Não và cơ thể sẽ thay đổi thế nào nếu bạn ngừng dùng smartphone?

2021-04-27 11:30
- Theo nghiên cứu, chúng ta chạm vào điện thoại di động trung bình 2.617 lần mỗi ngày. Bạn có thể phủ nhận hoặc thừa nhận mình “nghiện” điện thoại nhưng có lẽ tất cả chúng ta đều đồng ý rằng điện thoại đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại.

Nếu sáng mai thức dậy mà không còn điện thoại nữa, bạn nghĩ cuộc sống sẽ tiến triển theo hướng tiêu cực hay tích cực?

Dưới đây là câu trả lời cho sự tò mò của bạn về một cuộc sống không có điện thoại trong ít nhất 1 tuần.

1. Ban đầu, bạn sẽ cảm thấy sợ hãi

Nghiên cứu này cho rằng những người mắc chứng nghiện điện thoại thông minh có thể cảm thấy chán nản, tức giận, lo lắng khi không được dùng điện thoại. Hiện tượng này được gọi là nomophobia. Về cơ bản, bạn hãy hiểu đó là một tình trạng tâm lý xảy ra khi người ta cảm thấy sợ hãi như bị tách biệt khỏi thế giới khi không được cầm điện thoại vậy.

Ngoài ra, bạn có thể gặp phải chứng nomophobia khi tắt điện thoại. Các triệu chứng gồm:

Lo lắng, sợ hãi, hoảng sợ, cô đơn

Hô hấp không đều, run rẩy

Đổ mồ hôi

Mất phương hướng

Nhịp tim nhanh

Việc bạn thoát khỏi chứng nomophobia và trở lại bình thường sớm hay muộn phụ thuộc vào khả năng thích nghi của bạn. Có những người thấy ổn với việc không có điện thoại trong vài ngày, nhưng không thể chịu được nếu bị ngừng sử dụng mãi mãi.

Não và cơ thể sẽ thay đổi thế nào nếu bạn ngừng dùng smartphone?

2. Trải nghiệm cảm giác như cai nghiện

Các triệu chứng cai nghiện xảy ra khi bạn quá phụ thuộc, quá yêu thích một cái gì đó, giống như bị nghiện. Khi rơi vào trạng thái này, bạn sẽ gặp phải những thay đổi về tâm trạng và hành vi. Triệu chứng tương tự xảy ra khi bạn buộc phải ngừng sử dụng điện thoại, nhưng nó chỉ xảy ra trong thời gian đầu. 

Một số người cho biết họ thấy buồn nôn, đau đầu, tất cả những gì họ nghĩ đến là chiếc điện thoại, thậm chí họ còn bị “ảo giác” tiếng thông báo hoặc đổ chuông của điện thoại. Trải nghiệm này còn tồi tệ hơn với những người nghiện chơi game trên điện thoại. Lúc chơi, hormone hạnh phúc dopamine tăng lên làm bạn thấy vui vẻ, phấn khởi hơn. Khi thiếu đi sự hạnh phúc đó, bạn sẽ càng cảm nhận được rõ rệt các triệu chứng cai nghiện.

3. Bạn bắt đầu đánh giá cao sự đơn giản của công nghệ hiện đại

Công nghệ hiện đại khiến cuộc sống trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn và mọi người đều hài lòng với điều đó. Cách đây 10 năm, hẳn bạn không hề nghĩ đến viễn cảnh thanh toán hóa đơn bằng chiếc điện thoại (thay cho việc phải mang theo một chiếc ví cồng kềnh với các thẻ ngân hàng). Chúng ta nhanh chóng làm quen với những tiện ích diễn ra mỗi ngày và đôi khi không trân trọng nó đủ. Tạm thời rời xa chiếc điện thoại thông minh là cách giúp bạn trân trọng từng thứ nhỏ nhặt diễn ra trong cuộc sống và cả tầm quan trọng của công nghệ hiện đại.

Não và cơ thể sẽ thay đổi thế nào nếu bạn ngừng dùng smartphone?

4. Bạn bắt đầu cảm thấy nhẹ nhõm

Sau thời gian đau khổ chiến đấu với cơn nghiện điện thoại, bạn sẽ nhận được kết quả vô cùng ngọt ngào. Bạn chỉ cảm thấy sự cô lập lúc đầu, sau đó bạn sẽ tự thích nghi với lối sống mới. Một người đàn ông đã tổ chức một cuộc thử nghiệm không dùng điện thoại trong 1 tuần và đây là chia sẻ khi kết thúc trải nghiệm: “Có thật là tôi bị bị cô lập không? Hay tôi chỉ lấy lại quyền kiểm soát cuộc sống của mình?“. Bạn nên học cách tập trung vào những thứ thực sự quan trọng đối với bạn, và đừng quên đọc sách báo sẽ mang lại niềm vui to lớn cho cuộc sống.

5. Bạn sẽ ngủ ngon hơn

Bộ não của chúng ta rất nhạy cảm với ánh sáng và ánh sáng xanh từ điện thoại thông minh có khả năng làm chậm quá trình sản xuất melatonin. Thiếu melatonin sẽ làm bạn bị khó ngủ. Nếu từ bỏ điện thoại, giấc ngủ của bạn có thể bình thường trở lại. 

Ngoài ra, người ta cũng nhận thấy rằng không sử dụng điện thoại thông minh trong phòng ngủ có thể làm tăng cảm giác hạnh phúc và chất lượng cuộc sống. Tâm trạng của bạn trở nên tốt hơn và thế giới bắt đầu lấp lánh với những màu sắc mới.

Não và cơ thể sẽ thay đổi thế nào nếu bạn ngừng dùng smartphone?

6. Tâm trí của bạn được tự do 

Cuộc sống trong thế giới hiện đại rất bận rộn và lúc nào cũng tràn ngập thông tin. Sẽ đến lúc ngay cả nhìn thấy một tin tức tích cực, bạn cũng không cảm thấy hoan hỉ với nó. Tâm trí của bạn không còn năng nổ đi khám phá nhiều điều thú vị. 

Hãy thử tưởng tượng khi bạn phải đứng chờ ở bến xe nhưng không sử dụng điện thoại để tiêu khiển. Đây chính là thời điểm bạn nên để tâm trí được tự do nghĩ đến nhiều sự kiện khác nhau trong cuộc sống. Tạm rời xa chiếc điện thoại là cơ hội tốt giúp bạn cởi mở hơn để khám phá bản thân và những người xung quanh.

Theo Trithucvn.org