Trẻ em có dễ bị nhiễm chủng Omicron hay không?

Khánh Chi 2022-01-12 13:47
- Trẻ em có dễ bị nhiễm chủng Omicron hay không là băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh, nhất là những người có con nhỏ.

Dịch Covid với chủng Omicron đã xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới. Hiện tại, ở Việt Nam đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc biến chủng Omicron. Hiện tại, ở Thiên Tân, Trung Quốc, có một số trẻ em đã mắc biến chủng Omicron. Một số chuyên gia cho rằng Omicron có nguy cơ lây nhiễm sang trẻ em.

Vào ngày 10 tháng 1, Jin Dongyan, một nhà virus học tại Đại học Hồng Kông cho biết đánh giá từ dữ liệu lây nhiễm từ nước ngoài cho thấy nguy cơ trẻ em bị nhiễm chủng Omicron thực sự cao hơn so với các chủng khác. Và tỉ lệ trẻ em bị nhiễm bệnh phải nhập viện và diễn tiến nặng cũng cao hơn người lớn. Nhiều trẻ em dễ bị nhiễm chủng Omicron mà không rõ nguyên nhân.

Thiên Tân là thành phố đầu tiên ở Trung Quốc phải đối mặt với biến chủng Omicron và hiện vẫn còn thiếu dữ liệu phân tích về những người bị nhiễm bệnh. 

“Nhiều trẻ em bị nhiễm biến chủng Omicron hơn dẫn đến nhiều bé phải nhập viên hơn", ông cho biết. Ngoài ra, nhà nghiên cứu này còn cho biết so với các chủng đột biến khác, chủng virus Omicron dễ lây lan hơn hẳn.

Trẻ em có dễ bị nhiễm chủng Omicron hay không?

Jin Dongyan cho rằng tỉ lệ trẻ em bị nhiễm biến chủng Omicron tăng lên do tỉ lệ trẻ em chưa được tiêm chủng thấp hơn và các học sinh dễ bị lây nhiễm do cùng ở trong một không gian hẹp trong mùa đông.

Tại Mỹ, biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao đang gây nguy hiểm cho nhiều trẻ em trên khắp nước Mỹ. Các bệnh viện Nhi trên toàn nước Mỹ đang chuẩn bị cho tình huống xấu hơn có thể xảy ra.

TS. Stanley Spinner, Giám đốc y tế thuộc Trung tâm chăm sóc Nhi khoa Texas (Mỹ) cho biết: "Các trường hợp nhiễm bệnh đang tiếp tục gia tăng trong dịp Giáng sinh, thể hiện với số ca bệnh tăng nhiều trong tuần này. Những ngày tới, nhân dịp đón mừng năm mới, mọi người sẽ tụ tập nhiều hơn, tiếp xúc nhiều hơn và có thể dẫn đến số ca nhiễm Omicron tiếp tục gia tăng".

Theo TS. Claudia Hoyen, Giám đốc Kiểm soát nhiễm trùng nhi tại Bệnh viện nhi UH Rainbow ở Cleveland (Mỹ): "Trong khi biến thể Delta lây nhiễm cho nhiều trẻ em hơn các biến thể trước đó, thì giờ đây Omicron thậm chí còn gây tình trạng nghiêm trọng hơn thế."

Trẻ em có dễ bị nhiễm chủng Omicron hay không?

Điều đáng lo ngại là ở người lớn với số ca mắc Covid-19 nhiều nhưng tương đối ít trường hợp phải nhập viện, trong khi số trẻ em mắc Covid-19 phải nhập viện ngày càng gia tăng. Đây thực sự là điều đáng quan tâm, đặc biệt với trẻ ở độ tuổi chưa thể tiêm vaccine hoặc đủ độ tuổi nhưng chưa được tiêm hoặc tiêm chủng chưa đầy đủ.

Theo các nhà khoa học, cho đến nay có rất ít bằng chứng cho thấy biến thể Omicron gây ra tình trạng bệnh nặng hơn ở trẻ em so với các biến thể trước đó nhưng cũng chưa có bằng chứng nào cho thấy nó nhẹ hơn.
Hầu hết những trẻ mắc Covid-19 phải nhập viện đều chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chủng chưa đầy đủ và do vậy chắc chắn trẻ sẽ không có được sự bảo vệ đầy đủ từ vaccine.

Khánh Chi/Theo Sohu

qc-mypoint