Khi hài lòng với chính mình và không so sánh, tị nạnh với người khác, mọi người sẽ tôn trọng bạn

Quỳnh Trang 2020-11-17 16:01
- Một trong những thói quen không đẹp của nhiều người là so sánh bản thân với người khác.

So sánh là dấu chấm hết của niềm vui. Lão Tử cũng từng nói: "Khi bạn hài lòng với việc là chính mình và không so sánh, tị nạnh với người khác, mọi người sẽ tôn trọng bạn."

Một trong những thói quen xấu và phổ biến nhất trong cuộc sống hiện tại là liên tục so sánh cuộc sống của bạn với người khác. Bạn so sánh xe hơi, nhà cửa, công việc, giày dép, các mối quan hệ, mức độ phổ biến trên mạng xã hội của bản thân với người khác. Và vào cuối ngày, bạn cảm thấy suy sụp, mất tự tin và nhiều cảm giác tiêu cực khác. Vậy bạn phải làm sao để ngừng so sánh bản thân với người khác?

Lão Tử nói: 'Khi bạn hài lòng với việc là chính mình và không so sánh, tị nạnh, mọi người sẽ tôn trọng bạn.

Bước 1: Nhận ra rằng bạn không thể chiến thắng nếu bạn so sánh mình với người khác

Bất kể bạn làm gì, bạn luôn có thể tìm thấy một người nào khác trên thế giới giỏi giang, thành công hơn bạn. Người ta nói, núi này cao còn có núi cao hơn. Dù bạn giàu có và giỏi giang đến mức nào thì vẫn sẽ có người thành công hơn bạn. Vì vậy, hãy thử nghĩ lại xem so sánh bạn với người khác có giúp bạn giỏi giang, thành công hơn họ hay không? Điều này chắc chắn là không rồi.

Bước 2: So sánh bản thân với chính bạn

Thay vì so sánh mình với người khác, hãy tạo thói quen so sánh bản thân với chính mình của ngày xưa. Hãy thử so sánh bạn với bạn của 5 năm trước. Bạn có đẹp hơn không, có tài giỏi hơn không, có chín chắn hơn không. Hãy nghĩ lại xem bạn đã đạt được những bước tiến nào để đến gần hơn với mục tiêu của mình. Nghĩ về những điều tốt đẹp mình đã làm, bạn sẽ cảm thấy hài lòng về bản thân mà không cần nghĩ đến người khác.

Hãy dành ra vài phút mỗi ngày hoặc ngày chủ nhật để viết nhật ký xem bạn đã làm được những gì, đã đạt được những thành công gì và thử xem mình đã đến gần được với ước mơ hay chưa. Thay vì so sánh bản thân với người khác, bạn hãy so sánh bản thân mình bây giờ với trước kia. Suy cho cùng, mỗi người đều có tài năng, xuất phát điểm khác nhau, mọi sự so sánh đều là khập khiễng.

Lão Tử nói: 'Khi bạn hài lòng với việc là chính mình và không so sánh, tị nạnh, mọi người sẽ tôn trọng bạn.

Bước 3: Sống tốt hơn với người khác

Cách bạn cư xử và suy nghĩ về người khác có ảnh hưởng rất lớn đến cách bạn cư xử và suy nghĩ về bản thân. Những người hay phàn nàn, chỉ trích người khác thường rất tự ti về bản thân mình. Thay vì phàn nàn, chỉ trích người khác, bạn hãy sống tốt với với người khác, bao dung với họ và giúp đỡ họ. Sau khi làm được điều này rồi, bạn sẽ cảm thấy hài lòng với bản thân và những người xung quanh mình.

Quỳnh Trang/Theo Positivityblog

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Toner chuẩn xịn Hàn xẻng giá học sinh, sinh viên