3 điều đơn giản giúp bạn xua tan nỗi thất vọng đang nặng trĩu trong lòng

Emdep.vn - Khi mọi chuyện không được như mong đợi, chúng ta khó tránh khỏi cảm giác thất vọng. Điều mà chúng ta cần làm là sớm vượt qua chúng.

Khi mọi chuyện không được như bạn mong muốn, bạn dễ cảm thấy thất vọng. Nỗi thất vọng không chỉ khiến bạn cảm thấy mất tập trung mà còn lấy đi của bạn nhiều thời gian. Vậy, làm sao để sớm xua tan nỗi thất vọng?

Hãy sống trong hiện tại

Khi bạn cảm thấy thất vọng, bạn sẽ nghĩ nhiều về quá khứ lẫn tương lai. Bạn đau khổ, dằn vặt thậm chí than trách người khác. Hoặc bạn đang hồi tưởng lại những lần vấp ngã, thất bại trong quá khứ và từ đó ngày càng cảm thấy đau đớn, dằn vặt hơn.

3 điều đơn giản giúp xua tan nỗi thất vọng đang thường trực trong tâm trí bạn

Hãy mau chóng thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực và tập trung tâm trí vào thời điểm hiện tại, ngay tại thời điểm này. Hãy thở đều, nhắm mắt và tập trung vào hơi thở của bạn trong 1-2 phút. Tiếp đó, hãy thở sâu hơn bình thường một chút, thở bằng bụng chứ không phải bằng ngực. 

Sau đó, hãy mở cửa ra và nhìn ngắm Mặt Trời chiếu qua cửa sổ, những đứa trẻ đang chơi trên đường phố và những chiếc xe và những người đi qua. Bạn sẽ từ từ cảm thấy nhẹ nhõm hơn.

3 điều đơn giản giúp xua tan nỗi thất vọng đang thường trực trong tâm trí bạn

Biết ơn những gì mình đang có

Sau khi tập trung chú ý vào thời điểm hiện tại, bạn hãy nghĩ đến những gì tích cực nhất trong thời điểm hiện tại. Hãy nghĩ về những gì bạn đang có ví dụ như có một ngôi nhà nhỏ để sống, có nước sạch để uống, không phải chịu cảnh đói rách, có thể truy cập Internet. Tuy khó khăn hay thất bại, bạn vẫn có gia đình, người thân và bạn bè ở bên bạn. Hãy dành vài phút để nghĩ về những gì bạn đang có để cảm thấy nhẹ lòng hơn.

3 điều đơn giản giúp xua tan nỗi thất vọng đang thường trực trong tâm trí bạn

Tập trung vào những gì bạn có thể làm ngay bây giờ

Sau khi đã tập trung mọi sự chú ý vào thời điểm hiện tại, tậm trạng bạn sẽ trở nên tích cực hơn. Và bây giờ, đã đến lúc bạn bạn đứng dậy để làm lại từ đầu sau những thất bại, vấp ngã. Hãy tự hỏi mình những câu hỏi như: Tôi phải làm gì để làm mọi thứ khá hơn? Tôi có thể học hỏi được gì từ những điều đã khiến tôi thất vọng? Liệu tôi có thể thử thêm một lần nữa được hay không?

Ngoài ra, hãy nhớ rằng bạn chỉ là một con người. Mà con người thì chẳng ai hoàn hảo cả. Bạn sẽ có những khuyết điểm, vấp ngã và thiếu sót. Thay vì cảm thấy suy sụp, thất vọng, bạn hãy chấp nhận rằng đôi khi bạn sẽ mắc sai lầm, có những bước lùi và điều quan trọng là điều bạn sẽ làm tiếp theo để cải thiện tình hình. 

Quỳnh Trang/Theo Positivityblog

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm