Đừng kỳ vọng vào những điều này, bạn sẽ có cuộc đời bình yên, thanh thản

Bình Yên 2024-03-29 09:00
- Con người càng có ít kỳ vọng từ thế giới xung quanh, lại càng hạnh phúc trong cuộc sống.

Những thất vọng lớn nhất trong cuộc sống của chúng ta thường là kết quả những kỳ vọng được đặt không đúng chỗ. Điều này đặc biệt đúng khi nói đến mối quan hệ và tương tác giữa người này với người khác.

Kiềm chế những mong đợi của bạn với mọi người sẽ làm giảm đáng kể những sự thất vọng và đau khổ không cần thiết, cả trong cuộc sống của bạn lẫn của họ, đồng thời giúp bạn tập trung vào những điều thực sự quan trọng.

Đừng kỳ vọng vào những điều này, bạn sẽ có cuộc đời bình yên, thanh thản

Đừng kỳ vọng mọi người đồng tình với quan điểm của bạn

Nam diễn viên võ thuật gốc Hoa Lý Tiểu Long (Lý Chấn Phiên) đã từng nói: "Tôi không ở trong thế giới này để sống theo sự mong đợi của bạn. Và bạn cũng không ở trong thế giới này để sống theo tôi". 

Mỗi con người không giống nhau, nên đừng mong đợi tất cả sẽ đồng tình với những gì bạn nghĩ. Bởi vậy, bạn không cần thiết phải tức giận hay cảm thấy bị tổn thương nếu những người xung quanh không đồng tình với bạn. Sự tức giận dễ gây ra xung đột, cãi vã dẫn đến sự tổn thương cho cả hai phía cũng như rạn nứt mối quan hệ.

Đừng kỳ vọng vào những điều này, bạn sẽ có cuộc đời bình yên, thanh thản

Bạn phải dám là chính mình và làm theo trực giác riêng. Đừng so sánh bản thân với người khác. Đừng nản chí vì sự tiến bộ hay thành công của họ. Đi theo con đường riêng và giữ đúng với mục đích của riêng mình. 

Đừng kỳ vọng mọi người sẽ tự đọc được suy nghĩ của bạn

Chẳng ai có siêu năng lực để đọc được suy nghĩ của người khác cả, ngoại trừ các nhân vật trong những bộ phim viễn tưởng. Bạn không thể mong đợi bất cứ ai cũng có thể hiểu được những gì đang diễn ra trong tâm trí của bạn. Người khác sẽ không bao giờ biết bạn cảm thấy thế nào trừ khi bạn nói với họ. 

Họ có thể biết tâm trạng bạn đang buồn, tuyệt vọng… nhưng không ai có thể xác định được lý do, trừ khi bạn chịu mở lòng để bộc bạch. Đừng quá phức tạp hóa mọi thứ, hãy giúp họ hiểu bạn bằng cách giao tiếp.

Đừng kỳ vọng vào những điều này, bạn sẽ có cuộc đời bình yên, thanh thản

Đừng kỳ vọng người khác tôn trọng bạn như bạn tôn trọng chính mình

Sức mạnh thật sự nằm trong tâm hồn và tinh thần, chứ không phải là cơ bắp. Tất cả đó là sự chân thành và niềm tin vào con người bạn và sẵn sàng hành động theo những gì lý trí mách bảo. Hãy quyết định giây phút này để không bao giờ phải cầu xin bất kỳ ai tình yêu, sự tôn trọng và quan tâm mà đáng lẽ ra, bạn nên tự thể hiện điều đó.

Ngày hôm nay, hãy nhìn vào gương và nói: "Tôi yêu bạn và từ bây giờ, tôi sẽ hành động như thế". Điều quan trọng là hãy đối xử tốt với mọi người nhưng quan trọng hơn, đó là hãy đối xử tốt với chính bạn. Khi bạn luyện tập yêu và tôn trọng bản thân, bạn sẽ tự dành cho mình cơ hội để hạnh phúc. Khi bạn hạnh phúc, bạn sẽ trở thành một người bạn tốt hơn, một thành viên trong gia đình tốt hơn và một phiên bản tốt hơn của chính bạn.

Đừng kỳ vọng vào những điều này, bạn sẽ có cuộc đời bình yên, thanh thản

Đừng kỳ vọng người khác trở thành người như bạn muốn

Như đã đề cập trước đó, mỗi người có một quan điểm, cá tính, đặc điểm riêng của bản thân họ. Bạn không thể mong đợi bất cứ ai sống theo cách bạn muốn, hoặc thay đổi họ vì bạn nghĩ rằng đó là điều đúng đắn. 

Tất nhiên, bạn có thể cố gắng làm điều đó, vì tốt cho đối phương hay vì thỏa mãn ý muốn của bản thân, nhưng đừng mong rằng mọi chuyện sẽ thành công 100%. Nếu may mắn, bạn sẽ thay đổi được họ, nhưng nếu không được thì đó cũng là chuyện rất đỗi dễ hiểu. 

Đừng kỳ vọng vào những điều này, bạn sẽ có cuộc đời bình yên, thanh thản

Đừng kỳ vọng ai đó sẽ yêu bạn chỉ vì bạn yêu họ

Bạn không thể mong đợi bất cứ ai yêu bạn chỉ vì bạn yêu họ. Tình yêu chỉ lành mạnh và có ý nghĩa khi nó đến tự nhiên và vô điều kiện, tình yêu không nên có bất kỳ sự ép buộc, miễn cưỡng nào. 

Bạn có thể yêu ai đó nhiều đến mức hơn cả bản thân mình, nhưng hãy nhớ rằng, họ cũng có thể không đáp lại tấm chân tình ấy, đó không phải là lỗi của họ. Việc quá mong đợi vào đối phương sẽ khiến bạn tự đặt mình vào chính nỗi buồn lớn do bản thân tạo ra.  

Bình Yên (Tổng hợp/ Theo Marcandangel)

Ảnh: Sưu tầm  

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Vụ cháy quán karaoke khiến 33 người tử vong