Xì hơi quá nhiều có phải đã mắc ung thư ruột?

2020-11-26 08:00
- Đừng lo lắng, xì hơi quá nhiều có thể là do những nguyên nhân không ngờ.

Xì hơi là một phản ứng sinh lý bình thường. Xì hơi quá nhiều có thể là do bạn đã ăn quá nhiều trong thời gian ngắn, quá trình tiêu hóa sẽ chậm lại, thời gian vi khuẩn tiếp xúc với thức ăn kéo dài và xì hơi nhiều hơn. Ăn thức ăn khó tiêu hóa cũng sẽ làm tăng thời gian tiếp xúc giữa vi khuẩn và thức ăn và gây xì hơi nhiều. Ăn thực phẩm giàu chất xơ hòa tan cũng gây đầy hơi và xì hơi.

Xì hơi quá nhiều có phải đã mắc ung thư ruột?

Xì hơi quá nhiều có thể là do:

Thiếu men tiêu hóa

Một số người bẩm sinh đã thiếu một số loại men tiêu hóa đặc biệt, khiến cho một số thành phần thức ăn bị vi khuẩn phân hủy, sinh ra nhiều khí thải. Những người không dung nạp lactose sẽ thiếu một số enzym để tiêu hóa lactose. Và khi lactose vào cơ thể bị phân hủy sẽ gây xì hơi nhiều.

Bệnh đường ruột

Xì hơi quá nhiều có phải đã mắc ung thư ruột?

Nếu bạn bị táo bón, hội chứng ruột kích thích, tắc ruột và các bệnh khác sẽ làm khiến thức ăn lưu lại trong cơ thể lâu hơn, kéo dài thời gian tiếp xúc của vi khuẩn và thức ăn, đồng thời gây xì hơi nhiều.

Nhưng cho đến nay không có nghiên cứu nào chỉ ra rằng xì hơi nhiều có liên quan tới ung thư ruột. Nếu bạn chỉ xì hơi nhiều mà không có triệu chứng bất thường nào khác thì không phải mắc ung thư ruột.

Tuy nhiên, xì hơi có mùi trứng thối và có mùi tanh của máu có thể là triệu chứng mắc ung thư ruột chúng ta cần thận trọng. Xì hơi có mùi trứng thối là do chế độ ăn nhiều protein và chất béo cao. Khi có quá nhiều chất dinh dưỡng để tiêu hóa, ruột non không thể hấp thụ hết sẽ chuyển sang ruột già, khiến cho hệ vi sinh vật trong ruột già bị mất cân bằng, thải ra các amin có mùi trứng thối. Xì hơi có mùi tanh của máu là do máu tích tụ trong đường tiêu hóa bị axit dạ dày và hệ vi khuẩn đường ruột phá vỡ.

Ngọc Huyền – Theo QQ

5 cung hoàng đạo dễ bực mình, cáu gắt và hay chỉ trích người yêu, bạn đời