Hễ chúng ta mỉm cười trước những lần lựa chọn là một lần chúng ta cho mình quyền năng được hạnh phúc

Hạc Xanh 2021-04-03 10:00
- Chúng ta chỉ sống một cuộc đời, hãy sống làm sao cho những ngày tháng đó không là sống hoài, sống phí.

Có những người luôn sống trong sự sợ hãi, như con chim sợ cành cong. Đứng trước bất kỳ sự lựa chọn nào, họ cũng luôn tự tạo áp lực cho chính mình, rằng như thế là đúng hay sai. Liệu cuộc đời họ sẽ nở hoa hay bế tắc. Và rồi sau mỗi sự lựa chọn, nếu kết quả không được như ý muốn, họ tiếp tục dằn vặt bản thân, tự trách mình hoặc trách người, trách đời. Cuộc đời này có công bằng không ư? Công bằng hay không thì không rõ, nhưng tại sao chúng ta không thể tự làm mình vui bằng những quyết định của mình?

Vốn dĩ cuộc sống này, vấn đề nào cũng có hai mặt. Không có gì là tốt hoàn toàn và cũng không có gì là xấu cả. Trong mặt tích cực luôn có mặt tiêu cực, trong mặt tiêu cực chắc chắn vẫn có thể tìm ra điều tích cực. Chẳng phải ông cha ta vẫn thường có câu "trong cái rủi có cái may" đó sao. Nghĩa là dù trong tận cùng của tuyệt vọng, chúng ta vẫn hoàn toàn có thể tìm ra những tia sáng le lói để thắp lên niềm tin vào một điều gì đó tươi sáng hơn trong tương lai.

Chỉ cần bạn thấy vui vẻ, thì lựa chọn nào cũng là đúng đắn cả

Bởi thế, đừng quá quan trọng chuyện đúng sai. Vì khi nằm ở các hệ quy chiếu khác nhau, điều mà ta ngỡ là sai có khi lại đúng, còn điều ta vẫn ngỡ là đúng biết đâu lại thành sai. Chỉ duy nhất có một điều không thay đổi, chính là cảm xúc và thái độ của chúng ta trước mỗi lựa chọn đó.

Nếu chúng ta đã đưa ra lựa chọn với 100% sự tâm huyết và biết rằng đây là điều đúng đắn nên làm, có thể khiến cảm xúc của chúng ta trở nên vui vẻ, ít nhất nó cũng đã đúng trong chính thời điểm đó. Vì cuộc đời có bao nhiêu lần 60 năm đâu, nếu cứ mãi lo sợ, rụt rè và buồn bực trước những lần lựa chọn, 60 năm trôi qua chẳng phải là thất bại toàn tập hay sao?

Chỉ cần bạn thấy vui vẻ, thì lựa chọn nào cũng là đúng đắn cả

Hạnh phúc thật ra không có thước đo, càng không có định lượng cụ thể. Nhưng chúng ta có thể mường tượng với nhau rằng, những nụ cười được gom nhặt sẽ đong đầy hạnh phúc. Và cứ hễ chúng ta mỉm cười trước những lần lựa chọn, là một lần chúng ta cho mình cái quyền năng được hạnh phúc. Đã là hạnh phúc rồi, lựa chọn đó chắc chắn sẽ đúng đắn thôi!

Đối nghịch với những người ưa lo sợ, cuộc sống này cũng có những người theo chủ nghĩa vô lo. Đó chính là vì họ xem nhẹ mọi thứ: đúng hay sai, thành công hay thất bại. Với họ, cuộc sống là để trải nghiệm, và họ sống một cuộc đời đáng ao ước với nhiều người. Thật ra không phải vì họ tài giỏi hay toàn năng để có thể giải quyết mọi thứ theo ý muốn, chỉ là họ cho rằng việc mình vui vẻ mới là quan trọng nhất. Thật vậy, chỉ cần bạn thấy vui vẻ, thì lựa chọn nào cũng đều đúng đắn cả.

Thế nên, hãy thử thay đổi cách nhìn nhận vạn vật trong thế giới đang không ngừng chuyển động này. Biết đâu đấy bạn sẽ thấy mình tìm ra được một nguồn năng lượng tích cực mới đã được "dự trữ" từ lâu bên trong mình!

Hạc Xanh