Trẻ sơ sinh 'xì hơi' là tín hiệu báo cho cha mẹ vấn đề sức khỏe

Moon 2022-11-22 09:05
- Cha mẹ cần nhận biết khi nào trẻ xì hơi là bình thường và khi nào cần theo dõi sức khỏe.

Đối với hầu hết trẻ sơ sinh, xì hơi là một phản ứng sinh lý rất quan trọng và bình thường. Nhưng cha mẹ không nên xem nhẹ, tiếng xì hơi có mùi vị và tần suất khác nhau cũng đang nhắc nhở cha mẹ về những nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn của con cái.

1. Tại sao bé xì hơi nhiều?

Trẻ sơ sinh 'xì hơi' là tín hiệu báo cho cha mẹ vấn đề sức khỏe

Trẻ sơ sinh sẽ hít không khí khi bú, nếu không ợ hơi kịp thời hoặc tư thế không đúng, không khí sẽ không được thoát ra ngoài hoàn toàn và trẻ sẽ xì hơi để thoát khí. Trẻ sơ sinh cũng hít vào không khí khi khóc và cũng cần xì hơi ra ngoài.

Trong sữa mẹ hoặc sữa bột cho trẻ ăn đều có đường lactoza, sau khi trẻ uống vào sẽ bị vi khuẩn đường ruột tác động lên men, sinh ra khí đường ruột, chỉ có thể thông qua xì hơi để thải ra ngoài. Nếu người mẹ cho con bú ăn nhiều thức ăn dễ sinh hơi như đậu, củ cải thì trẻ bú mẹ sẽ xì hơi nhiều hơn.

Hệ tiêu hóa của bé còn non nớt, nhu động ruột chưa phối hợp tốt nên dễ bị đầy hơi, nhiều hơi, xì hơi nhiều. Bé xì hơi để tống hết khí trong đường ruột ra ngoài, bụng dễ chịu nên bé xì hơi nhiều mẹ cũng không cần lo lắng.

2. Những cách xì hơi khác nhau sẽ cho mẹ biết tình trạng sức khỏe của bé

Dù bé xì hơi nhiều bố mẹ không cần quá lo lắng nhưng bé còn quá nhỏ nên chưa thể hiện bất kỳ sự khó chịu nào trong cơ thể bằng lời nói nên thông qua việc theo dõi tiếng, mùi vị và tần suất xì hơi của bé thì mẹ có thể biết được tình trạng thể chất của trẻ.

Xì hơi không có mùi

Nếu tiếng xì hơi của bé ngày càng nhiều và tiếng xì hơi không có mùi vị, có thể bé đang hít phải không khí. Cha mẹ nên áp dụng cách cho trẻ bú đúng, đó là khi trẻ bú thì cho trẻ ngậm cả núm vú vào miệng. Cha mẹ không nên lắc mạnh bình lên xuống khi pha sữa bột. Sau khi trẻ bú xong, vỗ nhẹ vào lưng để tống hết không khí trong dạ dày ra ngoài.

Nếu không chỉ xì hơi mà trong bụng còn phát ra tiếng ọc ọc, có thể là do bụng trẻ đói, nhu động ruột kém, cần cho trẻ bú kịp thời.

Trẻ sơ sinh 'xì hơi' là tín hiệu báo cho cha mẹ vấn đề sức khỏe

Xì hơi có mùi

Mùi xì hơi là do chứa hydro sunfua, skatole và các chất khác.

Xì hơi có mùi liên quan đến chế độ ăn uống, nếu người mẹ ăn những thức ăn gây kích ứng như tỏi, hành khi đang cho con bú thì trẻ có thể xì hơi nặng. Nếu bé uống sữa bột không đúng lứa tuổi hoặc sữa bột quá đặc, xì hơi cũng sẽ rất nặng mùi.

Xì hơi có mùi chua

Đôi khi xì hơi của bé không chỉ có mùi hôi mà còn có mùi chua, có thể do sữa hoặc thức ăn bổ sung có vấn đề.

Như đã đề cập trước đó, bất kể là sữa mẹ hay sữa bột đều có đường lactoza, khi đường lactoza bị vi khuẩn trong đường ruột của trẻ lên men sẽ sinh ra axit béo dễ bay hơi, trẻ xì hơi sẽ có vị chua. Nếu đi kèm với những cơn nấc cụt, đầy bụng hoặc càu nhàu, thì đó có thể là chứng khó tiêu.

Nếu bé xì hơi có mùi chua, kèm theo sốt, chán ăn, quấy khóc, tinh thần kém… mẹ nên đưa bé đến bệnh viện kịp thời.

Xì hơi có mùi tanh

Nếu trẻ xì hơi có mùi tanh, cha mẹ cần hết sức chú ý. Đây có thể là dấu hiệu của tình trạng ứ máu trong khoang ruột, hoặc viêm nhiễm trong đường ruột, thậm chí là khối u ác tính, tốt nhất bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.

Xì hơi kèm theo phân

Trẻ sơ sinh 'xì hơi' là tín hiệu báo cho cha mẹ vấn đề sức khỏe

Điều này chủ yếu xảy ra ở trẻ sơ sinh được bú mẹ hoàn toàn trước nửa tuổi. Trẻ còn rất nhỏ, cơ thể còn non nớt, chưa thể điều khiển các dây thần kinh và cơ bắp để đi đại tiện, trẻ bú mẹ hoàn toàn thì phân tương đối lỏng, khi xì hơi sẽ kèm theo một chút lực đẩy ra ngoài.

Trẻ không có biểu hiện khó chịu, bú mẹ bình thường, tinh thần tốt, có xì hơi kèm theo chút phân cũng không sao. Nhưng nếu trong phân có lẫn máu thì bố mẹ cần lưu ý và đưa đi khám chữa bệnh kịp thời.

Không xì hơi

Mặc dù bé xì hơi có lúc nhiều, có mùi hôi, có lúc to nhưng nếu bé thường xì hơi nhiều nhưng đột nhiên không xì hơi nữa, bụng phình và cứng, quấy khóc liên tục thì có thể là do tắc ruột, cha mẹ nên đưa đi khám ngay lập tức.

Moon/Theo Sohu

Đừng rơi nước mắt quá nhiều lần cho một nỗi đau