Trạng thái ngủ của trẻ sơ sinh cho thấy sự phát triển của não bộ, cha mẹ cần chú ý quan sát

Moon 2022-05-20 12:30
- Quan sát bé khi ngủ cha mẹ có thể phần nào biết được sự phát triển não bộ của bé

Trẻ sơ sinh ngủ khoảng 20 giờ mỗi ngày. Do đó với trẻ ngủ là một việc quan trọng và cực kỳ có ý nghĩa với sự phát triển.

Tiến sĩ Mark, một chuyên gia người Mỹ nổi tiếng về giấc ngủ và sự phát triển của trẻ em , tin rằng chất lượng và thói quen ngủ tốt là rất quan trọng đối với sự phát triển trí não của trẻ.

Trạng thái ngủ của trẻ sơ sinh cho thấy sự phát triển của não bộ, cha mẹ cần chú ý quan sát

Ông chỉ ra rằng nhiều vấn đề khi trẻ lớn lên là do giấc ngủ, ngoài chứng hiếu động, cáu gắt, khó tập trung và các vấn đề khác, chất lượng và thói quen ngủ cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và nhân cách của trẻ. 

Làm thế nào để hiểu được sự phát triển trí não của bé? Các tín hiệu sẽ được phát ra khi bé ngủ, bố mẹ cần chú ý quan sát

Đối với những người mới làm cha mẹ, hiểu được sự phát triển trí não của trẻ là quan trọng nhất, vì thói quen và chất lượng giấc ngủ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ. Cha mẹ có thể đưa ra nhận định đơn giản dựa trên tình hình giấc ngủ của trẻ, nếu trẻ có những biểu hiện sau khi ngủ, cho biết rằng não đang phát triển khá tốt.

Mỉm cười khi ngủ

Trạng thái ngủ của trẻ sơ sinh cho thấy sự phát triển của não bộ, cha mẹ cần chú ý quan sát

Nhiều bậc cha mẹ nhận thấy khóe miệng trẻ nhếch lên khi ngủ biểu lộ nụ cười, nét mặt vui mừng, hài lòng, có người lý giải rằng trẻ đang nằm mơ thấy vui, thực chất đây là tín hiệu cho thấy não của bé đang phát triển tốt.

Vì đối với một em bé dưới một tuổi, việc thực hiện một hành động như vậy đòi hỏi sự phối hợp của nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể, vì vậy khi em bé mỉm cười khi ngủ ngoài khả năng có một giấc mơ đẹp, và nó cũng có thể cho thấy rằng não đang phát triển rất tốt.

Trằn trọc trong lúc ngủ

Cha mẹ nào cũng mong con ngủ ngon nhưng thực tế, con ngủ không ngoan cũng có lợi. Loại trừ các yếu tố khách quan khác, nếu bé luôn có nhiều cử động nhỏ (đạp chăn, lật người, cử động tay chân) khi bé ngủ thì bố mẹ cũng không cần quá lo lắng, những cử động này chỉ có thể cho thấy rằng não của bé đang phát triển tốt.

Việc hoàn thành mỗi hành động đều cần có sự hướng dẫn của thần kinh não bộ, bé ngủ trằn trọc nhưng đều là hoàn thành các mệnh lệnh do não bộ phát ra, chứng tỏ khả năng phối hợp của cơ thể vẫn rất tốt.

Có thể tự ngủ sau khi thức dậy vào ban đêm

Trạng thái ngủ của trẻ sơ sinh cho thấy sự phát triển của não bộ, cha mẹ cần chú ý quan sát

Thức giấc vào ban đêm là điều mẹ phiền lòng nhất, thực ra không tốt cho những bé kém phát triển trí não, nhưng nhiều bé có thể tự ngủ sau khi thức dậy vào ban đêm, và những bé này có sự phát triển trí não tốt hơn.

Khi bé có thể tự ngủ có nghĩa là thần kinh do não điều khiển đã làm cho bé “có ý thức”, bé như vậy không chỉ phát triển trí não tốt mà chất lượng giấc ngủ cũng tốt.

Ba biểu hiện trên có thể phán đoán được sự phát triển trí não của bé, nhưng nếu bé thường xuyên thức đêm, đổ mồ hôi trộm, trằn trọc trong giấc ngủ thì có nghĩa là não bộ phát triển không lý tưởng hoặc thể chất có vấn đề. Cha mẹ nên tìm ra nguyên nhân kịp thời để giúp bé điều chỉnh và cải thiện, vì giai đoạn phát triển này có ý nghĩa quyết định đối với cuộc đời của bé.

Làm thế nào để thúc đẩy bé phát triển trí não?

Trạng thái ngủ của trẻ sơ sinh cho thấy sự phát triển của não bộ, cha mẹ cần chú ý quan sát

Khi trẻ khoảng 3 tuổi, trọng lượng não đã đạt 80% đến 85% trọng lượng não của người lớn , nghĩa là nếu não trẻ phát triển tốt trước 3 tuổi thì sự giáo dục và hướng dẫn sau này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, vậy cha mẹ nên nắm bắt thời kỳ quan trọng này như thế nào để thúc đẩy sự phát triển trí não của bé?

Việc hình thành các phương pháp nuôi dạy con cụ thể phải là một quá trình lâu dài và sự hợp tác bền bỉ của các bậc cha mẹ, tuy nhiên những phương pháp tương đối đơn giản cũng rất đáng để các bậc cha mẹ tham khảo và thử áp dụng.

Nói chuyện với con nhiều hơn là điều rất quan trọng: một thí nghiệm trong bộ phim tài liệu “The Whimsical World of the North” cho thấy khi vốn từ vựng của cha mẹ tăng thêm 5% thì vốn từ vựng tương ứng của bé sẽ tăng khoảng 30%.

Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, cha mẹ phải giao tiếp với con nhiều hơn và đừng nghĩ rằng con nói gì cũng vô ích. Cha mẹ nói càng nhiều thì nhận thức của con càng nhanh.

Khuyến khích trẻ khám phá: Trẻ sơ sinh trước 3 tuổi hầu hết học hỏi, và cách trẻ học là khám phá và cố gắng thiết lập mối liên hệ giữa bản thân và thế giới bên ngoài. Điều cha mẹ có thể làm là để đảm bảo sự an toàn của bé để con tự do phát triển trí tò mò của mình.

Moon/Theo Sohu