu động ruột. Do đó, khi chế độ ăn uống của bạn thiếu thành phần dinh dưỡng này, bạn có thể dễ bị táo bón.
Ăn đêm
Thói quen ăn uống này có thể gây ra chứng ợ nóng hoặc trào ngược axit do bạn thường nằm xuống ngay sau khi bạn ăn. Tốt nhất, bạn nên chia khoảng cách ít nhất 2 giờ đồng hồ giữa các bữa ăn và giấc ngủ của mình.
10 thói quen xấu khiến hệ tiêu hóa mệt nhọc
Thói quen ăn đêm có thể gây ra chứng ợ nóng hoặc trào ngược axit.
Ăn nhanh
Khi bạn đang vội vàng hoặc có thói quen ăn nhanh, bạn dễ bỏ qua bước nhai thức ăn mà nuốt chúng nhanh chóng xuống dạ dày. Thói quen xấu này cực kỳ có hại cho hệ tiêu hóa của bạn.
Ăn quá nhiều trong một bữa
Ăn quá nhiều sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa, làm cho nó bị quá tải. Bạn có thể ăn cùng số lượng thức ăn đó trong nhiều bữa để giúp hệ tiêu hóa hoạt động thoải mái hơn.
Soda
Soda gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn theo hai cách. Chúng gây đầy hơi và cũng có thể gây trào ngược axit.
Vừa ăn vừa uống
Tránh dùng nước giải khát hoặc thậm chí dùng trà trong lúc đang ăn vì thói quen này có thể gây ra chứng đầy hơi.
Nhai kẹo cao su 
Khi bạn nhai kẹo cao su, bạn có thể nuốt ít nhiều không khí vào bụng. Điều này cũng có thể gây ra chứng ợ nóng khiến bạn khó chịu.
Uống rượu 
Uống một chút rượu có thể có ích cho sức khỏe nhưng uống rượu quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn. Nó có thể gây ra bệnh tiêu chảy và thậm chí dẫn đến loét dạ dày.
Nhịn tiểu, nhịn đại tiện
Đây là một việc làm đầy tội lỗi đối với sức khỏe của bạn khi phải trì hoãn việc “giải quyết nỗi buồn”. Thói quen này cực kỳ ảnh hưởng đến các cơ quan tiêu hóa trong cơ thể con người.
Hút thuốc 
Hút thuốc cũng có thể gây viêm loét và dẫn đến chứng trào ngược axit. Do đó, đây là một trong lý do giải thích vì sao con người cần tránh xa thuốc lá.
 
Hải Đăng – (Dịch theo BS)
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm