Bé 14 tháng tử vong ở bệnh viện: Luật sư nói gì?

Emdep.vn - Theo luật sư, nếu kết quả xác minh thể hiện nguyên nhân trẻ tử vong là do lỗi của bác sĩ, bác sĩ có hành vi vi phạm quy tắc nghề nghiệp dẫn đến trẻ em tử vong thì có thể xử lý hình sự.

Liên quan đến vụ việc cháu bé 14 tháng tuổi bị viêm phổi rồi tử vong ở BVĐK tỉnh Lạng Sơn, theo luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng VP luật sư Chính Pháp – Đoàn luật sư TP Hà Nội, với thông tin từ lời kể của người nhà bệnh nhân thì diễn biến sự việc có nhiều dấu hiệu bất thường.

Vì vậy, gia đình có quyền làm đơn tới các cơ quan chức năng để xem xét, làm rõ nguyên nhân tử vong của em bé này để có phương hướng xử lý về vụ việc một cách công bằng.

“Nếu nguyên nhân tử vong là do bệnh lý, không do lỗi của bác sĩ nhưng bác sĩ chuyên môn hạn chế, thiếu kinh nghiệm dẫn đến không có giải pháp tốt nhất thì bệnh viện có thể xử lý nội bộ, phê bình, nhắc nhở, bố trí công việc phù hợp hơn cho các bác sĩ, y tá liên quan tới vụ việc này;

Nếu kết quả xác minh thể hiện nguyên nhân trẻ tử vong là do lỗi của bác sĩ, bác sĩ đã có hành vi vi phạm quy tắc nghề nghiệp dẫn đến trẻ em tử vong thì có thể xử lý hình sự theo quy định tại Điều 315 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009”, luật sư Cường cho biết.

tử vong

Bé gái tử vong ở Lạng Sơn.

Ngoài trách nhiệm hình sự với cá nhân người có lỗi, gây thiệt mạng cho bệnh nhân, người vi phạm và bệnh viện này phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho gia đình nạn nhân bao gồm các khoản như: Tiền chi phí cứu chữa, tiền mai táng, tiền công người chăm sóc, tiền bù đắp tổn thất về tinh thần... theo các quy định của pháp luật.

Vấn đề mấu chốt của vụ việc này là nguyên nhân tử vong và yếu tố lỗi của các y, bác sĩ trong quá trình điều trị, cần phải làm rõ thì mới có căn cứ giải quyết vụ việc theo quy định pháp luật.

Nếu không đồng ý với kết luận và phương hướng giải quyết của bệnh viện, gia đình nạn nhân cũng có thể gửi đơn tới cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an tỉnh Lạng Sơn để được xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Trước đó, trả lời Emdep.vn, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn xác nhận trường hợp cháu Phan Bảo A. (14 tháng tuổi) tử vong tại bệnh viện. Hiện tại, phía bệnh viện chưa có kết luận chính thức nguyên nhân về trường hợp trên.

Sau khi hợp kiểm thảo tử vong, bệnh viện mới xác định nguyên nhân tử vong và tinh thần, thái độ làm việc, chuyên môn của bác sĩ có vấn đề gì không, sau khi có kết luận mới họp hội đồng khoa học, hội đồng chuyên môn và đưa ra phương án kỷ luật.

Như trước đó đã đưa tin, trên Facebook P.N.T có chia sẻ một status nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng. Trong đó, người này đề cập đến việc bé Bảo A. (phường Vĩnh Trại, Lạng Sơn) vào điều trị viêm phổi. Sau đó, cháu bé bị tiêu chảy. Tuy nhiên, bé bị tử vong sau 4 ngày điều trị. Người nhà cho rằng, có thể do bác sĩ "tắc trách" trong quá trình điều trị.

Cũng theo gia đình chị T., lãnh đạo bệnh viện và trưởng khoa đã đến để xin lỗi nhưng gia đình mong muốn lãnh đạo bệnh viện phải có câu trả lời rõ ràng nguyên nhân tử vong của bé A.

Điều 315. Tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác

1. Người nào vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 259 của Bộ luật này, thuộc một trong các trường hợp dưới đây hoặc đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết 01 người hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này là 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Làm chết 02 người;

b) Gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 61% trở lên;

c) Gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

d) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Người vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 259 của Bộ luật này, gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 31% đến 60% hoặc đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm. ".

 Trang Lê

Tags : Từ khóaXem thêm