4 món quà quý giá mà sự vấp ngã mang lại: Đôi khi chúng ta không biết mình có những gì cho đến khi thất bại!

Emdep.vn - Những sự chuyển biến kỳ diệu, những bước ngoặt cuộc đời thường xuất hiện từ những đống tàn tro đổ nát, vỡ vụn.

Như một quy luật bất biến, bất cứ ai trong đời cũng đều phải trải qua ít nhất một lần thất bại. Thất bại, dường như là một điều không dễ dàng chấp nhận đối với phần đông chúng ta. Nhà văn nổi tiếng J. K. Rowling đã từng nói về thất bại trong một diễn văn của bà tại lễ tốt nghiệp ĐH Harvard: "Không thể sống mà không thất bại trong một việc gì đó, trừ phi ta sống dè dặt tới mức có thể coi như chưa sống – trong trường hợp đó, cả cuộc đời ta đã là một sự thất bại.

Thất bại mang lại cho tôi một an bình về nội tâm mà tôi không bao giờ có khi thi đỗ những bài thi. Thất bại dạy cho tôi những điều về bản ngã của mình mà tôi không thể nào học được bằng cách nào khác. Tôi khám phá ra là tôi mạnh mẽ và kỷ luật hơn là mình tưởng; và cũng biết được rằng mình có nhiều người bạn đáng giá ngàn vàng".

4 món quà quý giá mà sự vấp ngã mang lại cho bạn: Đôi khi chúng ta không biết mình có những gì cho đến khi thất bại!

Những sự chuyển biến kỳ diệu hay bước ngoặt cuộc đời thường xuất hiện từ những “tàn tro đổ nát, vỡ vụn”. Vì thế, hãy đối mặt với thất bại một cách nhẹ nhàng, chấp nhận nó như một phần tất yếu của hành trình để có thể bắt đầu mở ra những cánh cửa mới, cơ hội mới trong cuộc sống của bạn. Dưới đây là 6 điều quý giá mà mỗi lần vấp ngã mang lại cho bạn:

Thất bại rèn sự kiên cường cho tâm trí

Người hoạ sĩ, kiến trúc sư, nhà phát minh và triết học lỗi lạc Leonardo Da Vinci nổi tiếng về những thất bại của ông hơn là thành công. Thay vì e ngại những phát minh của mình liệu có khả thi hay không, Leonardo Da Vinci luôn mạnh dạn, dám nghĩ dám làm, chấp nhận đương đầu thất bại. Quả vậy, những gì bạn đạt được có thể không khiến người khác ấn tượng bằng những gì bạn đã trải qua. Cuộc đời không dài, hãy cứ tận dụng từng giây phút để không ngừng học hỏi, trải nghiệm và khám phá mà không ngần ngại sỏi đá trên đường. Điều này sẽ trui rèn sự kiên cường và vững vàng cho tâm trí, giúp bạn ổn định cảm xúc và dễ lấy lại cân bằng, nhất là khi mọi thứ đang hỗn độn.

4 món quà quý giá mà sự vấp ngã mang lại cho bạn: Đôi khi chúng ta không biết mình có những gì cho đến khi thất bại!

Giúp bạn hiểu rõ bản thân mình

Thất bại mang lại cho chúng ta nhiều điều hơn cả thành công. Bạn có thể tìm thấy những kinh nghiệm giá trị, những người bạn chân thành ở bên giúp đỡ khi hoạn nạn, những chỉ dẫn đúng hướng, những trải nghiệm giúp chúng ta vượt qua ranh giới an toàn trước đây và hiểu rõ chính mình…

Thực tế là chúng ta chưa rõ bản thân mình có những khả năng gì cho đến khi thực sự thất bại. Người phụ nữ tên Vera Wang từng rất suy sụp và chán nản khi không nằm trong danh sách đội tuyệt trượt băng nghệ thuật Olympic của Mỹ. Sau đó, bà rẽ theo hướng làm biên tập viên thời trang, rồi dần phát triển, trở thành tổng biên tập và nhà thiết kế áo cưới nổi tiếng ở tuổi 40.

Mở ra những phương hướng mới

Thay vì ủ rũ và trách móc bản thân khi thất bại, bạn có thể tự hỏi những câu hỏi hữu ích hơn như: “Điều gì đã làm mình thất bại?”, “Mình học được điều gì qua trải nghiệm này?”,… Những câu hỏi trọng tâm sẽ dẫn bạn tìm được hướng đi đúng đắn hơn trên hành trình của mình.  

4 món quà quý giá mà sự vấp ngã mang lại cho bạn: Đôi khi chúng ta không biết mình có những gì cho đến khi thất bại!

Ý thức giá trị của bản thân

Đôi lúc sự thất bại sẽ khiến chúng ta nghi ngờ vào khả năng của mình. Nhưng thất bại không phải là điều tồi tệ nhất và cũng không làm giảm đi giá trị đích thực của mỗi người, và ngược lại, sự thành công cũng chưa chắc có thể khiến giá trị của bạn tăng lên. Cho dù có buồn mỗi khi vấp ngã, bạn cũng đừng nên tự hạ thấp chính mình. Hãy giữ cho mình sự kiên định và theo đuổi giá trị bạn đặt ra, bởi đây chính là phương hướng giúp bạn bước tới được mục tiêu của mình.

Tune (Tổng hợp)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm