5 điều cần nhớ kỹ trong văn hoá ứng xử ngày Tết, để Tết thêm đẹp thêm vui bội phần

Hạc Xanh 2021-02-12 08:00
- Ngày Tết chúng ta còn nhiều câu chuyện vui để kể cho nhau nghe, nhiều hành động đẹp để làm. Đừng chỉ vì một chút những điều vụn vặt vô ý mà đánh mất đi sự hân hoan, hồ hởi khi cả đất trời đang vào Xuân.

Những ngày Tết có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi lo. Là nỗi lo của người mẹ, người vợ khi ở nhà nơm nớp chờ con, chờ chồng đi gặp gỡ bạn bè, chén chú chén anh quên cả đường về. Là một chút băn khoăn của cánh bạn trẻ năm đầu tiên thay vì “hưởng lì xì” lại đi “phát lì xì”: “Ôi, không biết lũ trẻ có bóc phong bao ra rồi… chê ít không nhỉ?”. Có cả những tiếng thở dài về câu hỏi từ Tết năm này sang Tết năm khác chưa bao giờ cũ: “Khi nào mới định lấy chồng/lấy vợ đây?”.

Ơ kìa, ngày Tết chúng ta còn nhiều câu chuyện vui để kể cho nhau nghe, nhiều hành động đẹp để làm, và cũng rất nhiều những điều giản đơn nhưng tốt lành, ấm áp dành cho nhau cơ mà. Đừng chỉ vì một chút xíu những điều vụn vặt kể trên mà đánh mất đi cái hân hoan, hồ hởi khi cả đất trời đang vào Xuân.

Dưới đây là những "nụ hoa Xuân" dành cho tất cả chúng ta để nhìn lại và ngẫm về mình, về những người thân yêu. Nếu chúng ta có thể cùng nhau hành động, để những "nụ hoa Xuân" này được hé nở, hẳn ngày những ngày Tết Tân Sửu sẽ vui nhiều lắm đấy!

1. Đừng quên gặp mặt thăm hỏi sức khỏe bề trên

Tết là dịp con cháu xa nhà trở về tề tựu bên gia đình. Đây cũng là một trong những dịp hiếm hoi có kỳ nghỉ dài ngày, để chúng ta không cần phải tất bật vừa trở về đã lo nghĩ tới chuyện ra đi. Cũng chính những ngày giáp Tết này, hãy dành thời gian chở bố mẹ đi thăm những người họ hàng lớn tuổi, như một lời chào “con/cháu đã về nhà”. Đồng thời cũng như một lời hỏi thăm sức khỏe, quan tâm tới bậc sinh thành ra bố mẹ mình. Các ông các bà quanh năm mong con cháu trở về, đôi khi cũng chỉ để được nhìn mặt một lúc rồi khen: “Đợt này lớn lắm rồi nhỉ, mọi việc có tốt không?”.

5 Nụ hoa Xuân “hành xử” mà nếu chúng ta cùng nhau thực hiện thì Tết sẽ đẹp và vui hơn

2. Đừng khích bác nhau quá chén đến "quên đường về"

Việc tân niên gặp gỡ, ăn uống và chúc tụng hẳn là điều không thể thiếu. Đôi khi trong những bữa ăn, chúng ta thường hay để cảm xúc đi hơi xa mà vui đến quá chén. Cũng có đôi khi chúng ta đi chúc rượu người khác hoặc trở thành người được chúc rượu… Điều ấy không có gì đáng lên án, nhưng hãy chỉ dừng lại ở mức độ vừa phải. Đừng để ngày Tết mất vui vì những điều không hay xảy ra chỉ vì lạc tay láy, mắt mờ nhờ vì bia rượu. Hãy nhớ, phía sau cuộc vui chúng ta còn cả gia đình. Vậy nên tuyệt đối không tham gia giao thông sau khi uống bia rượu. Nếu có muốn chúc nhau vài chén, hãy dừng lại ở việc chúc “sương sương” cho vui thật sự thôi nhé!

3. Đừng dạy con trẻ “bóc” lì xì trước mặt người khác

Lì xì cho thiếu nhi là một trong những nét văn hóa tốt đẹp của cha ông ta từ xưa để lại. Tục xưa tin rằng những đồng tiền lì xì đầu năm mới mang lại may mắn cho lũ trẻ, xua đuổi tà ma giúp lũ trẻ mau ăn chóng lớn, không bị quấy nhiễu. Tuy nhiên, ngày nay việc lì xì bỗng trở nên “đau đầu” hơn với cánh người lớn, đã đi làm rất nhiều. Bởi nhiều em bé thường vô tư bóc lì xì ngay sau khi được nhận, và nếu không vừa ý, chúng có thể xì xầm: “Ôi chỉ có thế này thôi á!”.

Có thể hành động của các em là vô ý, nhưng người lớn sẽ nhận về cảm xúc không hay. Bố mẹ các em có thể lưu ý tới điều này và dặn dò con trẻ từ trước. Hãy để đồng tiền lì xì mang đúng ý nghĩa của nó, đừng để nó được đo bằng vật chất và rồi vơi dần tình cảm với những người mà ta thương.

5 Nụ hoa Xuân “hành xử” mà nếu chúng ta cùng nhau thực hiện thì Tết sẽ đẹp và vui hơn

4. Đừng xoáy sâu vào "niềm đau" của những người trẻ cô đơn

Tết là dịp lâu ngày họ hàng được gặp lại nhau, việc hỏi tình hình dạo này thế nào rồi, có khỏe không, sống tốt không, lương cao không hẳn không còn xa lạ với chúng ta. Có những câu hỏi thật sự là quan tâm tới người được hỏi, nhưng cũng có những câu hỏi thiếu đi chút tinh tế khiến người nhận câu hỏi không muốn trả lời. Những ngày Tết này vui vẻ là vậy, nếu được, có thể hỏi nhau những câu mang tính chất vui vẻ, bông đùa hơn không? Thôi thì, chuyện nào khó quá ta cứ bỏ qua. Nhất là mấy chuyện chồng con, người yêu người đương, nếu muốn nhân vật chính sẽ tự nói. Đã từng hỏi hơn một lần rồi mà không thấy tiến triển gì thì Xuân này đừng hỏi nhau nữa, chỉ thêm rầu lòng nhau.  

5. Đừng quên dành thời gian nhiều hơn cho gia đình

Các bạn trẻ là những người thích gặp gỡ lại bạn bè, từ bạn bè hồi mẫu giáo, cấp 1, cấp 2 cho đến cấp 3 hay đại học. Tết cũng là dịp để các hội lớp lên kèo gặp gỡ nhau. Chưa kể còn có những hội nhỏ hơn như hội bạn thân, hội chị em, hội anh em… Nhưng hội gì thì hội, vẫn nên dành thời gian về ăn mâm cơm ngày Tết với gia đình bạn nhé! Đừng để cả ba ngày Tết chỉ là những mâm cơm chờ đợi của bố mẹ, cũng đừng để dịp Tết trở thành “mùa hội hè không ngừng nghỉ”. Tết là để trở về mà, đã trở về có thể nào lãng quên gia đình không?

Hạc Xanh