Kỹ năng ai cũng nên "dắt túi" để bảo vệ tài sản

Emdep.vn - Tên trộm xe máy lợi dụng sơ hở của chủ nhà để bẻ khóa nhưng không thực hiện được vì còi báo động đột ngột vang ầm ĩ.
Mới đây cư dân mạng chia sẻ clip một nam thanh niên giả vờ vào cửa hàng tạp hóa bên đường để mua sắm sau đó lợi dụng sơ hở của chủ nhà để cố gắng bẻ khóa xe SH nhằm trộm cướp. Theo nội dung clip, nam thanh niên này đeo khẩu trang, bình thản vào cửa hàng giả vờ xem xét hàng hóa bày trên quầy. Người bán nghĩ đó là khách hàng nên chủ quan. Nam thanh niên sau khi xem xét tình hình vẫn quyết định mua hàng.
Sau khi lấy sản phẩm cho khách, chủ cửa hàng đi vào nhà. Thế nhưng nam thanh niên này vẫn chưa đi ngay mà lởn vởn để chờ cơ hội lại gần xe SH để bẻ khóa. Tất cả những hành động này đã được camera lắp đặt bên trong cửa hàng ghi lại toàn bộ.
Giả vờ mua hàng bẻ khóa trộm xe: Đừng quên kỹ năng an toàn để bảo vệ tài sản
Tuy nhiên trái với mong đợi của tên trộm, khi vừa bẻ khóa thì còi báo động gắn ở xe kêu vang ầm ĩ. Ngay lập tức, tên trộm tẩu thoát. Chủ nhà nghe tiếng còi chạy ra kịp thời. Rất may nhờ còi báo động và camera mà tên trộm đã không thực hiện được hành vi của mình.
Chị Thoa (Quận 8, Tp.HCM) cho hay: "Không chỉ có cướp giật mà trộm cắp cũng là nỗi lo. Việc để xe cộ ở bên vỉa hè, khóa cổ và càng cũng chưa yên tâm. Cho nên trong tình huống này còi báo động đã có lợi ích rất lớn. Nhất là những gia đình không có chỗ để xe phải để ở vỉa hè hay bên ngoài nhà. Nhiều tên trộm rất manh động và liều lĩnh, cho nên mỗi người muốn bảo vệ tài sản phải trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết".
Trong khi đó, anh Bảo (Quận 1, Tp.HCM) sau khi xem clip bày tỏ: "Rất may cho chủ nhà đã không bị tên trộm cuỗm xe SH. Nhiều tên trộm lành nghề có thể lấy cả chiếc xe chỉ trong nháy mắt. Có không ít người chủ quan, nghĩ ghé vào bên đường mua hàng hay mua đồ ăn, uống nước nên không phải khóa kỹ càng. Tuy nhiên, đây là điều mà các tên trộm thường lợi dụng để ăn cắp trong nháy mắt".
Khóa cẩn thận, trang bị thêm còi báo động
Những sự việc lợi dụng sơ hở của các chủ nhà để ăn trộm xe máy không còn là mới. Tuy nhiên, đây vẫn luôn là vấn đề cần được lưu tâm, do xe máy hiện nay khá phổ biến và là tài sản khá lớn với nhiều người. Trong khi các tên trộm sử dụng nhiều mánh khóe, liều lĩnh sẵn sàng "ra tay" bất cứ lúc nào.
Cho nên, nếu gia đình có đủ tài chính nên trang bị camera. Bởi cách này sẽ giúp ghi lại toàn bộ diễn biến, hoạt động của gia đình khi vắng nhà. Nếu xảy ra trộm có thể nhận diện được thủ phạm dễ dàng hơn. Hiện nay, có camera kết nối máy tính nên khi đi du lịch, công tác hay đi làm vẫn có thể theo dõi được diễn biến tại nhà. 
Để phòng tránh bị trộm cắp, điều quan trọng đầu tiên là mỗi người phải cẩn thận. Sự chủ quan sẽ khiến bạn phải trả giá. Khi ở nhà, nếu đưa xe vào sân đừng quên kiểm tra cổng đã khóa cẩn thận hay chưa. Kể cả khi vào nhà lấy đồ để quên cũng đừng quên khóa cổ xe cẩn thận. 
Nhiều người thường quên rút chìa khóa xe, đây là tình huống rất nguy hiểm. Bởi, điều này giống như "mỡ dâng miệng mèo", kẻ trộm chỉ mất vài giây để lên xe và phóng đi. Lúc phát hiện ra, người mất mới ngớ người đuổi theo thì đã quá muộn. Cũng có trường hợp đã nổ máy nhưng chạy vào nhà lấy đồ mà không tắt máy hay rút chìa khóa, kẻ trộm có thể nhanh chóng cướp xe.
Còn với các gia đình phải khóa xe bên ngoài vì không có chỗ để hay diện tích chật hẹp, đừng quên trang bị còi báo động để có thể kịp thời phát hiện kẻ gian. Khi để xe bên ngoài nhà, đừng quên khóa càng, khóa bánh xe với loại ổ khóa chuyên dụng, đảm bảo an toàn. 
Hàn Phong
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm