5 câu chuyện xúc động khiến bạn thêm tin vào lòng tốt thật sự là vô điều kiện

2021-03-03 15:00
- Nếu có một lúc nào đó bạn cảm thấy thất vọng về cuộc sống, hãy đọc những câu chuyện về lòng tốt dưới đây để thêm tin tưởng vào lòng người và lan toả những hạt giống tử tế trong đời.

Câu chuyện thứ 1: Cái ôm giữa 2 người xa lạ

Sara Marsi đển từ Providence, Rhode Island viết:

“Một vài năm trước, tôi đang đi vòng quanh dãy nhà tìm một chỗ đậu xe để uống một tách cà phê thì một người phụ nữ đi bộ vẫy tay ra dấu cho tôi dừng lại và nói rằng cô ấy sẽ đi vào bên trong và lấy cà phê giúp tôi nếu tôi cần. Khi cô ấy ở bên trong, tôi đứng bên ngoài và đợi.

Cô ấy bước ra, đưa cho tôi ly cà phê, tôi cảm ơn và gửi tiền cô ấy. Cô ấy nói cà phê là phần của cô ấy. Cô kể rằng cô bị ung thư di căn và thời gian sống đối với cô còn rất ngắn ngủi, giờ đây cô ấy muốn làm nhiều việc tốt nhất có thể. Tôi rất ngạc nhiên, tôi nói với cô ấy rằng, tôi cũng là một nạn nhân ung thư và cả hai chúng tôi – hai con người hoàn toàn xa lạ đã ôm nhau mà rơi nước mắt.

Cô ấy nói với tôi rằng, hãy làm những điều này đối với những người khác, càng nhiều càng tốt. Và kể từ đó, tôi chắc chắn đã tình cờ làm nhiều điều tốt dành cho những người xung quanh, nhiều nhất có thể đối với tôi”.

5 câu chuyện xúc động về lòng tốt khiến bạn thêm tin vào tình người

Câu chuyện thứ 2: Lòng tốt lặng im 

Vào giữa những năm 60, tại một nhà hàng thuộc trung tâm thành phố Chicago, Mike Grunsten lúc đó đang ngồi đối diện với một bàn có khoảng 10 hoặc 12 người lính. Khi họ đến trả tiền đơn, họ nhận được thông báo rằng có một vị khách đã giúp họ trả tiền và muốn giấu tên. Những người lính tìm quanh nhà hàng để tìm kiếm ân nhân nhưng không thấy, họ nói rằng: “Dù bạn là bất kỳ ai, xin cho chúng tôi gửi lời cảm ơn”. Khoảnh khắc đó khiến Mike nhớ mãi cho đến tận bây giờ, từ giây phút đó ông hiểu rằng lòng tốt chân thành là thứ tình cảm không cần gọi tên và công nhận. 

Câu chuyện thứ 3: Người bán xôi ngóng khách để… trả lại tiền

Câu chuyện được chia sẻ trên Facebook kể về người bán xôi tốt bụng, tìm khách để trả lại tiền vì lỡ bán xôi bị hỏng mà không biết. Người khách trong câu chuyện kể: “Ở gần nhà mình có một đôi vợ chồng rất trẻ và cô con gái bé đến thuê nhà và mở quán bán xôi sáng. Hàng ngày người ta mang cả một thúng xôi đủ loại đến và mẹ bé chỉ việc đong bán thôi.

Một lần mình sang mua 2 gói xôi xéo. Nhưng mang về nhà thì thấy đậu xanh đã bị chua. Mình lặng lẽ bỏ 2 gói xôi đi vì chắc cô bán xôi không biết.

Chiều qua, khi đi chợ ngang qua nhà họ. Hai mẹ con bé đang đứng trước cửa. Nhìn thấy mình mẹ bé gọi ầm lên: cô ơi, cô ơi, cháu mong cô mãi. Gì thế hả cháu? Cô ơi cháu xin lỗi cô. Hôm trước đậu bị chua ạ. Cháu bán gần hết, còn ế một ít, cháu ăn nốt mới phát hiện ra cô ạ. Không sao đâu cháu. Cháu không biết cơ mà. Cô ơi, ngày nào cháu cũng chờ cô đi qua. Cô cho cháu xin lỗi và cho cháu gửi lại cô tiền xôi ạ. Nói rồi hai mẹ con chạy ngay vào nhà lấy 20.000 mang ra. Cháu đã trả lại được tiền cho nhiều cô, nhiều bác rùi. Chờ mãi hôm nay cô mới qua.

