Làm người, thắng ở nhân cách, thua ở toan tính: Chỉ mất 2 năm để học nói, nhưng ta thường phí cả đời để học cách im lặng!

2021-02-05 11:00
- Cuộc sống vốn đã rất mệt mỏi. Nếu như chuyện gì cũng phải làm cho ra ngô ra khoai thì chắc bạn sẽ chẳng còn thời gian để mà thở nữa. Vì vậy, chúng ta không cần thiết phải quá khắt khe với mọi chuyện.

Không cần phải trở mặt với người bạn ghét 

Khi ghét một người, chúng ta chỉ muốn ngay lập tức cắt đứt mọi quan hệ với người đó. Nhưng bạn không nên thực hiện điều đó ngay lập tức. Vì ghét đôi khi cũng chỉ là cảm xúc nhất thời của bản thân. Nếu bạn trở mặt ngay với người đó, bạn chắc chắn không thể giải tỏa được hết vướng mắc trong lòng. Mà biết đâu sau này, bạn sẽ phải hối hận vì hành động nông nổi của mình. 

Nhưng nếu bạn thực sự rất ghét, thì có lẽ ta cũng không nên miễn cưỡng bản thân mình. Khi chẳng còn phải chung đụng, bạn sẽ không phải phân tâm vì người đó mà có thể tập trung làm tốt chuyện của mình. 

Làm người, thắng là ở nhân cách, thua là ở toan tính. Tranh cãi với người mình không ưa giống như đang hạ thấp giá trị của bản thân mình vậy. Bởi vì giữa bạn với họ ai đúng ai sai không quan trọng. Điều quan trọng là hai người vốn đã không tìm được tiếng nói chung. 

Trong cuộc sống, mỗi ngày có vô số con người bước qua đời nhau. Và chúng ta cũng chỉ cần một vài người bạn chân thành là đủ. 

Có những chuyện biết thôi là đủ rồi 

Bạn biết rõ một người nhưng cũng đừng vạch trần bản chất của họ. Bạn hiểu rõ một chuyện thì cũng không nên phơi bày nó ra trước sự hiếu kỳ của người đời. Bản thân mình hiểu là được, nói ra đôi khi sẽ làm tổn thương người khác. 

Cuộc sống là như vậy. Bạn không ưa người ta, thì người ta cũng coi bạn là cái gai trong mắt của mình. Ai trong chúng ta ắt hẳn cũng có vài lần vạ miệng. Một vài chuyện vốn chỉ nên là sống để bụng, chết mang theo. 

Làm người, thắng ở nhân cách, thua ở toan tính: Chỉ mất 2 năm để học nói, nhưng ta thường phí cả đời để học cách im lặng!

Người xưa có câu: " Lời nói chẳng mất tiền mua/Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau ." Trước khi nói ra điều gì, bạn cũng nên suy nghĩ xem nó có ảnh hưởng hay đụng chạm đến ai không. Bạn nói ra rồi, không chỉ làm tổn thương người khác mà có khi còn tự rước lấy phiền phức cho mình. 

Nếu bạn đúng thì bạn cũng không cần làm người sai mất mặt. Bạn để lại cho họ chút thể diện nào, họ sẽ càng thêm phần ngưỡng mộ bạn. Một vài chuyện chúng ta chỉ nên giơ cao đánh khẽ. Suy cho cùng, muốn sống bình yên ở đời, chúng ta cần phải hiểu đạo lý dĩ hòa vi quý. Thời gian và sức lực của chúng ta là có hạn. Hãy dùng nó để làm những chuyện có ích cho bản thân và xã hội. 

Con người mất hai năm để học nói nhưng mất cả đời để học im lặng. Im lặng đúng lúc là một kiểu thông minh mà đòi hỏi chúng ta phải rèn luyện và tu dưỡng. 

Đừng làm bạn khi không tìm được tiếng nói chung 

Chúng ta không nên nói chuyện với người không cùng đẳng cấp với mình, vì họ vốn không thể hiểu được lời bạn nói. Điều này chỉ làm tốn thời gian và công sức. Hai con người đã không thể tìm được tiếng nói chung thì cũng không nên chung đường nữa. 

Những cuộc tranh luận vốn luôn tiêu tốn rất nhiều tâm tư và sức lực của chúng ta. Việc tranh luận với người không cùng đẳng cấp chính là lãng phí cuộc đời. Đừng tính toán với họ vì như vậy, bạn mới là kẻ nhỏ nhen. Một đời không quá dài, nên hãy nỗ lực hoàn thiện bản thân thay vì cứ lãng phí vào những chuyện và những người không đâu. 

Làm người, thắng ở nhân cách, thua ở toan tính: Chỉ mất 2 năm để học nói, nhưng ta thường phí cả đời để học cách im lặng!

Ghét một người cũng không cần thể hiện rõ ra mặt làm gì. Người có trình độ, tuyệt đối không bao giờ để một kẻ thấp kém hơn phá hoại tâm trạng tốt của mình. Và họ càng không bao giờ lãng phí thời gian quý báu để dây dưa với người đó. Đừng dây dưa với kẻ tiểu nhân 

Những con người luôn cảm thấy vui sướng khi bạn tức giận và thất vọng. Và họ càng đắc ý hơn khi nhìn thấy bạn suy sụp trong cuộc sống. 

Một vị tổng thống đã từng nói: "Thà chạy trốn còn hơn bị chó cắn. Nếu nhỡ để nó cắn thì dù bạn có giết nó, bạn cũng không thể nào bù đắp lại tổn thất của bản thân ." Khi bạn bị chó cắn rồi chả lẽ lại đuổi theo nó để cắn lại nó một miếng. Kẻ tiêu nhân cũng giống như vậy. Nếu bạn muốn thắng loại người đó thì bạn cũng sẽ phải trả cái giá rất đắt mà lại không đáng này. 

Người xưa hay nói thà rằng đắc tội với quân tử còn hơn gặp phải tiểu nhân. Vì vậy, chúng ta hãy tin vào luật nhân quả và kiên nhẫn chờ đợi ngày kẻ đó phải trả giá. Hơn nữa, chúng ta nên tránh những loại người này càng xa càng tốt. 

Thời gian là để tận hưởng tình yêu và cuộc sống. Một người trưởng thành sẽ không bao giờ lãng phí thời gian vào những chuyện vô bổ. 

Trái tim con người rất chật chội. Đôi khi, ta chỉ muốn buông bỏ hết hận thù và sống thành thật với những yêu thương. Chúng ta chỉ muốn tìm lại cuộc sống vui vẻ ngày xưa vốn đã biến mất giữa bộn bề toan tính. Và sự khoan dung và rộng lượng chính là con đường đưa ta tìm về với bình yên. Khoan dung cho người, khoan dung cho đời và cũng là khoan dung cho chính mình. 

Theo Báo Dân Sinh

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Những sao Việt 'nên duyên' bạn thân nhờ đóng chung một bộ phim