Trẻ ngủ ngáy ảnh hưởng cả về ngoại hình, chiều cao và trí tuệ

Moon 2022-11-24 10:05
- Cha mẹ không nên xem thường việc trẻ ngủ ngáy vì có ảnh hưởng đến cả ngoại hình, chiều cao và trí tuệ của bé.

Vì sao trẻ ngủ ngáy?

Ngáy là do đường thở bị tắc nghẽn, hơi thở không thông suốt sẽ phát ra tiếng ngáy.

Có nhiều nguyên nhân gây ngủ ngáy ở trẻ em, chẳng hạn như:

1. Trẻ bị phì đại VA

So với người lớn, sức đề kháng của trẻ em tương đối yếu và dễ bị cảm lạnh. Cảm lạnh có thể khiến các adenoids bị viêm.

Adenoids là các mô bạch huyết ở thành sau của vòm họng, do đường hô hấp trên bị kích thích nhiều lần nên xảy ra hiện tượng tăng sản và phì đại bệnh lý, tồn tại cùng với viêm amidan mãn tính. Mô vòm họng ngày càng phì đại sẽ làm bít tắc một phần khoang mũi họng của trẻ, gây khó thở, dẫn đến ngủ ngáy.

Trẻ ngủ ngáy ảnh hưởng cả về ngoại hình, chiều cao và trí tuệ

2. Tích tụ thức ăn và nhiễm trùng đường hô hấp

Mặc dù không có mối liên hệ trực tiếp nào giữa việc tích tụ thức ăn và chứng ngủ ngáy, nhưng tích tụ thức ăn trong thời gian dài có thể gây ra các bệnh như nhiễm trùng đường hô hấp. Cả đường hô hấp và dạ dày đều khó chịu, chất lượng giấc ngủ của trẻ thấp, khó thở còn có thể dẫn đến ngủ ngáy.

 

Mẹ có thể kiểm tra xem trẻ có bị tích tụ thức ăn hay không bằng cách quan sát xem trên lưỡi của trẻ có xuất hiện lớp màng trắng nghiêm trọng khi trẻ dậy sớm hay không.

3. Viêm mũi và viêm phế quản

Hai bệnh này phần lớn là do cảm lạnh theo mùa, tại sao nói chúng ta đã nhiều lần nhấn mạnh phải phòng ngừa cảm lạnh. Vì không nên coi thường tác hại của biến chứng do lạnh.

Cảm lạnh có thể gây viêm mũi, ngạt mũi hoặc gây viêm phế quản, tăng đờm... Bản thân khí quản của trẻ đã hẹp, khi một phần khí quản bị đờm làm tắc nghẽn lại càng hẹp hơn. Điều này dẫn đến âm thanh của tiếng ngáy khi ngủ.

4. Tư thế ngủ sai

Nếu trẻ thường xuyên nằm ngửa khi ngủ sẽ dễ làm cho gốc lưỡi bị tụt về phía sau, dẫn đến hẹp khoang hầu và phát ra tiếng ngáy. Ngay cả việc kê gối cao không phù hợp cũng có thể khiến cổ bị cong và gây tắc nghẽn đường thở.

Trẻ ngủ ngáy ảnh hưởng cả về ngoại hình, chiều cao và trí tuệ

Trẻ ngủ ngáy không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ mà còn ảnh hưởng đến ngoại hình

Nếu hơi thở của em bé bị tắc do adenoids mở rộng, em bé sẽ mở miệng để hỗ trợ thở. Thở bằng miệng có thể khiến trẻ bị khô họng, viêm họng và dễ mắc bệnh hô hấp. Bên cạnh đó từ việc mở miệng khi ngủ này còn có thể ảnh hưởng đến khung xương hàm của bé, khiến răng mọc lệch, từ đó ảnh hưởng đến ngoại hình.

Trẻ ngủ ngáy có thể không phát triển chiều cao, và thậm chí ảnh hưởng đến chỉ số IQ

Không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình, tiếng ngáy của trẻ còn ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, khiến trẻ chậm lớn, suy giảm khả năng nhận thức và trí nhớ.

Cơ thể con người hormone tăng trưởng chỉ được tiết ra khi ngủ sâu, nếu trẻ em ngáy trong thời gian dài và luôn bị đánh thức thì không thể đi vào giấc ngủ sâu, việc tiết hormone tăng trưởng đương nhiên sẽ giảm đi, ảnh hưởng đến sự phát triển của xương.

Ngoài ra, trẻ thường xuyên bị ngưng thở, thở dốc và có nguy cơ tử vong do ngạt thở.

Ngoài ra, 0-6 tuổi là giai đoạn vàng cho sự phát triển trí não của trẻ, nếu lượng oxy cung cấp lên não không kịp sẽ khiến sự phát triển thần kinh của trẻ bị ảnh hưởng, dẫn đến suy giảm nhận thức và trí nhớ. Nếu bạn đi học trong tương lai, khả năng học tập của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Trẻ ngủ ngáy ảnh hưởng cả về ngoại hình, chiều cao và trí tuệ

Làm thế nào để ngăn trẻ ngủ ngáy?

Ngừa cảm lạnh, nghẹt mũi

Như vừa đề cập, adenoids và amidan mở rộng là những yếu tố quan trọng gây ra chứng ngủ ngáy ở trẻ em, và cảm lạnh và ho do nhiễm trùng đường hô hấp trên là nguyên nhân quan trọng nhất khiến adenoids và amidan mở rộng.

Do đó, tránh cảm lạnh lặp đi lặp lại càng trở nên quan trọng hơn. Cha mẹ hãy để trẻ vận động nhiều hơn, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, nâng cao khả năng chống virus, tiêu diệt chứng ngáy do ngạt mũi khi nằm ngủ.

Đối với những trẻ hay ngáy, nên cho trẻ nằm nghiêng khi ngủ

Do sự phối hợp cơ thể của trẻ nhỏ còn non nớt, nếu khi ngủ ngửa đầu ra sau, dưới tác dụng của trọng lực, lưỡi sẽ tụt về phía sau, chặn một phần đường ra của phế quản, dẫn đến khoang hầu bị hẹp lại, ảnh hưởng đến không khí vào và ra khỏi đường hô hấp tạo ra tiếng ngáy.

Vì vậy, nếu trẻ không có bệnh mà chỉ ngáy đơn thuần, nếu cha mẹ nghe thấy tiếng ngáy của trẻ thì nên giúp trẻ điều chỉnh lại tư thế ngủ, điều chỉnh tư thế đầu, cho trẻ nằm nghiêng thì tiếng ngáy của trẻ sẽ biến mất.

Moon/Theo Sohu

Cháu bà nội tội bà ngoại