Trong kỳ kinh nguyệt đầu tiên của con gái, lời nói của người mẹ rất quan trọng

Quỳnh Anh 2022-05-14 11:30
- Lần đầu tiên có kinh, con gái nhỏ sẽ cảm thấy rất lo sợ, bỡ ngỡ. Lúc này, con cần được mẹ hướng dẫn, chỉ bảo để bước sang một giai đoạn mới của cuộc đời.

Trẻ em sẽ gặp nhiều vấn đề trong độ tuổi dậy thì. Lúc này, cha mẹ phải là người luôn theo sát, ở bên cạnh bé. Nhất là với những bé gái, khi đến tuổi dậy thì, bé sẽ bắt đầu có kinh nguyệt. Lúc này, sự hướng dẫn, chỉ bảo của người mẹ rất quan trọng. 

Trẻ em sẽ bắt đầu dần trưởng thành trong thời gian có kinh nguyệt nhưng bé chưa từng trải nên bé thường cảm thấy sợ hãi, lo lắng khi lần đầu có kinh nguyệt. Lúc này, mẹ cần chú ý những điều sau: 

1. Sự trưởng thành về thể chất của trẻ

Sự xuất hiện của kinh nguyệt cho thấy tâm sinh lý của bé gái đã bắt đầu bước vào giai đoạn trưởng thành ban đầu. Đây là bước đầu tiên của quá trình trưởng thành về giới tính, đồng thời đây cũng là dấu hiệu chính cho thấy sự trưởng thành về thể chất của trẻ.

Các bé gái bắt đầu có kinh nguyệt khi bước sang tuổi 12. Một số bé có kinh nguyệt sớm hơn, một số bé có kinh nguyệt muộn hơn. Đó cũng là dấu hiệu cho thấy bé sẽ có ý thức hơn về giới tính. Đây cũng là mốc thời gian đánh dấu việc trẻ bắt đầu có khả năng sinh nở. 

'Mẹ ơi, có máu ở quần của con', trong kỳ kinh nguyệt đầu tiên của con, lời nói của người mẹ rất quan trọng

2. Những thay đổi tế nhị và tinh tế bắt đầu diễn ra trong tâm trí

Vì trẻ con nhỏ, chưa nắm được kiến ​​thức tâm sinh lý một cách toàn diện nên cháu sẽ cảm thấy xấu hổ khi có kinh lần đầu. Trẻ không biết phải xử lý như thế nào.Với nhận thức nhạy bén hơn về cơ thể mình, về mặt tâm lý, các em sẽ phân biệt được đặc điểm giới tính của mình với người khác giới. Và do ảnh hưởng của nội tiết tố trong thời kỳ niên thiếu nên các em dễ có tính tò mò và tình cảm với người khác giới.

Vậy trong kỳ kinh nguyệt đầu tiên của con, người mẹ cần làm gì?

Trong kỳ kinh nguyệt đầu tiên của con, lời nói của người mẹ rất quan trọng:

1. Đưa ra câu trả lời kịp thời để xoa dịu cảm xúc của trẻ

Khi trẻ có kinh lần đầu, một số bé sẽ kể cho bố mẹ nghe, một số khác xấu hổ không dám nói ra. Điều này đòi hỏi cha mẹ phải tìm hiểu, để ý đến con. Khi trẻ gần đến tuổi hành kinh thì cần đặc biệt chú ý. Mẹ cần trò chuyện với con để xoa dịu nỗi hoang mang của trẻ.

'Mẹ ơi, có máu ở quần của con', trong kỳ kinh nguyệt đầu tiên của con, lời nói của người mẹ rất quan trọng

Nhiều bé sẽ choáng ngợp, hoảng sợ trước hiện tượng kinh nguyệt. Lúc này, cha mẹ cần an ủi trẻ, nói cho bé biết kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý hết sức bình thường, con không cần sợ hãi. Có kinh nguyệt là dấu hiệu cho thấy con đang lớn lên. Có kinh nguyệt không phải là một điều xấu, cũng không phải là một điều gì đáng xấu hổ.  

'Mẹ ơi, có máu ở quần của con', trong kỳ kinh nguyệt đầu tiên của con, lời nói của người mẹ rất quan trọng

2. Phổ biến kiến thức giáo dục giới tính kịp thời

Lần đầu có kinh cũng là khoảng thời gian trẻ cần phải được giáo dục giới tính. Có kinh nguyệt đồng nghĩa với bé gái đó có khả năng có con. Cha mẹ nên biết cách giáo dục giới tính cho con, để con biết cách tự bảo vệ mình. Cha mẹ cần giáo dục để trẻ có cách nhìn nhận về mối quan hệ giữa hai giới. 

3. Phổ biến kiến ​​thức sức khỏe thể chất

Có rất nhiều điều cần chú ý trong kỳ kinh nguyệt đầu tiên của bé gái. Ngoài kiến thức về kỳ kinh nguyệt, bé gái cũng cần có thêm kiến thức về sức khỏe tâm sinh lý cảu phụ nữ. Các bậc cha mẹ nên phổ biến kiến ​​thức toàn diện về sức khỏe tâm sinh lý cho con em mình.

Quỳnh Anh/Theo Sohu