Mình định không nhận nhưng nghĩ lại rất nhanh và vui vẻ nhận lại 20.000 đồng từ tay hai mẹ con. 20.000 này thật là qúy giá. Nó làm mình cảm động sâu sắc và vui ghê lắm. Mẹ bé cũng vui lắm”.

5 câu chuyện xúc động về lòng tốt khiến bạn thêm tin vào tình người

Ảnh minh hoạ

Câu chuyện thứ 4: Người bán mít rong kêu gọi “đừng hôi của”

Sự việc xảy ra vào cuối tháng 2 năm 2014, tại bùng binh giao nhau giữa các đường Hoàng Văn Thụ - Trần Lê, 3 Tháng 2 và Trần Phú thuộc phường 4, TP Đà Lạt, một thanh niên khoảng 30 tuổi vừa rút tiền từ cây ATM bước ra đã làm rớt một xấp tiền mệnh giá 100.000 đồng xuống đường. Gió lớn nên thổi tiền bay tứ tung trên mặt đường nhựa.

Hai anh xe ôm và một chị bán hàng rong gần ngã tư lao ra đường vừa nhặt tiền vừa kêu gọi người đi đường: “Nhặt tiền giùm người ta đi! Giúp người ta đi, đừng hôi của!...”. Người thanh niên mừng rỡ đón những tờ tiền người dân nhặt lại trao cho và rối rít cảm ơn. Chỉ trong nửa phút, anh thanh niên đã thu lại đủ số tiền bị rơi gần 4 triệu đồng.

Chị Phan Thị Kim Sơn, người bán mít bên đường giúp nhặt tiền, tâm sự rằng suốt hai năm bán mít ở vỉa hè, mọi người xung quanh luôn đối xử tốt với chị. Nhiều khi có việc gấp phải chạy về nhà, chị để nguyên tủ mít đi về, quay ra mọi thứ vẫn còn nguyên nên “muốn sống “tệ” cũng không được, mọi người tốt vậy mà.

Câu chuyện thứ 5: Vợ chồng đồng nát trả lại 10 cây vàng nhặt được

Câu chuyện xảy ra vào đầu năm 2013, vợ chồng anh Tiến Bắc ở Quốc Oai (Hà Nội) làm nghề thu mua đồng nát. Một lần đang phân loại đồng nát thì anh Bắc phát hiện một chiếc túi bên trong có 10 cây vàng, trong đó có 5 cây còn nguyên, 5 cây còn lại là vàng thành phẩm.

Đợi vợ đi gom đồng nát về anh mới hỏi: “Hôm trước mình mua sắt vụn ở đâu mà người ta lại sót vàng ra ngoài?”. Lúc đầu vợ anh không tin, khi anh đưa mười cây vàng còn nguyên ra thì vợ anh mới bàng hoàng rằng: Chết thật, đống tài sản lớn của người ta thế này… mỗi ngày mua không biết bao nhiêu người, biết của ai mà trả”.

10 cây vàng là một tài sản kếch xù so với thu nhập từ buôn đồng nát của hai vợ chồng. Nhưng anh chị không tham, mà quyết chờ người đánh rơi đến tìm để trả. Anh không loan tin cho một ai biết. Theo anh thì khi biết tới sẽ có nhiều kẻ gian sẽ tới nhận vơ, còn chưa kể những kẻ xấu kề dao vào cổ cướp đi thì thành ra mình mang tiếng. Đó là tài sản lớn nên kiểu gì người ta cũng sẽ tới tìm.

Đúng như dự tính, khoảng nửa tháng sau, anh Bắc thấy có một đôi vợ chồng xuất hiện trước cửa nhà mình. Hỏi ra đúng là chủ nhân của 10 cây vàng, anh chị liền trả lại ngay.

Tune (Tổng hợp)

qc-mypoint