5 bước giúp bạn vượt qua nỗi thất vọng trong cuộc sống

Bình Yên 2024-04-13 21:07
- Sự thất vọng là một phần tất yếu trong cuộc sống. Mọi người đôi khi đều gặp phải thất bại cá nhân và nghề nghiệp. Xử lý cảm giác thất vọng là cần thiết cho sự thành công và hạnh phúc cá nhân

Trong cuộc sống sẽ có lúc chúng ta cảm thấy tuyệt vọng và bế tắc. 8 điều dưới đây sẽ khiến bạn lấy lại được tinh thần nếu rơi vào tình trạng khủng hoảng đó.

Đối mặt

Mong bản thân phục hồi ngay lập tức sau khi thất vọng là điều không tự nhiên. Bạn cần dành thời gian để thương tiếc những gì đã xảy ra để có thể xử lý sự thất vọng.

5 bước giúp bạn vượt qua nỗi thất vọng trong cuộc sống

Cảm thấy hối tiếc sau khi thất vọng là điều bình thường. Sẽ có một khoảng cách khó chịu giữa điều mà bạn muốn xảy ra và thực tế. Quan trọng là bạn thừa nhận nó.

Thử viết ra cảm xúc trong nhật ký. Nhiều người, khi vượt qua các thất bại như chia tay hay mất việc, nhận thấy họ phục hồi từ cảm xúc tiêu cực nhanh hơn khi họ trực tiếp đương đầu với chúng bằng cách viết ra. Hãy dành 5 đến 10 phút để viết thoải mái về cảm xúc trong bạn.

Cố gắng lạc quan

Nếu đã có một sự thất vọng đặc biệt khó chịu, trở nên lạc quan có thể là một thách thức. Tuy nhiên, quan trọng là cố gắng lạc quan khi gặp phải kết quả gây thất vọng. Điều này có thể giúp bạn thừa nhận thất bại không phải là tất cả, kết thúc tất cả và cho phép bạn tiến về phía trước.

5 bước giúp bạn vượt qua nỗi thất vọng trong cuộc sống

Cố gắng tìm kiếm cơ hội mới cho tình huống được đề cập. Bạn cũng nên cố gắng để xem nó như kinh nghiệm học tập. Bài học có thể rút ra từ kinh nghiệm là gì? Những gì bạn có thể cải thiện cho lần tới? Cuộc sống là một quá trình tiến triển, thay đổi và thích nghi dựa trên kinh nghiệm. Sự thất vọng rồi sẽ giúp bạn trưởng thành.

Nhớ rằng, khoảnh khắc tồi tệ không có nghĩa là bạn có cuộc sống tồi tệ. Bạn có thể tăng cơ hội đảm bảo một số sự việc trở nên tốt hơn bằng việc học hỏi từ điều tiêu cực. Ví dụ, bạn bị từ chối một công việc là do thiếu kinh nghiệm cụ thể. Bạn có thể xem việc này như một cơ hội để tiếp tục xây dựng hồ sơ xin việc của mình. 

Tìm công việc tự nguyện, việc làm tự do, và bắt đầu dự án riêng, giống như phát triển trang blog liên quan đến lĩnh vực của bạn. Có thể trong ba tháng, bạn sẽ có được một công việc tốt hơn, lương cao hơn. Dù lỡ mất công việc đầu tiên đã là một sự thất vọng, nhưng bạn sẽ không bao giờ nỗ lực để cải thiện chính mình hơn nếu sự thất vọng đó đã không xảy ra.

5 bước giúp bạn vượt qua nỗi thất vọng trong cuộc sống

Xem lại mục tiêu

Xem sự thất vọng như là sự thất bại thay vì thảm họa. Dành một vài ngày để nhắc nhở bản thân về mục tiêu và đam mê. Điều này có thể tăng cường sự cam kết và vượt qua sự thất vọng. 

Rốt cuộc thì bạn thật sự muốn có gì từ cuộc sống? Viết ra các mục tiêu hoặc nói lớn thành tiếng với chính mình. Nhắc nhở bản thân tại sao những điều này quan trọng với bạn. Chúng phản ảnh giá trị và đam mê của bạn như thế nào?

Sự thất vọng cũng có giá trị. Nếu cảm thấy bị xuống tinh thần, đây là lời nhắc nhở về tầm quan trọng của mục tiêu với bạn. Nếu mục tiêu không có nhiều ý nghĩa với bạn, bạn sẽ không cảm thấy thất vọng.

5 bước giúp bạn vượt qua nỗi thất vọng trong cuộc sống

Nhắc bản thân chuyện gì cần đến sẽ đến

Hãy tận hưởng cuộc sống đang mở ra trước mắt bạn. Bạn có thể không đến được nơi mà bạn muốn, nhưng cuối cùng bạn sẽ chắc chắn đến được nơi mà bạn cần.

Và đừng ngần ngại nhận sự giúp đỡ từ ai đó. Đừng ngần ngại yêu thêm một lần nữa. Hãy tìm thấy động lực để cười mỗi ngày và làm cho người khác mỉm cười theo.

5 bước giúp bạn vượt qua nỗi thất vọng trong cuộc sống

Yêu bản thân

Khi bạn gặp đau khổ thất vọng, tình yêu là câu trả lời. Nếu bạn đã từng nhìn thấy một đứa trẻ khóc về điều gì đó, chúng luôn được cha mẹ ôm vào lòng và nói rằng mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi. Vì vậy, bạn cần phải học để làm điều đó cho chính mình. Bạn nên học cách yêu và an ủi chính mình.

Bình Yên (Tổng hợp/ Theo Psychcentral)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Tập luyện là một phần của cuộc sống!