Làm gì khi bị người khác đố kị?

2020-11-24 08:00
- Chúng ta không thể kiểm soát hành vi của bất cứ một ai, nhưng chúng ta có thể thay đổi cách phản ứng của mình với người đó.

Tâm lý đố kị là một trong những phiền não mà nhiều người dễ vướng phải trong đời. Khi còn đi học thì ganh tị về điểm số, khi đi làm thì đố kị về thu nhập về địa vị,… Sự tự ti bên trong khiến con người không buông được lòng ganh ghét, đố kị dù có khi đã luống tuổi. Người luôn mang trên mình sự ghen ghét đố kị cũng như kẻ mù lòa, họ không thể nhìn mọi sự như nó vốn là, thay vào đó, họ bóp méo sự việc.

Trong cuộc sống hiện đại, việc dung hòa được các mối quan hệ chưa bao giờ là đơn giản. Thực tế, chia buồn thì dễ, chia vui mới khó hơn gấp bội. Khi thành công, khó tránh khỏi việc người khác nghi kị và ganh ghét bạn. Dù bạn không thể quyết định được ai sẽ ghét mình, nhưng bạn có thể tự quyết định thái độ sống và cho phép ai có thể ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn. Chúng ta không thể kiểm soát hành vi của bất cứ một ai, nhưng chúng ta có thể thay đổi cách phản ứng của mình với người đó.

Trong cuốn sách minh triết kinh điển Nhà Giả Kim, Paulo Coelho đã viết: "Never hate jealous people. They are jealous because they think you are better than them" (tạm dịch: Đừng ghét những kẻ ghen tỵ, vì khi họ ghen tỵ với ta tức là họ đang nghĩ ta thành công hơn họ rất nhiều).

Vì thế, đừng lấy làm muộn phiền hay bực dọc khi có người đố kị, hãy tự tin vào năng lực của mình. Cuộc đời này ngắn lắm, đừng phí hoài năng lượng vào những đàm tếu và nói xấu, hãy dành trọn thời gian và sức lực cho việc phát triển bản thân và những mục tiêu quan trọng của bạn. Nên nhớ, đời bạn ra sao, bạn là người như thế nào không nằm trong miệng lưỡi thiên hạ mà được quyết định bởi chính bản thân bạn.

Làm gì khi bị người khác đố kị?

Nhìn ở một góc độ khác, những người hay đố kị và tị nạnh với người khác mới chính là kẻ đáng thương nhất. Thực ra, cảm giác ghen tị là hoàn toàn bình thường, thậm chí có thể giúp mỗi người thêm động lực phát triển và phấn đấu. Tuy nhiên nếu sự ghen tị trở thành trạng thái thường trực, cảm xúc tiêu cực sẽ nảy sinh và chi phối tư duy của họ. Như nhà văn William Arthur Ward từng nói: “Tại sao những kẻ đố kị bao giờ cũng có một cái gì để buồn phiền? Bởi vì hắn bị dày vò không chỉ vì những thất bại của bản thân hắn mà cả vì những thành công của người khác”. Sự đố kị sẽ chỉ khiến con người phải chạy theo nỗi u mê “chứng tỏ bản thân”: chứng tỏ tôi giỏi giang, tuyệt vời hơn người khác, ngoại hình đẹp hơn người khác,… Kết cục là họ sẽ chẳng bao giờ tìm thấy sự thỏa mãn và hạnh phúc thực sự.

Sau cùng, có một bí quyết đối phó với những người đố kị với bạn, đó là: chẳng cần phải đối phó. Nếu bạn “mở cửa” tâm trí để cho những kẻ đố kị bước vào thì chẳng mấy chốc, bạn cũng bị cuốn theo dòng xoáy “drama” như họ. Nếu có ai đó ganh ghét, “kèn cựa” bạn, chỉ cần đối xử với họ một cách chân thành như với bao người khác. Không cần khép nép lấy lòng để họ “bớt ghét mình”, cũng đừng tự cao và xem thường người khác như một hành động “đáp trả”. Bạn có chân thành hay không, người khác đều cảm nhận được.

Làm gì khi bị người khác đố kị?

Mỗi ngày trôi qua, hãy tự trau dồi, tu dưỡng bản thân để có thêm nhiều phẩm chất và năng lực tốt đẹp. Nếu bạn chỉ “nhỉnh” hơn họ một chút - khoảng cách giữa bạn và họ chỉ là một quãng nhỏ, họ rất có thể sẽ đố kị bạn. Nhưng nếu khoảng cách đó trở nên rất lớn, họ ắt sẽ nghiêng mình nể phục bạn.

Minh An

qc-epoint
loading...
qc-epoint